Ý Nghĩa Của Lọ Hoa Trên Bàn Thờ Gia Tiên Nhà Bạn

Ý Nghĩa Của Lọ Hoa Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Ở trong mỗi một gia đình chúng ta không thể thiếu bàn thờ gia tiên cùng với những vật phẩm được đặt lên trên bàn thờ như bát hương, đình thờ và lọ hoa. Trong dó, lọ hoa đóng vai trò như đời sống tâm linh của mỗi một gia đình. Chính vì thế để nắm rõ hơn về ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ và cách đặt lọ hoa trên bàn thờ như thế nào cho đúng? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể bởi gốm sứ trang trí đại việt ngay dưới nội dung sau đây. 

Ý Nghĩa Của Lọ Hoa Trên Bàn Thờ Gia Tiên
Ý Nghĩa Của Lọ Hoa Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Giải đáp lọ hoa ở trên bàn thờ là gì?

Lọ hoa được biết đến như một vật phẩm thờ cúng không thể thiếu ở trên ban thờ. Chúng thường được sử dụng để cắm hoa trang trí ở trên bàn thờ, nó thể hiện đời sống tâm linh một cách rõ nét nhất. Đặc biệt hơn cả là mỗi khi có dịp tết đến xuân về vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm con cháu thắp hương để tỏ lòng biết ơn và thành kính. 

Lọ hoa ban thờ vẽ men rong
Lọ hoa ban thờ vẽ men rong

Đi kèm cùng với nén hương là sự xuất hiện của bánh kẹo, trái cây và lọ hoa được cắm bởi những bông hoa tươi thắm. Điều này không chỉ là hành động tỏ lành thành kính với ông bà tổ tiên mà còn là dịp để con cháu cầu được bình an, may mắn và mọi sự hanh thông.

lọ hoa ở trên bàn thờ là gì?
lọ hoa ở trên bàn thờ là gì?

Bên cạnh đó, lọ hoa không chỉ có tác dụng để cắm mà chúng còn mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp và dâng lên sự thành kính, tốt đẹp cho gia tiên. Tùy thuộc vào mỗi gia đình cũng như hoàn cảnh khác nhau mà có thể lựa chọn những loại hoa khác nhau. Trong đó, hoa sen là loại hoa được nhiều gia đình sử dụng bởi loại hoa này tượng trưng cho vẻ đẹp dài lâu và trường tồn mãi mãi. 

Phân loại và cấu tạo lọ hoa ở trên bàn thờ

Cùng với nhu cầu phát triển như hiện nay, trên thị trường có cung ứng ra thị trường nhiều loại lọ hoa đặt trên bàn thờ khác nhau. Theo đó những chất liệu của lọ hoa cũng vô cùng đa dạng và phong phú trong đó chúng ta có thể kể đến gốm, sử, đồng, gỗ,…Ở mỗi một chất liệu đều sở hữu một đặc trưng và tính chất riêng, dựa vào nhu cầu cũng như sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể tham khảo lựa chọn sao cho phù hợp nhất. 

Mặc dù có rất nhiều chất liệu lọ hoa bàn thờ được xuất hiện ở trên thị trường là vậy, nhưng chất liệu được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất vẫn là gốm sứ. Bởi đây là chất liệu không chỉ mang đến vẻ đẹp mà độ bền của chúng luôn vĩnh cửu với thời gian. 

Phân loại và cấu tạo lọ hoa ở trên bàn thờ
Phân loại và cấu tạo lọ hoa ở trên bàn thờ

Thông thường, lọ hoa được bày trên bàn thờ có hình trụ, phình to ở phần thân và ở phần cổ sẽ được thắt lại. Còn lại phần miệng sẽ loe rộng hơn ra là hình tròn, còn ở phần dưới sẽ được cấu tạo chân đứng vững chắc ở trên các bề mặt phẳng phiu hơn. Ở mỗi bề mặt của sản phẩm đều được chạm trổ và khắc những nét hoa văn cực tinh xảo, họa tiết cực kỳ sắc nét. 

Hiện nay, lọ hoa thờ cúng Bát Tràng được sử dụng nhiều loại men khác nhau. Nhưng hầu hết sẽ được làm từ 3 loại men chính là men ngọc lục bảo, men lam và men rạn. Chúng ta có thể tìm hiểu cụ thể và chi tiết những loại men sau đây. 

Đối với bình hoa được làm từ men rạn 

Men rạn là loại men cổ của làng gốm sứ Bát Tràng, chúng thường có những vết nứt cực kỳ đặc trưng và tạo nên một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng được tạo thành từ quá trình chênh lệch giữa những xương gốm và men ở trong quá trình nung. Men rạn có thể thao nên sự cổ kính ở mỗi không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Hầu hết những họa tiết trên lọ đều được đắp nổi và có tính nghệ thuật cực cao. 

Đối với bình hoa được làm từ men rạn 
Đối với bình hoa được làm từ men rạn

Sản phẩm lọ hoa làm từ bình hoa men lam

Lọ hoa được đặt trên bàn thờ được tạo bởi chất liệu men lam thường có màu sắc nhã nhặn. Đối với loại men này đều phù hợp với tất cả không gian khác nhau và gia đình nào cũng có thể sử dụng được. Bên cạnh đó, với màu sắc này sẽ tạo nên sự đơn giản và trang nhã thật sự thích hợp với không gian thờ cúng. 

Sản phẩm lọ hoa được làm từ chất liệu men Ngọc lục bảo

Bên cạnh 2 loại men được sử dụng phổ biến làm lọ hoa bày bàn thờ được nói ở trên thì chất liệu men Ngọc lục bảo cũng là vật liệu làm bình hoa bàn thờ phổ biến. Đây là loại men có màu xanh ngọc được bọc ở ngoài một lớp đồng ở quanh viền mép. Nhờ vào chi tiết đặc biệt này đã tạo nên sự quyền quý, sang trọng và giúp cho không gian thờ cúng trở nên tôn nghiêm hơn. 

Lọ lộc bình thờ cắm hoa đắp nổi rồng men rạn cổ 50cm
Lọ lộc bình thờ cắm hoa đắp nổi rồng men rạn cổ 50cm

Ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ như thế nào ?

Lọ hoa đặt trên bàn thờ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác nhau, chúng ta thường gọi lọ hoa bàn thờ với trên gọi khác là lộc bình. Nhưng thông thường loại lộc bình sẽ có kích thước nhỏ hơn se phù hợp với những bàn thờ có kích thước khiêm tốn. Bên cạnh đó, sự sắp xếp của hai lọ lộc bình sẽ tạo nên sự uy nghiêm và trang trọng hơn ở trong không gian thờ. 

Ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ
Ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ

Bên cạnh đó, việc sử dụng bình hoa gốm sứ ở trên bàn thờ sẽ giúp cho gia chủ lưu giữ và hội tụ được đầy đủ sinh khí tốt đẹp của đất trời. Chưa dừng lại ở đó sử dụng lộc bình sẽ giúp cho không gian thờ cúng trở nên sạch sẽ và tôn nghiêm hơn. Bên cạnh đó, ý nghĩa của bình hoa là còn đem đến cho gia chủ những điều thịnh vượng, may mắn và mọi sự hanh thông. Vào ngày lễ hay rằm hàng tháng việc cắm hoa sẽ mang đến cho không gian thờ cúng những đặc điểm riêng, đó là sự mát mẻ, sạch sẽ, thanh tao, trang nhã ở trong lòng mỗi người. 

Nên đặt lọ hoa bàn thờ ở bên nào?

Hiện nay, nhiều người đang băn khoăn và thắc mắc rằng vị trí đặt lọ hoa phù hợp nhất ở nên nào? Theo như sự tìm hiểu cũng như lời của các chuyên gia tâm linh thì bàn thờ được đặt ở giữa căn nhà. Hay còn có thể hiểu là bàn thờ ở hướng Nam còn bình hoa được đặt ở phía Đông. Để khi có luồng gió Đông hay gió Đông Nam thổi vào hương thơm sẽ được lan tỏa ở khắp không gian phòng thờ. Còn lại đĩa bánh kẹp hay trái cây sẽ được đặt ở hướng Tây, như vậy việc sắp xếp sẽ giúp nên sự tiện lợi việc trưng bày lễ vật mâm ngũ quả. Bên cạnh đó, đối với cách sắp xếp như vậy còn thể hiện cho sự đơm hoa kết trái và mong muốn cho gia đình thêm tài lộc, con cháu thành đạt và gặp nhiều may mắn. 

Nên đặt lọ hoa bàn thờ ở bên nào?
Nên đặt lọ hoa bàn thờ ở bên nào?

Còn lại nếu ở trên ban thờ có hai lọ hoa thì gia chủ có tự mình cân nhắc sắp xếp hai bên sao cho đối xứng nhau. Còn đối với mâm bồng hoa quả sẽ được đặt ở vị trí giữa trước bát hương. Có như vậy mới đảm bảo được những ý nghĩa về tâm linh và không bị mất đi cân đối thanh mát cho bàn thờ. 

Tuy nhiên điều này còn phải phụ thuộc rất nhiều vào diện tích của bàn thờ của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn lọ hoa có kích thước phù hợp. Bởi điều này không chỉ là tạo ra sự cân đối của bàn thờ mà nó còn là sự thích hợp của vị trí đặt mang lại  nhiều may mắn cho gia đình. 

Lời kết

Lọ lộc bình thờ cắm hoa đắp nổi rồng miệng lượn 30cm
Lọ lộc bình thờ cắm hoa đắp nổi rồng miệng lượn 30cm

Theo đó gia chủ có thể tìm đến cơ sở uy tín, chất lượng để lựa chọn cho mình sản phẩm thờ cúng cúng như lọ hoa chất lượng. Bên cạnh đó, họ sẽ giúp bạn đưa ra những lời tư vấn chính xác và bổ ích về lọ hoa bàn thờ đặt bên nào mới là đúng. Thông qua bài viết trên bạn cũng đã nắm bắt được ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ một cách chi tiết nhất. Hiện sản phẩm lọ hoa bàn thờ đang được bày bán tại gốm sứ Bát Tràng. Nếu quý khách cần tư vấn hay muốn đặt mua hàng thì xin vui lòng liên hệ qua website gomdaiviet.vn hoặc liên hệ Hotline 0969.919.669 để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *