Khi sang cát cần xem tuổi ai? Cách thức xem tuổi hợp

Khi Sang Cat Can Xem Tuoi Ai 136

Sang cát là phong tục quan trọng cho người đã khuất giúp họ có được nơi ở mới khang trang. Vậy khi sang cát cần xem tuổi ai để hợp phong thủy? Xem tuổi như thế nào? Những vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Gốm Đại Việt. Các bạn có thể tham khảo ngay. 

Đôi nét về tục sang cát

Tục sang cát, bốc mộ là một việc vô cùng quan trọng mà con cháu cần phải thực hiện cẩn thận. Theo phong tục truyền lại thì người mất sau 3 năm sẽ cải táng. Lúc này là thời gian con cháu mãn tang, hết tang vong linh. Tuy nhiên, việc cải táng này có thể kéo dài lên đến 10 năm vì gia đình trùng tang. Hoặc cơ thể người mất có sử dụng nhiều loại thuốc bổ, hóa chất… 

khi sang cát cần xem tuổi ai
Sang cát là phong tục quan trọng cho người đã khuất

Nếu gia đình bốc quá sớm, người mất cơ thể chưa phân hủy hết sẽ ảnh hưởng đến con cháu sau này. Gia đình trong dòng tộc sẽ gặp phải các tai họa khó lường, con đường làm ăn lụi bại, nhà cửa gặp nhiều chuyện quái dị, khó giải thích. Vì thế, khi sang cát cần phải xem tuổi ai hợp thì mới có thể thực hiện cải táng. 

Khi sang cát cần xem tuổi ai trong gia đình thì hợp lý nhất?

Theo phong tục truyền lại từ thế hệ trước thì người mất sau 3 năm sẽ cải táng. Trước khi cải táng sẽ phải xem tuổi, xem ngày giờ và hướng đào đất. Vậy khi sang cát cần xem tuổi ai trong gia đình? Thông thường, tiến hành cải táng sẽ xem tuổi của con trai trưởng năm đấy có hợp hay không. Nếu hợp thì mới thực hiện tục sang cát, bốc mộ cho người đã khuất. 

Năm để tiến hành cải táng cần phải lựa chọn theo tuổi của vong. Tránh những tuổi kỵ, xung sát với con trai trưởng. Vì theo quan niệm, mọi sự may rủi sau khi cải táng đều sẽ ứng lên người con trai. 

khi sang cát cần xem tuổi ai
Sang cát nên xem tuổi ai trong gia đình thì hợp lý nhất?

Lưu ý khi thực hiện tục sang cát

Việc tiến hành bốc mộ sẽ được thực hiện cẩn thận theo từng bước. Sau khi sang cát cần xem tuổi ai hợp thì gia đình cũng cần phải lưu ý những vấn đề liên quan như: 

Kiểm tra mộ phần người mất trước khi bốc

Việc đầu tiên không thể qua trước khi cải táng là xem phần mộ có thể sang cát được hay không. Người mất phải đủ thời gian chôn cất, có phải mộ kết hay không? Nếu chưa đủ ít nhất 3 năm hay mộ kết thì tuyệt đối không được động thổ. Như vậy sẽ khiến dòng họ đó làm ăn không thuận lợi, con cháu táng gia bại sản…. 

Để kiểm tra phần mộ có thể bốc được hay chưa thì gia chủ có thể nhờ các thầy phong thủy xem. Các phương pháp thường được áp dụng phải kể đến: Cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường Khí, bấm ám độn… Hoặc gia chủ có thể quan sát bằng mắt thường dựa vào yếu tố đất có thay đổi hay không, cây cối xung quanh phát triển.

Gốm Đại Việt
Lưu ý khi thực hiện tục sang cát

Chọn thời gian để bốc mộ 

Khi sang cát cần xem thời gian để bốc mộ nhằm tránh xung sát. Lựa chọn thời điểm là yếu tố vô cùng quan trọng, Thời gian cải táng cho người mất ít nhất là 30 tháng sau khi chôn. Năm cải táng lựa theo tuổi vong và dựa vào tuổi trưởng nam.

Khi cải táng cho người mất thì thời gian thực hiện là vào sang thu, khoảng tháng 9 – tháng 10 trở đi. Không thực hiện bốc mộ khi trời còn sáng vì lúc này dương khí mạnh, ảnh hưởng đến xương cốt của người âm. 

Chọn vị trí đặt mộ mới khi cải táng

Khi đã chọn lựa được thời điểm tiến hành thì người trong gia đình sẽ lựa một huyệt đất mới để chuyển hài cốt sang. Đất chôn mới cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện về hướng, chất đất và phải khô ráo. Gia chủ chọn đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới. Khí đất của huyệt tươi tắn, không dùng đất chôn cất cũ. Như vậy mới đảm bảo được sự yên bình cho người mất an nghỉ ngàn thu. 

Làm lễ tạ mộ

Khi hoàn thành chôn cất xương cốt người mất tại vị trí mới thì gia chủ cần phải thực hiện lễ tạ mộ. Gia đình sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ lạt, hoa quả để dâng lên thần linh, ông bà tổ tiên để xin phép người mới gia nhập vào phần đất lăng mộ. 

khi sang cát xem tuổi ai - Gốm Đại Việt
Cách thức xem tuổi sang cát hợp phong thủy

Cách thức xem tuổi sang cát hợp phong thủy

Khi xem tuổi và ngày để sang cát thì gia chủ nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Bên cạnh đó tránh các ngày Lục xung, Lục Hình, Lục hại . Nếu phạm phải những ngày này sẽ không tốt, ảnh hưởng đến con cháu về sau. Nếu xét về mặt Ngũ hành thì gia chủ nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa, tránh chọn ngày tương khắc.

Tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ của từng gia đình mà tránh các ngày Trùng tang, trùng phục, Tam tang. Hay không bốc mộ vào các ngày Thọ tử Sát chủ, Nguyệt phá, Thiên tặc Hà khôi,…

Như vậy trên đây là những chia sẻ về vấn đề khi sang cát cần xem tuổi ai và lưu ý khi bốc mộ. Phong tục cải táng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả người đã khuất và người còn sống. Do đó,  gia chủ trước, trong và sau khi bốc mộ đều phải thực hiện, xem thầy cẩn thận. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức về văn hóa tâm linh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *