Rượu dâu tằm là thức uống vô cùng thơm ngon dành cho những ngày hè nắng nóng và oi bức. Vì vậy, một bình rượu ngâm dâu tằm trong nhà chắc chắn sẽ là một gợi ý thú vị để giải nhiệt cho mùa hè này. Cùng tham khảo bài viết sau đây của gốm bát tràng trang trí Đại Việt để khám phá bí quyết cách ngâm rượu dâu tằm tại nhà chuẩn vị và hấp dẫn nhé!
Ngâm rượu dâu tằm cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
Danh mục
Để ngâm rượu dâu tằm, các bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu cơ bản và cần thiết như sau:
- Dâu tằm: 2,5kg
- Đường trắng: 1,5kg
- Rượu trắng: nồng độ rượu khoảng 35 – 38 độ
- Bình ngâm rượu: có thể chọn bình ngâm bằng thủy tinh hoặc bình bằng sành sứ, các bạn không nên chọn các loại bình bằng nhựa.
Lưu ý quan trọng khi lựa chọn dâu tằm: Để có được chất lượng dâu tằm ngon và giá thành phải chăng các bạn nên chọn mua đúng mùa của dâu. Bên cạnh đó, các bạn lưu ý nên chọn những quả dâu tằm vừa chín tới, không nên chọn những quả quá chín hoặc quả xanh bởi nó sẽ đem lại hương vị rượu ngâm không như ý muốn.
Đặc biệt, để trở thành một người tiêu dùng thông thái, các bạn cần biết cách phân biệt loại dâu tằm ta và loại dâu tằm được nhập khẩu từ Trung Quốc với giá thành rẻ và thường được ngâm, ủ bằng các loại hóa chất. Theo đó, các bạn có thể dựa vào đầu cuống để phân biệt hai loại dâu tằm trên thị trường này. Nếu là dâu tằm của Trung Quốc thì cuống của nó luôn luôn xanh mặc dù quả đã chín đỏ. Cùng với đó, các bạn nên chọn loại dâu tằm có cuống đã ngả vàng bởi đây được xem là loại dâu có chất lượng đảm bảo.
Với những gia đình có thói quen trữ rượu dâu tằm để uống quanh năm thì họ thường mua dâu tằm với số lượng lớn, sau đó đem về sấy khô và bỏ tủ lạnh để sử dụng dần. Tuy nhiên, nếu ngâm dâu tằm ở dạng khô, các bạn sẽ phải đợi thời gian uống lâu hơn khoảng 30 ngày so với việc bạn ngâm bằng loại dâu tằm tươi.
Lưu ý khi chọn bình ngâm rượu: Bình ngâm rượu là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và hương vị của rượu. Do vậy, để đảm bảo rượu ngâm dâu tằm thơm ngon đồng thời loại bỏ được hoàn toàn độc tố andehit có trong rượu, các bạn nên sử dụng các loại bình, chum bằng sành, sứ không tráng men.
Cách ngâm rượu dâu tằm ngon đúng cách & đơn giản tại nhà
Rượu dâu tằm được ngâm với quy trình khá đơn giản và không tiêu tốn nhiều thời gian của bạn. Theo đó, các bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu dâu tằm được hướng dẫn chi tiết, đầy đủ sau đây:
Cách ngâm rượu đối với loại dâu tằm nguyên quả
- Bước thứ nhất: Các bạn rửa sạch dâu (lưu ý cần cắt bỏ sạch sẽ cuống dâu) và cho vào bình ngâm rượu. Tuy nhiên trước khi bỏ vào bình, các bạn phải đảm bảo dâu tằm đã hoàn toàn ráo nước và sạch sẽ.
- Bước thứ 2: Khi ngâm, các bạn sẽ sắp xếp nguyên liệu theo thứ tự đó là một lớp đường sẽ xen kẽ với một lớp dâu và lớp trên cùng của bình ngâm phải là lớp đường.
- Bước thứ 3: Sau khi hoàn thành các công đoạn ngâm, các bạn đậy kín nắp bình và đặt ở những nơi thoáng mát, khô ráo trong khoảng thời gian ít nhất 1 tháng. Trong thời gian này, đường sẽ ngấm từ từ vào dâu tằm, tạo nên hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn khi sử dụng.
- Bước thứ 4: Sau cùng, các bạn sẽ cho thêm rượu vào bình dâu tằm đã ngâm với dung tích vừa đủ và tiếp tục ngâm rượu thêm 1 tháng nữa để có thể thưởng thức được hương vị rượu thơm ngon nhất.
Để sử dụng rượu ngâm dâu tằm, các bạn cần lọc lấy phần bã và chỉ sử dụng phần nước đã được lọc ra. Bên cạnh đó, các bạn tuyệt đối không nên cho gừng vào ngâm cùng với rượu nếu mục đích chính đó là vừa để lấy mứt vừa để làm rượu giải khát cho mùa hè.
Điều kiện bảo quản rượu ngâm dâu tằm tốt nhất là ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ nằm ở mức dưới 25 độ C.
Sử dụng rượu ngâm dâu tằm đúng cách để mang lại lợi ích cho sức khỏe
Rượu ngâm dâu tằm không chỉ là loại thức uống thơm ngon, mát lành cho mùa hè mà nó còn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, để có được điều này, các bạn cần sử dụng rượu ngâm dâu tằm đúng cách và với liều lượng phù hợp như sau:
- Uống rượu ngâm dâu tằm 2 lần/ngày và mỗi lần chỉ nên sử dụng một chén nhỏ kết hợp uống trong bữa ăn.
- Không nên sử dụng quá 100ml rượu dâu tằm ngâm/ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Rượu dâu tằm để được bao lâu ?
Sau mỗi lần sử dụng rượu dâu tằm bạn nên chắt và rót riêng ra cốc chén, để nơi khô thoáng. Thông thường rượu dâu tằm là loại rượu để được thời gian rất lâu, thời gian ngâm càng lâu rượu uống sẽ càng thơm và ngon.
Thời gian vừa đủ để rượu có mùi vị thơm ngon là khoảng 1 năm trở lên, với những ai không quen vị cay cay của rượu thì chúng ta nên để rượu trong nửa tháng để rượu dâu tằm để tránh lên men
Rượu dâu tằm có tác dụng gì với sức khỏe ?
Rượu dâu tằm ngâm với hương vị thơm ngon, dễ uống sẽ giúp mang lại cho sức khỏe của bạn những lợi ích tuyệt vời như sau:
- Rượu ngâm dâu tằm giúp bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong đồng thời tiêu khát, lợi ngũ tạng và xương khớp.
- Rượu dâu tằm ngâm còn có tác dụng hỗ trợ điều trị đau lưng và viêm khớp hiệu quả
- Bên cạnh đó, rượu dâu tằm ngâm còn giúp chị em cải thiện nhan sắc đặc biệt là làn da và vóc dáng
- Sử dụng rượu dâu tằm hàng ngày còn giúp người dùng ăn uống ngon miệng hơn và chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện một cách đáng kể.
- Hơn thế nữa, rượu dâu tằm ngâm còn giúp sáng mắt và giúp tóc bạc đen lại.
- Đặc biệt, loại rượu thơm ngon này còn có tác dụng giúp chữa ù tai và các triệu chứng bệnh thường gặp như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi,….
- Với đàn ông, rượu dâu tằm ngâm còn có tác dụng tăng cường sinh lý rất tốt. Đồng thời với phụ nữ, loại rượu này cũng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt hiệu quả và an toàn.
Những chia sẻ của gomdaiviet.vn trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải quyết được những lo lắng về cách ngâm rượu dâu tằm thơm ngon, đúng chuẩn rồi phải không? Hy vọng mùa hè sắp tới đây, bạn sẽ có được loại thức uống với hương vị hấp dẫn, an toàn và giải nhiệt hiệu quả đó chính là rượu dâu tằm ngâm nhé!