Ý Nghĩa Đèn Dầu Trên Bàn Thờ Theo Tâm Linh Người Việt

Ý Nghĩa Đèn Dầu Trên Bàn Thờ

Đối với người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên chính là một phong tục truyền thống thiêng liêng, cao quý. Thông qua bộ bàn thờ được bày trí trong mỗi gia đình thì chúng ta sẽ cảm nhận được đời sống tâm linh quan trọng như thế nào. Trong đó, đèn dầu chính là một trong những bộ đồ thờ quan trọng và không thể thiếu trên bàn thờ. Vậy ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ là gì? Câu trả lời sẽ được Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Đại Việt giải đáp ngay dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Đèn Dầu Trên Bàn Thờ
Ý Nghĩa Đèn Dầu Trên Bàn Thờ

Đèn dầu trong thờ cúng tổ tiên

Phong tục thờ cúng được xem là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt xưa và nay. Nó giúp thể hiện được sự hiếu kính, biết ơn về cội nguồn đối với những bậc gia tiên, những người đã khuất. Thế nên, trên những bàn thờ của các gia đình thường sử dụng các vật phẩm cần thiết như bát hương, chóe thờ, kỷ chén,… và đèn dầu cũng được xem là vật phẩm vô cùng quan trọng.

Vậy nên nhiều người muốn tìm hiểu về ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ. Đèn dầu được xem là vật giữ lửa thiêng cho không gian trang nghiêm này. Từ xa xưa thì lửa chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn vong của loài người. Thế nên để có thể tưởng nhớ đến những công lao, sự vất vả khi tạo ra lửa và trên bàn thờ cần có một vật để giữ lửa là đèn dầu.

Đèn dầu trong thờ cúng tổ tiên
Đèn dầu trong thờ cúng tổ tiên

Người xưa và nay đều quan niệm, lửa chính là cầu nối giữa hai cõi Âm – Dương. Lửa là một trong 5 yếu tố quan trọng trong ngũ hành âm dương, nó có tính quyết định đến vận mệnh của con người. 

Trên bàn thờ, với sự xuất hiện của đèn dầu thì có thể giúp giữ ấm cho không gian thờ cúng linh thiêng và xua tan đi sự lạnh lẽo của âm khí. Trong truyền thống xưa kia cho biết, thú dữ và ma quỷ rất sợ lửa, thế nên mỗi khi đi rừng thì con người thường đốt ngọn lửa thật lớn để có thể ngăn cản không cho thú dữ và ma quỷ đến gần. Với việc để chiếc đèn dầu và ngọn lửa đèn dầu tượng trưng như một vật Pháp khí giúp bảo vệ những thành viên trong gia đình tránh được tà ma, những vong hồn.

Đèn dầu bàn thờ sen đắp nổi men rạn cổ 20cm
Đèn dầu bàn thờ sen đắp nổi men rạn cổ 20cm
Đèn dầu bàn thờ sen đắp nổi men rạn cổ 20cm
Đèn dầu bàn thờ sen đắp nổi men rạn cổ 20cm

Với thời đại phát triển như hiện nay thì nhiều thủ tục xưa kia đã dần được thay thế bằng đồ điện, đồ thông minh. Thế nên đèn dầu cũng ít xuất hiện hơn, làm mất dần đi ý nghĩa ban đầu của nó trên bàn thờ tổ tiên.

Tìm hiểu ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ

Việc sử dụng các vật phẩm trên bàn thờ đều mang đến những ý nghĩa riêng. Đối với ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ thì không chỉ đem đến ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện cho nét đẹp văn hóa của người Việt.

Lửa được biết đến là yếu tố quan trọng đối với việc duy trì sự sống con người. Nó được xem là hình ảnh liên kết thế giới thực của người sống và thế giới âm của người đã khuất. Thế nên khi đặt đèn dầu trên bàn thờ thì gia chủ hay mỗi thành viên trong gia đình đều có cảm giác được bảo vệ, thân thuộc với những người ở bên kia. Đồng thời, lửa còn là yếu tố đầu tiên được thắp trước khi con cháu khấn vái tổ tiên. Khi được thắp lửa, lời mời hay sự tưởng nhớ mới được ghi lại giúp thể hiện sự thành kính của con cháu đối với bậc tổ tiên.

ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ
ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ

Bên cạnh yếu tố tâm linh thì đèn dầu còn mang đến ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Nó góp phần không nhỏ đến vận mệnh của những thành viên trong gia đình. Thế nên vật phẩm này vẫn được giữ cho đến tận bây giờ.

Thông thường bàn thờ của mỗi gia đình phải có đủ 5 yếu tố ngũ hành. Vậy nên khi sử dụng đèn dầu giúp mang yếu tố hỏa. Khi trưng bày đèn dầu trên bàn thờ có thể giúp cho gia chủ cân bằng lại các yếu tố phong thủy, giúp tạo nên không khí gia đình được ấm cúng, hòa thuận hơn. 

Ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ không chỉ vậy, nó còn được xem như là lá chắn bảo vệ cho các thành viên gia đình tránh khỏi những tai ương xấu từ thế giới âm như tà ma, âm khí. Nhờ đó gia chủ sẽ được hưởng nhiều tài lộc, thành công, hạnh phúc, bình an hơn. 

Đèn dầu bàn thờ men ngọc lục bảo đắp sen bọc đồng 20cm
Đèn dầu bàn thờ men ngọc lục bảo đắp sen bọc đồng 20cm

Việc duy trì những truyền thống xưa kia không phải gia đình nào cũng làm được. Đặc biệt là hiện nay những chiếc đèn dầu đang dần bị thay thế bởi đèn thông minh, đèn điện. Tuy nhiên chúng ta vẫn không thể phủ nhận ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ vô cùng tốt đẹp. Đèn dầu góp phần tạo nên những giá trị truyền thống của dân tộc. Khi phát huy và giữ gìn nét đẹp tín ngưỡng, truyền thống văn hóa tâm linh này giúp cho con cháu thể hiện được lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Đồng thời giúp họ tránh khỏi những tai ương, xui xẻo.

Đèn dầu bàn thờ men rạn cổ rồng phượng 18cm
Đèn dầu bàn thờ men rạn cổ rồng phượng 18cm

Gốm Đại Việt vừa giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ như thế nào? Việc duy trì nét đẹp văn hóa tín ngưỡng này giúp con cháu thể hiện sự quan tâm, lòng thành kính với bề trên. Nếu như bạn đang muốn sở hữu sản phẩm đèn dầu chất lượng tốt thì hãy đến với Gốm Đại Việt. Tại đây chúng tôi có rất nhiều mẫu mã chất lượng để các bạn lựa chọn. Mời quý khách tham khảo tại gomdaiviet.vn để được tư vấn thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *