Nho tươi ngâm với rượu trắng sẽ mang đến các bạn loại thức uống thơm ngon tuyệt vời. Thế nhưng, làm thế nào để có được bí quyết cách ngâm rượu nho tươi đúng chuẩn? Đây chắc hẳn là câu hỏi được các anh, các chú và đặc biệt là các bà nội trợ rất quan tâm hiện nay. Vậy để tìm ra lời giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất cho câu hỏi này, các bạn hãy cùng đến với những thông tin thú vị mà cơ sở gốm sứ bát tràng đại việt chia sẻ sau đây nhé!
Cần chuẩn bị những gì khi ngâm rượu nho tươi?
Danh mục
Để ngâm rượu nho tươi, chắc chắn các bạn không thể thiếu những nguyên liệu cơ bản như sau:
- Nho tươi: số lượng khoảng 4kg
- Đường trắng: 1,5kg
- Bình hoặc chum ngâm rượu (nên chọn loại bằng thủy tinh hoặc sành, sứ) với dung tích khoảng 3 – 5 lít.
- Tỷ lệ ngâm giữa nho và đường: 1kg nho cần khoảng 300 – 500g đường. Tuy nhiên, tùy khẩu vị uống ngọt của từng người, các bạn có thể cho thêm hoặc bớt đi lượng đường so với tỷ lệ đưa ra này.
Hiện nay, loại nho phù hợp để ngâm rượu được lựa chọn nhiều nhất đó là nho Ninh Thuận. Ngoài ra, các bạn không nên chọn ngâm rượu bằng nho Mỹ vì loại nho này thường không ngấm đường và mùi vị không thơm ngon bằng nho Ninh Thuận của Việt Nam.
Hướng dẫn cách làm rượu nho tươi đơn giản tại nhà
Trước hết với nho, các bạn đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 20 – 30 phút. Sau khi ngâm xong, các bạn vớt ra, rửa lại bằng nước sạch một lần nữa và để khô tự nhiên.
Đối với các loại nho tươi để ngâm rượu, các bạn có thể lựa chọn một trong số những loại nho phổ biến như nho xanh, nho đen, nho rừng hoặc nho đỏ,…Mỗi loại nho này sẽ mang đến những hương vị đặc trưng khác nhau khi ngâm. Vì vậy, trước khi ngâm, các bạn cần lưu ý để cho lượng đường phù hợp, đảm bảo độ ngọt khi sử dụng.
Hướng dẫn cách làm rượu ngâm từ nước nho ép nhuyễn
Sau khi rửa sạch và để nho ráo nước, các bạn sẽ cho nho vào máy ép hoa quả để ép lấy phần nước, bỏ đi phần bã. Với lượng nước ép nho thu được, các bạn sẽ cho cho vào một chiếc bình hoặc dụng cụ đựng riêng để tiến hành làm rượu ngâm.
Thông thường, 4kg nho tươi sau khi ép, các bạn sẽ thu được khoảng 2 lít nước cốt nho. Sau đó, bạn sẽ đem tất cả phần nước cốt này cho vào một chiếc hũ hoặc bình đã chuẩn bị sẵn cùng với khoảng 1.5kg đường trắng. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp bình và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.
Ngâm sau khoảng 4 giờ đồng hồ, bạn sẽ thấy nước cốt nho bắt đầu quá trình lên men. Tuy nhiên, các bạn không nên thực hiện thêm bất cứ tác động nào mà nên để nước cốt nho này lên men hoàn toàn và biến thành rượu (dấu hiệu nhận biết đó là khi nước nho chuyển sang màu trong vắt).
Khi nho chuyển sang màu trong, các bạn sẽ dùng rây lọc để vớt hết bã nho đang nổi lên trên bề mặt bình rượu. Sau đó, các bạn đậy kín nắp hũ như bình thường và tiếp tục ủ rượu thêm một thời gian nữa bởi rượu nho ủ càng lâu sẽ mang đến hương vị càng thơm ngon.
Hướng dẫn cách ngâm rượu nho tươi nguyên cả quả
Với loại nho nguyên quả, sau khi rửa sạch, các bạn sẽ vặt nho ra khỏi cuống và bỏ trực tiếp vào bình, chum bằng sành, sứ để ngâm. Theo cách ngâm này, mỗi lớp nho các bạn sẽ phủ lên 1 lớp đường với tỷ lệ 1kg nho tương đương với 300 – 500g đường. Đồng thời, các bạn cần lưu ý đó là lớp trên cùng của bình ngâm rượu phải là lớp đường.
Sau khi thực hiện xong việc cho nguyên liệu vào bình, các bạn đậy kín nắp và để bình, chum tại những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Sau khoảng 20 ngày, nho ngâm trong bình sẽ tự động lên men và lúc này, nho chỉ còn lại xác. Với lượng xác nho này, các bạn sẽ vớt hết chúng ra khỏi bình và chỉ giữ lại phần nước nho nguyên chất còn lại.
Hướng dẫn cách ngâm rượu nho trực tiếp vào rượu
Với cách ngâm rượu nho tại nhà này, các bạn cũng cần rửa sạch nho và để chúng khô ráo tự nhiên. Tiếp đó, các bạn sẽ bổ đôi từng quả nho và cho vào bình ngâm với tỷ lệ phù hợp đó là 1kg nho tươi tương đương với 3 lít rượu. Bên cạnh đó, các bạn có thể pha thêm đường với tỷ lệ 1kg nho – 300g đường nếu là người thích uống ngọt. Sau khi đã hoàn thành quá trình ngâm rượu nho, các bạn đậy kín nắp và để ở những nơi khô ráo, thoáng mát sạch sẽ trong vòng 1 tháng.
Rượu nho tươi nên được ngâm vào loại bình nào để đảm bảo thơm ngon?
Rượu nho thường có màu sắc rất đẹp và bắt mắt. Chính vì vậy, đa số người ngâm nho hiện nay đều thích chọn loại bình bằng chất liệu thủy tinh để ngâm rượu nho. Tuy nhiên, loại bình có khả năng giữ được hương vị thơm ngon của rượu nho lâu nhất không phải là bình thủy tinh mà là loại bình bằng sành, sứ.
Một chiếc bình ngâm rượu nho bằng chất liệu sành sứ sẽ mang lại cho người sử dụng chất lượng rượu tuyệt vời. Hơn thế nữa, với loại bình này, các bạn còn có thể lựa chọn những sản phẩm với họa tiết trang trí đẹp mắt và ấn tượng. Sau khi rượu thành phẩm, các bạn có thể cho ra một nậm rượu nhỏ và nhâm nhi, thưởng thức.
Với các sản phẩm gốm sứ chất lượng hàng đầu thị trường hiện nay, tại Gốm Đại Việt các bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc bình ngâm rượu nho ưng ý nhất. Không những đa dạng về mẫu mã, kích thước mà các sản phẩm bình ngâm rượu của Gốm Đại Việt còn được thiết kế vô cùng ấn tượng và tinh tế. Vì thế, đến với Gốm Đại Việt, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự hài lòng và yên tâm về chất lượng của bình bình ngâm rượu.
Cách ngâm rượu với nho tươi thơm ngon, hấp dẫn tại nhà đã được gomdaiviet.vn chia sẻ đến các bạn trong bài viết trên đây. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết này, các bạn sẽ dễ dàng có được một bình rượu ngâm nho chuẩn vị và thơm ngon tới giọt cuối cùng nhé!