Rượu Dừa được ngâm như thế nào và cách sử dụng ra sao để tốt cho sức khỏe? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều chị em nội trợ cũng như các đấng mày râu quan tâm. Vậy để giải quyết những vấn đề này một cách chính xác và hiệu quả, các bạn hãy cùng đến với những chia sẻ thú vị trong bài viết sau đây của nhà phân phối gốm sứ bát tràng đại việt nhé!
Cách chọn dừa ngon và chất lượng để ngâm rượu
Danh mục
Một bình rượu Dừa ngâm chất lượng chắc chắn phải được ngâm từ những quả Dừa ngon và cách thức ngâm đúng chuẩn. Vậy chọn Dừa để ngâm rượu nên chọn những loại quả như thế nào, chọn quả non hay chọn quả già? Tất cả những thắc mắc này của bạn đều sẽ được giải đáp chi tiết như sau:
Cách chọn Dừa để ngâm rượu thơm ngon, hấp dẫn với những tiêu chí:
- Chọn Dừa có độ già vừa phải với lớp cơm Dừa dày và không nên lựa chọn những quả Dừa đã quá già bởi chúng có thể đã bị mọc mầm ở bên trong.
- Với gáo Dừa (tức là phần vỏ bên ngoài), các bạn nên chọn những quả to, có thân tròn bắt mắt và hấp dẫn.
- Dừa được chọn để ngâm rượu thường có kích thước đường kính dao động trong khoảng từ 15 – 18cm và cân nặng trong khoảng từ 1,3 – 1,7kg.
Rượu được dùng để ngâm với Dừa có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của rượu khi sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn tác động trực tiếp tới sức khỏe con người và sự êm nhẹ của rượu khi uống. Do vậy, loại rượu trắng có nồng độ từ 38 – 40 độ là loại rượu phù hợp để bạn lựa chọn. Đặc biệt, các bạn nên chọn loại rượu tự nấu hoặc nếu không thể chọn được, các bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín và chất lượng để mua rượu.
Những bí quyết chọn Dừa và rượu ngâm trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được một bình rượu ngâm Dừa thơm ngon, chuẩn vị. Do vậy, các bạn đừng bỏ qua những yếu tố quan trọng này và phải luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn lựa chọn.
Hướng dẫn cách ngâm rượu trực tiếp trong trái Dừa già
Đây là một trong những loại rượu được yêu thích và sử dụng phổ biến trong các quán nhậu, quán ăn. Bởi loại rượu ngâm Dừa nguyên quả này mang đến sự tiện lợi và hương vị vô cùng đậm đà, thơm ngon cùng với giá thành phải chăng. Theo đó, cách ngâm rượu trực tiếp trong trái Dừa già sẽ được thực hiện cụ thể như sau:
- Trước hết, các bạn sẽ đục một lỗ nhỏ phía bên trên và đúng vào tâm của trái dừa (bởi đây là vị trí dễ đục nhất trên trái Dừa).
- Tiếp theo, các bạn sẽ dốc hết lượng nước Dừa có trong trái ra một chiếc bình và sử dụng nó để uống. Khi uống, các bạn có thể kèm theo một chút đường và vài viên đá mát lạnh, thơm ngon.
- Bước kế tiếp, các bạn chỉ cần đổ một lượng rượu vừa đủ vào bên trong trái Dừa thông qua phần lỗ vừa được đục. Lưu ý ở bước ngâm rượu này đó là không nên đổ rượu quá đầy vào quả Dừa.
- Sau cùng, các bạn bịt kín phần lỗ vừa đục để đổ rượu và đặt quả dừa ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 30 – 40 ngày sau, các bạn có thể đem rượu ngâm Dừa nguyên quả này ra thưởng thức và cảm nhận hương vị vô cùng đặc biệt, hấp dẫn.
Rượu được ngâm trực tiếp trong Dừa nguyên quả sẽ có mùi thơm đặc trưng cùng với màu trắng đục đẹp mắt và rất tiện lợi khi sử dụng. Do vậy, đây chính là lý do vì sao loại rượu này rất được yêu thích và sử dụng nhiều tại các quán ăn, quán nhậu đặc biệt là vào mùa hè.
Hướng dẫn ngâm rượu cùi Dừa
Ngâm rượu cùi Dừa cũng là một trong những cách thức được rất nhiều gia đình sử dụng hiện nay với mục đích đó là tích trữ dùng dần và tiết kiệm không gian chứa so với cách ngâm rượu Dừa phía trên. Với cách ngâm này, các bạn cần chọn được những quả Dừa thật già bởi cùi của nó sẽ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người.
Công thức ngâm rượu cùi Dừa các bạn có thể tham khảo như sau:
- Đầu tiên, các bạn cần bổ và lấy phần cùi Dừa phía bên trong quả ra
- Tiếp đó, các bạn sẽ đem rửa sạch cùi Dừa và để khô nước tự nhiên. Để Dừa ngon hơn khi ngâm, các bạn nên đem cùi Dừa đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 – 3 ngày để giảm lượng tinh dầu có trong cùi.
- Sau khi phơi xong, các bạn đem cùi Dừa rửa lại một lần nữa để đảm bảo cùi sạch hoàn toàn các loại bụi bẩn trước khi ngâm.
- Công đoạn tiếp theo, các bạn cho phần cùi Dừa đã được sơ chế này lên chảo đồng thời đảo đến khi cùi có mùi thơm và thật khô thì sẽ dừng lại.
- Sau đó, các bạn cho cùi dừa đã được xao thơm vào một chiếc bình sành sứ hoặc bình thủy tinh theo tỷ lệ chuẩn đó là 1 : 4 (nghĩa là cứ 1kg cùi dừa sẽ được ngâm tương đương với 4 lít rượu trắng).
- Hoàn thành tất cả các bước ngâm, các bạn sẽ đậy nắp bình thật kín và đem bình đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng rượu được thơm ngon và hấp dẫn nhất khi sử dụng.
Đồng thời, sau khi ngâm khoảng 2 – 3 tháng, các bạn có thể lấy rượu ra sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn để rượu có hương vị đặc biệt hơn, các bạn nên ngâm với thời gian lâu hơn là 2 – 3 tháng. Lúc này, rượu ngâm Dừa uống sẽ thơm hơn, ngon hơn và êm nhẹ hơn, không gây nên hiện tượng đau đầu, buồn nôn khi uống.
Rượu ngâm Dừa mang lại những tác dụng gì?
Rượu ngâm Dừa khi sử dụng sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà các bạn có thể tham khảo sau đây:
- Rượu ngâm Dừa giúp cải thiện tình trạng chán ăn một cách hiệu quả.
- Giúp người sử dụng rượu ăn uống ngon miệng hơn.
- Bên cạnh đó, rượu ngâm Dừa còn có tác dụng hỗ trợ điều trị tình trạng đầy hơi, khó tiêu rất tốt.
- Rượu ngâm Dừa còn mang lại tác dụng chống lão hóa da hiệu quả cho các chị em phụ nữ.
- Đặc biệt, rượu ngâm Dừa còn được xem như là một loại thức uống hỗ trợ giảm cân rất an toàn cho sức khỏe.
Với những công dụng tuyệt vời trên đây, các bạn cũng cần kết hợp với cách thức và liều lượng uống rượu ngâm Dừa phù hợp. Theo đó, mỗi ngày các bạn chỉ nên sử dụng từ 2 – 3 chén rượu Dừa ngâm và mỗi chén với dung tích khoảng 100ml.
Áp dụng công thức ngâm và cách ngâm rượu dừa ngon mà gomdaiviet.vn đã bật mí trong bài viết trên đây chắc chắn sẽ giúp các bạn có được thành phẩm và hiệu quả như mong muốn. Chúc các bạn sẽ có một sức khỏe thật tốt nhờ sử dụng rượu ngâm Dừa đúng cách và khoa học nhé!