Hướng dẫn cách ngâm rượu vải khô, vải tươi chuẩn thơm ngon

Hướng dẫn cách ngâm rượu vài khô vải tươi

Vải là loại hoa quả có nhiều vào mùa hè ở miền Bắc nước ta. Vì vậy, ngoài công dụng là thực phẩm bổ sung vitamin tốt cho cơ thể, vải còn được chọn để ngâm rượu với mùi vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Vậy làm thế nào để có được một bình rượu vải đúng vị cho mùa hè nóng nực? Cùng tham khảo bí quyết thú vị và cách ngâm rượu vải khô, vải tươi trong bài viết sau đây của gốm sứ bát tràng đại việt nhé!

Chọn vải như thế nào để ngâm rượu được thơm ngon?

Hướng dẫn cách ngâm rượu vài khô vải tươi
Hướng dẫn cách ngâm rượu vài khô vải tươi

Để có được một bình rượu vải thơm ngon, mùi vị hấp dẫn thì nguyên liệu chính là yếu tố quyết định hàng đầu. Do vậy, các bạn cần có cách chọn vải của những bà nội trợ thông thái để chọn được những quả vải tươi, mọng nước và vị ngọt đúng chất.

Hướng dẫn cách ngâm rượu vải
1 Bình rượu vải đã ngâm

Vải để ngâm rượu cần chọn được quả to, chín mọng, không bị sâu hoặc hư hỏng. Sau khi chọn được nguyên liệu chuẩn và đảm bảo chất lượng, các bạn đem vải phơi khô trước khi thực hiện công đoạn ngâm với rượu. Hiện nay, cách nhanh nhất để sấy vải khô mà vẫn giữ được hương vị đó chính là sấy qua lò. Vải được sấy bằng lò sẽ khô đều và giữ được mùi thơm dễ chịu. Vì vậy, khi sấy xong, bạn có thể bóc vải một cách dễ dàng và hạt nhanh chóng bị long ra để đem đi ngâm rượu.

Cách ngâm rượu vải khô

Cách ngâm rượu vải khô

Đối với loại vải tươi đã được sấy khô, khi ngâm với rượu, các bạn cần đảm bảo tỷ lệ ngâm như sau: 1kg vải khô (không phải long vải) cùng với 2 – 3 lít rượu trắng nguyên chất loại thượng hạng với độ cồn khoảng 40 – 45 độ. Sau đó, bạn cho hai nguyên liệu này vào một chiếc bình ngâm với dung tích tương đương với nguyên liệu và để trong vòng 100 ngày. Sau khoảng thời gian này, các bạn sẽ có được một bình rượu vải với nồng độ đã giảm bớt đến mức vừa phải.

Rượu vải sau khi ngâm sẽ có mùi thơm vô cùng quyến rũ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Đặc biệt, khi thưởng thức, bạn sẽ còn bất ngờ hơn với vị ngọt ở đầu lưỡi và vị thanh đọng lại ở cổ họng để lại khá lâu. Đồng thời, nếu có thể cho thêm một chút đá vào rượu vải để sử dụng trong mùa hè thì càng tuyệt vời hơn nữa.

Cách ngâm rượu  vải tươi

Cách ngâm rượu vải tươi

Không chỉ có vải khô mà với loại vải tươi, các bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó để ngâm rượu. Sau khi mua vải về, các bạn bóc vỏ, bỏ hạt và chỉ lấy phần long vải. Tiếp đến, các bạn ngâm long vải trong nước muối loãng khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, bạn vớt long vải ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để ráo nước trước khi tiến hành quá trình ngâm rượu.

Với loại vải tươi, các bạn cũng cần đảm bảo tỷ lệ ngâm nhất định để đảm bảo độ ngon và hương vị đúng chuẩn của vải sau khi ngâm. Thông thường, tỷ lệ ngâm rượu vải được xác định đó là 2kg vải tươi (tính kg khi chưa loại bỏ vỏ và hạt) sẽ được ngâm cùng với 4 lít rượu trắng ngon, nguyên chất. Với cách ngâm rượu vải tươi này, chỉ sau 2 – 4 tuần là các bạn đã có thể mang ra sử dụng mà không phải đợi quá lâu như cách ngâm vải khô.

Đồng thời, với loại rượu vải này, các bạn có thể thưởng thức như rượu tây đó là cho thêm vài viên đá và vài ba long nhãn để tăng thêm hương vị hấp dẫn. Rượu vải không những có mùi vị thơm ngon mà còn là thức uống giúp giải nhiệt rất tốt cho mùa hè.

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi ngâm rượu vải

Lưu ý khi ngâm rượu vải
Lưu ý khi ngâm rượu vải

Cần lựa chọn được nơi bán rượu uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như thành phần sản xuất, độ cồn trên 40 để chắc chắn vải không bị hư hỏng trong quá trình ngâm và sử dụng.

  • Đối với vải khô: cần sấy khô hoàn toàn và tuyệt đối không để nước dây vào vải đã sấy vì nó có thể làm hỏng cả hũ rượu của bạn.
  • Đối với vải tươi: trước khi ngâm rượu, vải cần được ngâm qua với nước muối pha loãng để giúp long vải được dai và ngon hơn sau khi ngâm. Đồng thời, việc xử lý qua nước muối này cũng giúp long vải không bị teo trong suốt quá trình ngâm và đảm bảo hũ rượu không bị hỏng do tất rữa.
  • Đối với bình ngâm rượu: ngâm rượu vải, các bạn không nên sử dụng loại bình làm bằng chất liệu nhựa. Thay vào đó, các bạn nên chọn bình bằng thủy tinh hoặc sành, sứ được mua tại các địa chỉ uy tín, chất lượng. Hiện nay, đa số khách hàng khi ngâm rượu nho đều lựa chọn các loại bình bằng sành sứ Bát Tràng bởi chất liệu này có tác dụng làm giảm độc tố trong rượu và giữ được hương vị thơm ngon khi sử dụng.
Rượu vải
Rượu vải

Một mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo để tăng thêm hương vị mới lạ, dễ uống cho rượu vải đó là cho thêm cam thảo khi uống. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ mang lại công dụng chữa ho, nhuận tràng và tăng sự tỉnh táo, minh mẫn cho đầu óc của người sử dụng.

Mua bình, chum sành sứ ngâm rượu Bát Tràng ở đâu chuẩn nhất?

Để có một chiếc bình hoặc chum sành, sứ ngâm rượu vải đẹp, an toàn và chất lượng, chắc chắn lựa chọn hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua đó chính là Gốm Đại Việt. Địa chỉ cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chuẩn này từ lâu đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn và sử dụng.

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng loại nào tốt nhất hiện nay?

Gốm Đại Việt luôn là cơ sở gốm sứ cao cấp mang đến những sản phẩm với mẫu mã đẹp, thiết kế đa dạng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, màu sắc của những chiếc bình, chum sành, sứ ngâm rượu cũng được tạo nên vô cùng bắt mắt giúp bạn có thể sử dụng nó như một vật phẩm trang trí trong nhà. Do vậy, lựa chọn sản phẩm tại gomdaiviet.vn chắc chắn sẽ mang đến khách hàng sự hài lòng và vô cùng yên tâm.

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng loại nào tốt nhất hiện nay?

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng loại nào tốt nhất hiện nay?

Một bình rượu vải khô hoặc vải tươi thơm ngon sẽ là thức uống hấp dẫn, an toàn và giải nhiệt tuyệt vời cho mùa hè này. Vì vậy, để có sẵn bình rượu vải trong nhà, các bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu vải tươi và vải khô đơn giản mà gomdaiviet.vn đã mang đến trên đây. Chúc các bạn sẽ có được thức uống thơm ngon, ngọt vị và tăng cường sinh lực từ loại quả hữu ích này nhé!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *