Không những là một loại quả được yêu thích, ổi còn được sử dụng để ngâm rượu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy bạn đã biết cách ngâm rượu ổi đúng chuẩn và thơm ngon chưa? Nếu vẫn còn băn khoăn về điều thì hãy đến ngay với những bật mí trong bài viết sau đây của tổng đại lý gốm sứ bát tràng đại việt để khám phá những điều vô cùng thú vị nhé!
Ổi ngâm rượu có tác dụng gì với sức khỏe ?
Danh mục
Sử dụng rượu ổi hàng ngày với liều lượng vừa đủ sẽ là bài thuốc rất tốt cho sức khỏe của con người. Theo đó, các bạn có thể tham khảo những công dụng tuyệt vời của rượu ổi như sau:
- Rượu ổi ngâm có tác dụng rất tốt trong việc giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Đồng thời, rượu còn giúp bảo vệ hệ tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
- Cùng với đó, rượu ổi ngâm còn có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị các loại bệnh về đường ruột, tiêu hóa như đầy hơi, đầy bụng, hấp thu kém hay rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
- Đặc biệt, rượu ổi khi sử dụng còn giúp hỗ trợ việc sản xuất collagen trong cơ thể – một trong những chất cần thiết để nuôi dưỡng làn da, giúp da căng mọng, tràn đầy sức sống. Đồng thời, loại rượu này cũng giúp tăng cường độ bền cho sụn khớp, viêm đa khớp dạng thấp.
- Ngoài ra, sử dụng rượu ổi còn giúp giảm lượng mỡ máu có hại cho cơ thể và rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn nữa.
Những yếu tố cần lưu ý khi ngâm rượu ổi?
Rượu ổi ngâm ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, ổi chính là yếu tố quan trọng đầu tiên các bạn cần lưu ý. Khi chọn ổi, các bạn cần đảm bảo những tiêu chí cơ bản đó là: sạch sẽ, quả chín đều, không bị dập, úng, màu sáng và đặc biệt phải là loại ổi không phun hóa chất.
Lựa chọn được những quả ổi với chất lượng này sẽ giúp cho bình rượu ngâm ổi của bạn thực sự thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra khi ngâm, các bạn có thể chọn ngâm bằng ổi xanh hoặc ổi chín tùy theo sở thích của mình.
Yếu tố cần lưu ý tiếp theo khi ngâm rượu đó là chọn bình ngâm rượu. Các bạn nên chọn những chiếc bình bằng gốm, sứ hoặc thủy tinh và đặc biệt không nên chọn bình bằng nhựa. Bởi loại bình làm bằng chất liệu nhựa sẽ gây ra mùi hôi trong quá trình ngâm rượu ổi cũng như mang lại chất lượng rượu ngâm không đảm bảo.
Rượu ổi ngâm ngon, chắc chắc các bạn không thể bỏ qua cách chọn rượu đúng chuẩn. Thông thường, rượu được sử dụng để ngâm với ổi sẽ là rượu trắng và nếu muốn chất lượng ngon nhất thì các bạn nên chọn rượu nếp với nồng độ khoảng từ 35 – 38 độ C.
Yếu tố cuối cùng các bạn nên lưu ý khi ngâm rượu ổi đó chính là đường phèn. Với nguyên liệu này, các bạn cần chọn được loại đường phèn sạch, có vị thơm ngọt truyền thống và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Hướng dẫn cách ngâm rượu ổi thơm ngon và hương vị hấp dẫn
Tỷ lệ ngâm rượu đúng: 1kg ổi + 3l rượu + 300g đường phèn
Để tiến hành ngâm rượu, đầu tiên các bạn cần rửa sạch ổi cũng như bình ngâm và để chúng thật ráo nước. Tiếp theo, các bạn có thể gọt vỏ ổi trước khi ngâm nếu bạn không thích vị chát của vỏ. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể bổ đôi quả ổi hoặc bổ nhỏ hơn nữa tùy theo sở thích của mình.
Bước tiếp theo trong quy trình ngâm rượu ổi đó là các bạn cho tất cả ổi vừa bổ nhỏ vào bình ngâm cùng với rượu và đường phèn theo tỷ lệ đã được đưa ra ở trên. Sau đó, các bạn nắp kín bình rượu ổi và đem đặt ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sự tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các bạn nên đảm bảo nhiệt độ bảo quản rượu ở mức vừa đủ đó là 25 độ.
Với cách ngâm rượu ổi nguyên quả, sau khoảng thời gian 2 tháng là các bạn đã có thể sử dụng thành quả. Tuy nhiên, với ổi đã được bổ đôi hoặc bổ tư thì chỉ cần sau 1 tháng là các bạn đã có thể đưa ra uống được rồi. Đặc biệt, loại rượu ngâm ổi này càng để lâu, vị càng thơm ngon và đậm đà.
Để mang lại lợi ích cho sức khỏe, các bạn nên duy trì thói quen sử dụng rượu ổi ngâm bằng 1 cốc nhỏ trong mỗi bữa ăn. Rượu ổi ngâm sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Điều kiện bảo quản giúp rượu ổi luôn giữ được mùi vị thơm ngon
Để chất lượng rượu ngâm ngày càng thơm ngon, hấp dẫn, trong quá trình bảo quản, các bạn cần đảm bảo những yếu tố quan trọng như sau:
- Tránh những tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.
- Bảo quản bình rượu ngâm ổi ở những nơi thoáng mát và khô ráo.
- Nhiệt độ thích hợp để chất lượng rượu được đảm bảo là khoảng 25 độ C.
- Sau mỗi lần rót rượu sử dụng, các bạn phải đậy nắp lại thật kín để tránh côn trùng chui vào bình ngâm.
- Sử dụng sản phẩm ngâm rượu làm từ sành sứ đặc biệt là chum sành ngâm rượu bát tràng
Với những chia sẻ của gomdaiviet.vn về cách ngâm rượu ổi chi tiết và đúng chuẩn trên đây, chắc chắn sẽ giúp các bạn có được một bình rượu thơm ngon với hương vị quyến rũ. Hơn thế nữa, các bạn hãy sử dụng rượu ngâm ổi đúng cách để mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mình nhé!