Khám phá ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy

Ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy

Rồng phượng hay còn được gọi là long phụng chính là 2 con linh vật nằm trong bộ Tứ linh Long- Lân- Quy- Phụng. Hình ảnh rồng phượng chính là biểu tượng linh thiêng trong nền văn hóa Việt. Hai con vật này thường được khắc họa lên các vật phẩm phong thủy như tranh, bình hút tài lộc, lộc bình… vừa để trang trí vừa biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc. Vậy để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy  thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Gốm Sứ Bát Tràng Trang Trí Đại Việt nhé!

ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy
ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy

Ý nghĩa của Rồng 

Để tìm hiểu rõ về ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy thì trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về từng con linh vật này. Đầu tiên, rồng là một con linh vật được xuất hiện nhiều trong các câu chuyện thần thoại của người phương Đông. Theo đó, trong truyền thuyết miêu tả đây là loài vật có thân mình to lớn, vảy cá khắp người, thân dài như rắn, có sừng như hươu, có  bờm như sư tử. Con vật này có thể cưỡi gió đạp mây, có thể tung tăng bay lượn và thét ra lửa. Nó là sự đại diện cho sức mạnh phi thường.

Ý nghĩa của Rồng 
Ý nghĩa của Rồng

Khi nhắc đến rồng thì chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh của những người vua chúa, hoàng gia. Bởi ta thường thấy những bộ trang phục, đồ dùng của họ thường được khắc họa hình rồng, là sự đại diện cho quyền uy, đẳng cấp. Cho dù những sản phẩm hình rồng phượng chỉ là do con người tưởng tượng ra nhưng nó lại là sự đại diện cho may mắn, sức mạnh phi thường và là quyền lực tối cao.

Ý nghĩa của Phượng ( Phượng hoàng)

Phượng hoàng được xem là chim đẹp nhất trong số các loài chim, con vật này là sự đại diện cho sự bất tử với khả năng mạnh mẽ. Theo quan niệm của người phương Đông thì đây chính là linh vật duy nhất được đặt sánh ngang với rồng. Bởi vậy, nếu rồng là biểu trưng cho vương quyền, vua chúa thì phượng lại là sự đại diện cho hoàng hậu.

Ý nghĩa của Phượng
Ý nghĩa của Phượng

Theo truyền thuyết miêu tả thì phượng có mỏ dài như diều hâu, móng vuốt như chim ưng, lông như trĩ và đuôi dài như công. Con linh vật này có sức mạnh lớn, chúng có thể mang vác được nhiều vật nặng. Cũng theo truyền thuyết, nước mắt phượng hoàng có khả năng chữa lành mọi vết thương, còn tiếng kêu của phượng như khơi gợi dũng khí.

Hình ảnh của phượng hoàng còn biểu tượng cho sự duyên dáng, đức hạnh và thanh nhã. Sử dụng hình ảnh phượng hoàng còn thể hiện sức mạnh và cầu thịnh vượng.

Ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy như thế nào?

Ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy
Ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy

Như vậy bạn có thể nắm bắt sơ lược về ý nghĩa của từng con linh vật này. Vậy khi xuất hiện cùng nhau thì ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy có tốt không? Thực chất khi kết hợp với nhau thì hai con linh vật này lại đem đến nhiều ý nghĩa vô cùng thiêng liêng có thể kể đến như sau:

Sự đại diện cho thánh thần

Ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy chính là sự đại diện cho thánh thần. Bởi trong tâm linh người Việt thì rồng phượng chính là sự tượng trưng cho sự tôn nghiêm, lòng thành kính. Hình ảnh của hai con linh vật này thường được xuất hiện cùng nhau tại các đình miếu, chùa chiền hay xuất hiện trong các vật phẩm phong thủy của các gia đình như: bát hương, bình hút tài lộc, lộc bình, tranh… Hai con linh vật này giúp thể hiện niềm tin bất diệt của con người đối với các vị thần.

thống vẽ vàng rồng phượng
thống vẽ vàng rồng phượng

Sự biểu tượng của tài lộc, quyền uy

Hình ảnh rồng phượng cũng chính là sự đại diện cho sự quyền quý, sang trọng. Thời xưa hình ảnh rồng phượng thường được gắn liền với những đồ dùng của vua chúa, hoàng gia. Đến nay, hình ảnh rồng phượng cũng được sử dụng nhiều trong các vật phẩm phong thủy trưng bày của các gia đình. Từ đó đem đến ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy là để cầu danh vọng, tiền tài, phú quý.

Thể hiện cho hạnh phúc gia đình

Rồng được xem là đại diện của nam giới, phượng thì được xem là đại diện cho nữ giới. Người xưa đã dựa trên sự mạnh mẽ của người nam giới và sự dịu dàng, xinh đẹp của nữ giới để tạo nên hình ảnh 2 con linh vật có ý nghĩa. Với hình ảnh rồng phượng xuất hiện cùng nhau cho thấy sự hòa hợp của âm dương, đất trời và cũng được xem là đại diện cho hạnh phúc đôi lứa, vợ chồng.

ý nghĩa rồng trong phong thủy
ý nghĩa rồng trong phong thủy

Thế nên, từ xa xưa đám cưới người Việt đã sử dụng hình ảnh rồng phượng sum vầy. Nó được xem như là ước mong mà các cặp đôi muốn hướng đến, có được cuộc sống gia đình hạnh phúc viên mãn, gia đình quây quần bên nhau.

Tùy vào quan điểm của mỗi người, mỗi dân tộc thì rồng phượng lại còn mang đến nhiều ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, cho dù mang bất kỳ ý nghĩa nào thì hai con linh vật này luôn là biểu trưng của những điều cao quý, linh thiêng nhất. 

Gốm Đại Việt vừa cung cấp cho bạn những ý nghĩa của rồng phượng trong phong thủy vô cùng tốt đẹp. Thế nên nhiều người thường sử dụng các vật phẩm phong thủy có hình ảnh rồng phượng để cầu mong may mắn, quyền uy, hạnh phúc. Trong đó, các sản phẩm phong thủy vẽ rồng phượng bằng gốm sứ Bát Tràng rất được ưa chuộng. Mời quý khách liên hệ đến gomdaiviet.vn để được tư vấn và tìm hiểu thêm về các sản phẩm nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *