Ngày rằm đầu tiên của năm mới đó chính là rằm tháng Giêng – tức là ngày 15/01 âm lịch hàng năm. Theo đó vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng thật đầy đủ, tươm tất và có phần thịnh soạn để dâng lên gia tiên nhà mình. Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng này được bày biện đẹp mắt, trọn vẹn với ý nghĩa cầu mong cho gia đình một năm mới thật nhiều sức khỏe, may mắn và bình an. Vậy nên nếu là một người vợ đảm đang, một người dâu thảo hiền, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cách làm mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng đơn giản mà Đại lý gốm sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ chia sẻ ngay sau đây!
Tại sao gia chủ phải cúng rằm tháng Giêng?
Danh mục
Các cụ thời xưa đã có câu: “cúng quanh năm, không bằng cúng rằm tháng Giêng”. Vậy tại sao rằm tháng Giêng lại có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt đến như vậy? Lời giải đáp sẽ được mang đến các bạn như sau:
Trong tâm niệm của người Việt, cúng rằm tháng Giêng có ý nghĩa quan trọng là bởi theo lý giải của những người làm nông, rằm tháng Giêng cũng chính là thời điểm khởi đầu của một vụ mùa mới. Vì vậy, nó được tổ chức rất linh đình với mong muốn cầu cho một năm mưa gió thuận hòa, lúa thóc đầy nhà, mùa màng bội thu.
Bên cạnh đó, cũng có không ít người quan niệm rằng rằm tháng Giêng như như Tết muộn. Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tươm tất, đầy đủ và hấp dẫn nhất để đón con cháu về quây quần, sum vầy hưởng tết muộn.
Phật giáo lại tâm niệm rằng “lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”. Bởi tháng Giêng là tháng diễn ra nhiều lễ hội cầu may nhất trong năm. Cùng với đó, tháng Giêng cũng là tháng đẹp để người dân đi lễ chùa, cầu cho một năm bình an, may mắn và thành công sẽ đến với gia đình mình.
Còn đối với những nhà nghiên cứu văn hóa nói riêng, họ cho biết rằng người Việt luôn coi trọng những thứ là đầu tiên, là ban đầu. Vì vậy, rằm tháng Giêng – ngày rằm đầu tiên của năm còn được coi là tết nguyên tiêu, mang ý nghĩa đặc biệt đó là hướng thiên, cầu phúc, tài, lộc cho cả gia đình.
Lưu ý quan trọng gia chủ cần biết khi cúng rằm tháng Giêng
Cúng rằm tháng Giêng không giống với những ngày rằm còn lại trong năm mà nó mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng và đặc biệt. Vì vậy, để tránh sơ suất hay phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng, các bạn có thể tham khảo những lưu ý cụ thể như sau:
- Thời gian cúng rằm, gia chủ nên cúng đúng vào ngày 15 tháng Giêng và thời điểm tốt nhất đó là vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn về thời gian, gia chủ nên chọn cúng rằm tháng Giêng trước, không nên cúng sau ngày 15.
- Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng sẽ bao gồm 2 loại đó là mâm cơm chay cúng Phật và mâm cơm mặn cúng tổ tiên.
Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng đơn giản và đẹp mắt cho mọi gia đình
Mâm cơm cúng trong ngày rằm tháng Giêng luôn phải có 2 mâm cơm, trong đó một mâm cơm chay cúng Phật và một mâm cơm mặn cúng tổ tiên. Theo đó, gia chủ có thể chuẩn bị đầy đủ, tươm tất cho những mâm cơm này theo gợi ý cụ thể sau đây:
Mâm cơm rằm tháng Giêng cúng Phật
Với mỗi vùng miền khác nhau, mâm cơm cúng rằm tháng Giêng sẽ có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên trong đó, mâm cơm cúng thông thường vẫn luôn phải có hoa tươi, trái cây tươi, xôi, chè, bánh trôi nước hoặc một số món ăn như nem chay, giò chay. Gia chủ nên lưu ý và cẩn thận để lựa chọn cũng như bày biện sao cho mâm cỗ cúng nhà mình được cân bằng về màu sắc nhằm tạo ra sự hài hòa cho âm dương ngũ hành.
Mâm cơm mặn cúng rằm tháng Giêng
Với mâm cơm mặn cúng rằm tháng Giêng, các gia chủ cần chuẩn bị những món cơ bản và quan trọng như sau:
- Bánh chưng – món bánh truyền thống trong dịp tết cổ truyền của Việt Nam. Vì vậy, nó chắc chắn là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng.
- Xôi gấc – mang màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc.
- Gà luộc – bắt buộc phải chọn gà trống bởi gà trống là tượng trưng cho sự trưởng thành cũng như là sự khởi đầu khí thế cho một năm mới.
- Cơm tẻ – món cúng không thể thiếu trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng. Hạt cơm trắng tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở đồng thời còn mang ý nghĩa là hạt ngọc thực nuôi dưỡng sự sống của con người.
Bên cạnh đó, người Việt còn có phong tục trong mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng phải có chân giò. Đặc biệt, với hy vọng, mong muốn gia đình luôn sung túc, đủ đầy, có đôi có cặp thì món chân giò lại càng không thể thiếu. Tuy nhiên nếu không thể chuẩn bị chân giò, gia chủ có thể thay thế bằng giò chả.
Để mâm cơm cúng đa dạng và hấp dẫn hơn, gia chủ có thể chuẩn bị thêm các món xào hay các món canh như canh măng miến, canh xương. Bên cạnh đó, người dân ở miền Nam còn bổ sung vào thực đơn trong mâm cúng món thịt kho tàu và khổ qua nhồi thịt.
Cúng rằm tháng Giêng được coi là ngày cúng rằm quan trọng nhất trong năm. Vì vậy, gia chủ luôn phải chuẩn bị đầy đủ, chu đáo và tươm tất cho mâm cơm cúng rằm tháng Giêng để thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với gia tiên trong gia đình. Hy vọng những chia sẻ thú vị trên đây của gomdaiviet.vn sẽ giúp các bạn có được mâm cơm cúng trong ngày rằm tháng Giêng thật trọn vẹn và đẹp mắt nhé!