Rượu Tắc Kè được xem là một trong những loại tiên dược cho phái mạnh. Vì vậy hiện nay, có không ít các bà nội trợ cũng như các đấng mày râu quan tâm về cách ngâm loại rượu này cũng như những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Tại nội dung của bài viết sau đây, đại lý gốm bát tràng đại việt sẽ giúp các bạn khám phá cách ngâm rượu Tắc Kè đúng chuẩn và thơm ngon nhất!.
Trong bài viết sau đây, Gốm Đại Việt sẽ chia sẻ với bạn về những cách ngâm rượu Tắc Kè sau đây:
- Cách ngâm rượu Tắc Kè độc vị
- Cách ngâm rượu Tắc Kè cùng với Bìm Bịp
- Cách ngâm rượu Tắc Kè cùng với Đinh Lăng
Cách làm tắc kè ngâm rượu chuẩn nhất
Danh mục
Tắc Kè được sơ chế như thế nào là chuẩn nhất?
Để ngâm rượu, Tắc Kè cần được sơ chế sạch sẽ mới có thể đảm bảo chất lượng và sự an toàn cho bình rượu ngâm. Theo đó, các bạn sẽ sơ chế Tắc Kè theo những hướng dẫn chi tiết như sau:
- Tắc Kè sống, các bạn đem mổ ra và cắt bỏ hoàn toàn phần ruột cũng như cắt bỏ phần đầu (nếu không cắt bỏ thì bạn phải móc mắt). Lưu ý trong bước này đó là bạn không nên cạo vảy của Tắc Kè mà nên để nguyên vảy của nó khi ngâm. Bởi vảy chính là thành phần vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng và hương vị của bình rượu ngâm.
- Tiếp đó, các bạn sẽ dùng 5 chiếc que nứa nhỏ để định hình Tắc Kè trước khi ngâm. Với 5 que này, các bạn sẽ sử dụng như sau: một que căng hai chân trước và một que căng hai chân sau, hai que dùng để xuyên chéo hai chân và que còn lại sẽ được dùng để xuyên dọc từ đầu đến đuôi của Tắc Kè.
- Bên cạnh đó, đoạn đuôi của Tắc Kè, các bạn sẽ dùng một sợi chỉ nhỏ để buộc thật chặt đuôi Tắc Kè vào que nứa.
- Sau khi thực hiện xong các công đoạn này, các bạn sẽ mang Tắc Kè đi phơi hoặc sấy khô. Lưu ý khi phơi đó là các bạn nên phơi vào những ngày trời nắng to để đảm bảo nhiệt độ có thể làm khô Tắc Kè một cách đảm bảo nhất.
Cách sơ chế đối với Tắc Kè khô
Với Tắc Kè khô, các bạn sẽ có cách sơ chế đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với Tắc Kè sống. Vì vậy, các bạn chỉ cần đem rửa sạch sau đó cắt bỏ những bộ phận không cần thiết của Tắc Kè như mắt, bàn chân,…..Sau đó, bạn đem rửa lại Tắc Kè một lần nữa và để chúng khô, ráo nước tự nhiên.
Để có được bình ngâm rượu Tắc Kè chuẩn vị, thơm ngon, các bạn nên ngâm Tắc Kè với một lần rượu để rượu có thể thẩm thấu hoàn toàn vào Tắc Kè. Đồng thời, cách làm này cũng giúp loại bỏ tối đa các chất bụi bẩn còn đọng lại trên thân Tắc Kè.
Cách ngâm rượu Tắc Kè như thế nào ?
Rượu Tắc Kè độc vị được ngâm như thế nào? Ngâm rượu với Tắc Kè tươi khác gì so với Tắc Kè khô? Chắc hẳn các bạn đang băn khoăn về điều này? Tiếp tục theo dõi những chia sẻ sau đây để có lời giải đáp thật chi tiết và đầy đủ nhé!
Rượu Tắc Kè độc vị được hiểu đơn giản đó là trong bình rượu ngâm chỉ có duy nhất Tắc Kè và rượu mà không hề có thêm bất kỳ nguyên liệu hay vị thuốc nào khác. Vì vậy, đây cũng là cách mà người ta thường gọi loại rượu này là rượu Tắc Kè độc vị.
Cách ngâm rượu Tắc Kè khô và Tắc Kè tươi thường được thực hiện rất đơn giản và không có quá nhiều điểm khác biệt nhau. Do vậy, các bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu Tắc Kè độc vị theo những hướng dẫn cụ thể sau đây:
- Sơ chế Tắc Kè: các bạn thực hiện với những công đoạn sơ chế Tắc Kè như hướng dẫn ở phần trên.
- Tiếp đó, các bạn cho Tắc Kè đã mổ vào chậu nước có chứa một chút rượu gừng và ngâm Tắc Kè trong chậu nước này. Mục đích của việc ngâm này đó chính là giúp loại bỏ mùi tanh khó chịu của Tắc Kè.
- Sau đó, các bạn đem Tắc Kè rửa qua một lần nữa với rượu trắng và để chúng khô, ráo nước tự nhiên.
- Khi Tắc Kè đã khô, các bạn cho chúng vào bình thủy tinh hoặc chum sành sứ sau đó đổ rượu trực tiếp vào bình.
- Bình rượu ngâm Tắc Kè cần được đậy nắp kín và ngâm trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng là có thể đem ra sử dụng được.
Cách ngâm rượu Tắc Kè độc vị này hiện nay được rất nhiều người áp dụng và mang lại những thành phẩm thực sự hài lòng. Bên cạnh đó, các bạn có thể kết hợp ngâm rượu Tắc Kè với một số vị thuốc tốt cho sức khỏe như: Trần Bì, Đinh Lăng, Ba Kích hay Bách Bộ,….Những loại thuốc này sẽ giúp cho hương vị rượu được thơm ngon hơn và đồng thời mang lại những lợi ích tốt hơn cho cơ thể.
Cách thực hiện ngâm rượu Tắc Kè với Đinh Lăng
Rượu Tắc Kè ngâm với Đinh Lăng chắc hẳn không còn là công thức xa lạ đối với nhiều người đặc biệt là đối với các đấng mày râu. Tuy nhiên, về cách ngâm loại rượu này thì không phải ai cũng biết. Đồng thời những công dụng của rượu ngâm Tắc Kè Đinh Lăng đối với sức khỏe cũng là thắc mắc của không ít người hiện nay. Theo đó, các bạn có thể tham khảo những công dụng tuyệt vời của Đinh Lăng trên thực tế như sau:
Đinh Lăng: là loài cây khá quen thuộc trong cuộc sống, đồng thời cũng là vị thuốc quý có thể chữa được rất nhiều bệnh và nó được ví như nhân sâm. Điều tuyệt vời hơn đó chính là mọi bộ phận trên cây Đinh Lăng đều có thể được sử dụng và mang lại những lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi Đinh Lăng được ngâm với rượu, nó sẽ mang lại những tác dụng như giải độc cơ thể, giảm đau nhức xương khớp cũng như giúp tăng cân và dùng làm thuốc xoa bóp xương khớp cũng rất an toàn.
Với những công dụng tuyệt vời như trên, khi được ngâm với Tắc Kè, rượu Tắc Kè Đinh Lăng sẽ mang lại những tác dụng như điều hòa khí huyết lưu thông, hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da xanh xao, người mệt mỏi, ăn không ngon miệng,…Bên cạnh đó nó còn giúp giảm đau lưng, đau xương khớp ở người già vô cùng hiệu quả và an toàn.
Rượu Tắc Kè ngâm với Đinh Lăng sẽ được thực hiện theo những bước cơ bản sau:
Bước thứ nhất: Sơ chế sạch sẽ Tắc Kè và Đinh Lăng
Đối với công đoạn sơ chế Tắc Kè: dù là Tắc Kè khô hay tươi thì các bạn đều có thể sơ chế theo những hướng dẫn ở phía trên.
Sơ chế Đinh Lăng: các bạn rửa sạch và để ráo nước trước khi tiến hành ngâm rượu.
Bước thứ 2: Thực hiện các công đoạn ngâm Tắc Kè với Đinh Lăng
Khi ngâm Tắc Kè với Đinh Lăng, các bạn có thể dựa theo mục đích sử dụng mà lựa chọn loại bình, chum ngâm khác nhau.
- Nếu dùng loại bình vừa để ngâm rượu vừa để trang trí thì loại bình các bạn nên lựa chọn là bình thủy tinh cao cấp.
- Nếu đơn thuần chỉ dùng loại bình ngâm để lấy rượu uống và không đòi hỏi quá cao về tính thẩm mỹ thì các bạn có thể sử dụng các loại bình, chum sành sứ Bát Tràng. Loại bình này có tác dụng loại bỏ chất andehit độc hại có trong rượu một cách vô cùng hiệu quả. Nhờ đó, khi sử dụng rượu, các bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng cũng như độ an toàn đối với sức khỏe.
Ngâm rượu Tắc Kè với Đinh Lăng chuẩn, các bạn nên ngâm theo tỷ lệ đó là 4 : 1 (nghĩa là cứ 4 con Tắc Kè bao gồm 2 đực, 2 cái thì sẽ được ngâm tương đương với 1 lít rượu trắng) cùng với 300g Đinh Lăng.
Bước thứ 3: Cách bảo quản rượu Tắc Kè ngâm Đinh Lăng hiệu quả
Để bình ngâm rượu được đẹp mắt hơn, các bạn nên sắp xếp lại Tắc Kè và Đinh Lăng trong bình trước khi đậy nắp.
Đồng thời, các bạn nên đặt bình ngâm rượu ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt và đặc biệt là tránh để bình tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Rượu Tắc Kè với Đinh Lăng thường được ngâm trong thời gian khoảng 30 – 40 ngày là có thể đem ra dùng được. Tuy nhiên, nếu có thể ngâm lâu hơn thì rượu càng ngấm và uống càng ngon. Mỗi ngày, các bạn chỉ nên sử dụng từ 2 – 3 chén để mang đến lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
Ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp với cách thức đơn giản
Cách ngâm rượu Tắc Kè tiếp theo mà các bạn có thể tham khảo đó chính là cách ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp. Vậy cách ngâm loại rượu này được thực hiện như thế nào và mang lại công dụng cho sức khỏe ra sao? Ở phần tiếp theo đây, các bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho những thắc mắc này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp như sau:
- Tắc Kè: 1 cặp (sẽ bao gồm 1 con đực và 1 con cái)
- Rượu trắng với nồng độ 40 – 45 độ: 3 lít
- Bìm Bịp
Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị, các bạn sẽ tiến hành ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp với những hướng dẫn cơ bản sau đây:
Bước thứ nhất: Sơ chế Tắc Kè và Bìm Bịp
Với Tắc Kè, các bạn có thể sơ chế theo những bước đã được nêu ở phía trên.
Với Bìm Bịp, các bạn sẽ nhúng qua nước sôi trong vòng 3 – 5 giây, sau đó vớt ra và tiến hành vặt lông rồi mổ vứt bỏ nội tạng. Khi Bìm Bịp đã được làm sạch, các bạn sẽ bỏ chúng vào ngâm trong nước rượu gừng và rửa lại bằng nước lạnh để đảm bảo Bìm Bịp không còn mùi tanh khó chịu.
Bước thứ 2: Thực hiện ngâm Tắc Kè Bìm Bịp
Các công đoạn tiến hành ngâm rượu Tắc Kè Bìm Bịp được thực hiện rất đơn giản. Theo đó, các bạn chỉ cần cho Tắc Kè và Bìm Bịp đã được sơ chế sạch sẽ vào bình thủy tinh và đổ rượu vào là được.
Lưu ý tại bước này đó chính là đổ rượu với lượng vừa phải và tốt nhất là nên sử dụng loại rượu nếp trắng tự làm để đảm bảo chất lượng thơm ngon cũng như an toàn tuyệt đối.
Bước thứ 3: Hướng dẫn bảo quản rượu ngâm Tắc Kè Bìm Bịp
Tương tự với cách bảo quản rượu Tắc Kè ngâm Đinh Lăng hay rượu Tắc Kè độc vị, rượu ngâm Tắc Kè Bìm Bịp cũng cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Rượu tắc kè có tác dụng gì ? ngâm bao lâu thì uống được
Rượu Tắc Kè Bìm Bịp không những có cách ngâm đơn giản mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người có thể kể đến như sau:
- Bổ thận tráng dương và tăng cường sinh lực cho nam giới
- Hỗ trợ điều trị chứng đái dắt, đái buốt thường gặp ở người già
- Giảm đau hiệu quả cho các triệu chứng đau nhức xương khớp và mệt mỏi do làm việc quá sức
Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp ngâm rượu Tắc Kè với những vị thuốc tốt khác như Huyết Giác, Ba Kích, Kê Huyết Đằng, Bách Bộ, Trần Bì,…..Đồng thời khi sử dụng, các bạn có thể cho thêm một chút mật ong để tăng vị ngon của rượu và giúp rượu dễ uống hơn.
Rượu Tắc Kè Bìm Bịp có thể đem ra sử dụng sau khoảng thời gian ngâm từ 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, rượu ngâm càng lâu thì càng ngấm và hương vị càng ngon hơn so với thời gian ngâm chuẩn này. Do vậy, các bạn có thể đợi đến thời gian lâu hơn, khoảng từ 3 tháng trở đi đến gần 1 năm để sử dụng rượu với chất lượng và mùi vị tuyệt vời nhất.
Những chia sẻ thú vị và chi tiết trong bài viết trên đây của gomdaiviet.vn chắc hẳn đã giúp các bạn khám phá ra những cách ngâm rượu Tắc Kè đơn giản và hiệu quả rồi phải không? Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công loại “Tiên dược cho phái mạnh” này và mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cả gia đình khi sử dụng rượu Tắc Kè ngâm nhé!