Ý Nghĩa Của Bộ Kỷ Chén Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Kỷ chén Thẳng 3 ly men rạn vẽ vàng đắp rồng

Để có thể thực hiện thờ cúng gia tiên thì không thể thiếu đi các vật phẩm thờ cúng. Trong đó, bộ kỷ chén trên bàn thờ là vật phẩm quan trọng và không thể thiếu của bàn thờ. Kỷ chén này được sử dụng để đựng nước, rượu cúng để dâng lên gia tiên vào ngày lễ tết, ngày giỗ. Vậy ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ là gì? Tham khảo bài viết của gốm sứ trang trí đại việt để tìm hiểu nhé!

Ý Nghĩa Của Bộ Kỷ Chén Trên Bàn Thờ
Ý Nghĩa Của Bộ Kỷ Chén Trên Bàn Thờ

Ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên là gì?

Từ xa xưa người Việt đã có phong tục thờ cúng tổ tiên và được truyền nối qua bao thế hệ. Đây chính là cách giúp con cháu thể hiện tấm lòng, sự thành tâm đối với thần phật và tổ tiên. Để thực hiện việc thờ cúng này thì không thể thiếu đi những vật phẩm thờ cúng như: bát hương, nến thơm, lọ hoa… Trong đó, bộ kỷ chén trên bàn thờ là một trong những vật phẩm quan trọng không thể thiếu. 

Ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên là gì?
Ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên là gì?

Bộ kỷ chén trên bàn thờ thường bao gồm chén thờ được đặt trên chân kỷ sứ và tạo thành một bộ hoàn chỉnh. Thông thường các bộ kỷ chén thờ thường làm thành các số lẻ, thường sử dụng là 3 hoặc 5 chén. Bộ kỷ chén này được sử dụng để đựng nước hoặc rượu cúng để thờ trên bàn thờ vào những ngày lễ tết, rằm, cúng giỗ… 

Ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ là tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu. Trong phong thủy thì yếu tố nước có tác dụng giúp đem đến vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Thế nên bộ kỷ chén không chỉ có tác dụng phục vụ cho thờ cúng mà còn mang đến ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, giúp kích hoạt nguồn khí tốt trong nhà.

Sử dụng kỷ chén 3 ly và kỷ chén 5 ly khi nào?

Thông thường người ta thường sử dụng kỷ chén số lẻ để thờ cúng trên bàn thờ. Theo đó, mỗi bộ kỷ thường dùng 3 hoặc 5 chén. Vậy thì khi nào nên sử dụng bộ kỷ 3 chén hay 5 chén chính là băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu rõ về ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ ứng theo số chén như sau:

Kỷ Chén 3 Ly
Kỷ Chén 3 Ly
  • Bộ kỷ chén 3 ly: Với việc sử dụng bộ kỷ chén 3 ly thì đem đến những ý nghĩa riêng. Ly ở giữa là để tượng trưng cho thần linh, ly bên trái là tượng trưng cho bà cô ông mãnh, ly bên phải là tượng trưng cho gia tiên.
  • Bộ Kỷ chén 5 ly: Bộ 5 ly cũng có ý nghĩa riêng thường sử dụng cho những bàn thờ tổ. Với bộ 5 ly này thì cặp 3 ly ở giữa được xem là biểu tượng của các vị thần linh. Còn 2 ly nước 2 bên còn lại chính là sự đại diện cho tổ tiên và bà cô ông mãnh.
Kỷ chén 5 ly
Kỷ chén 5 ly

Nói chung các gia đình đều có thể sử dụng bàn thờ 3 ly hoặc 5 ly đều phù hợp. Nếu như bàn thờ của nhà bạn đủ rộng thì bạn có thể dùng bộ kỷ chén 5 ly. Còn nếu bàn thờ diện tích hẹp thì dùng 3 ly cũng được.

Các loại kỷ chén thờ đẹp trên thị trường hiện nay

Như vậy với ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ mang lại thì chắc hẳn bạn cũng muốn sở hữu bộ kỷ chén để thờ cúng. Trên thị trường hiện nay có đa dạng về kiểu dáng, kích thước, màu sắc, màu men, hoa văn… khác nhau. Tùy vào sở thích, phong cách cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn mẫu kỷ chén phù hợp nhất.

Kỷ Chén 5 Ly Thẳng Đắp Rồng Xanh Lục Vẽ Vàng
Kỷ Chén 5 Ly Thẳng Đắp Rồng Xanh Lục Vẽ Vàng
Kỷ Chén Thờ Men Lam Rong Vẽ Sen 5 Chén
Kỷ Chén Thờ Men Lam Rong Vẽ Sen 5 Chén
Bộ kỷ chén 5 ngai men rong vẽ sen
Bộ kỷ chén 5 ngai men rong vẽ sen
Kỷ Ngai 5 Chén Men Ngọc Lục Bảo
Kỷ Ngai 5 Chén Men Ngọc Lục Bảo
Kỷ Chén Thờ 5 Ngai Sen Màu Đỏ Vẽ Vàng 24K
Kỷ Chén Thờ 5 Ngai Sen Màu Đỏ Vẽ Vàng 24K

Kỷ chén trên thị trường được cấu tạo từ nhiều chất liệu như gốm sứ, gỗ, đồng… Trong đó, kỷ chén làm bằng gốm sứ vẫn luôn được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn cả. Trong đó, Gốm Đại Việt chính là địa chỉ cung cấp sản phẩm đồ gốm sứ Bát Tràng chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và có giá tốt. Tại đây bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý, chất lượng tốt. 

  • Kỷ chén Bát Tràng thường được thiết kế thủ công, được thực hiện qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đặc biệt sản phẩm được tạo nên với những họa tiết tinh tế, màu men đẹp và bền bỉ theo năm tháng. Bạn có thể lựa chọn một số loại bộ kỷ có họa tiết như: Hoa văn cuốn, hoa sen, hoa đào, rồng phượng, hoa văn mặt nguyệt, cá chép…
  • Kiểu dáng: Thường được tạo thành kỷ cong, kỷ ngai vàng…
  • Chất liệu: Có nhiều chất liệu gốm sứ với các loại men khác nhau như: men rạn cổ, men lam, men ngọc lục bảo,…
  • Độ bền sản phẩm: Những sản phẩm gốm sứ này đều đã nung chín kỹ ở nhiệt độ cao, trải qua nhiều công đoạn và được kiểm tra nghiêm ngặt. Từ đó đảm bảo mang đến sản phẩm có chất lượng tốt, bền bỉ và không bị phai màu cho sử dụng qua nhiều năm tháng.

Gốm Đại Việt vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên. Bộ kỷ chén này thể hiện được sự thành kính của con cháu dâng lên gia tiên và các vị thần. Theo đó, việc chọn mua sản phẩm chất lượng tốt để dùng cho bàn thờ là rất cần thiết. Trong đó, đến với Gốm Đại Việt bạn có thể yên tâm về chất lượng và có thể lựa chọn được nhiều mẫu mã phù hợp với sở thích, tạo nên sự trang nghiêm cho bàn thờ. Mọi chi tiết xin liên hệ đến gomdaiviet.vn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *