Ý Nghĩa Của Bộ Đỉnh Hạc Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Hướng dẫn đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ cúng

Trong truyền thống văn hóa thờ cúng xưa và nay của người Việt Nam thì bộ đỉnh hạc là một trong những vật phẩm thờ cúng cần thiết và không thể thiếu trên bàn thờ. Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ không chỉ là để trang trí tăng thêm sự linh thiêng, trang trọng mà có ý nghĩa tâm linh. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hình tượng đỉnh hạc trên bàn thờ thì đừng bỏ lỡ bài viết của Gốm Bát Tràng Đại Việt nhé!

Ý Nghĩa Của Bộ Đỉnh Hạc Trên Bàn Thờ Gia Tiên
Ý Nghĩa Của Bộ Đỉnh Hạc Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Ý nghĩa hình tượng đôi hạc và rùa

Như chúng ta có thể thấy, thông thường bộ đỉnh hạc thường được khắc họa bằng họa tiết đôi chim hạc và rùa. Theo quan niệm của người Việt thì hạc được xem là một loại chim quý, thường được dùng để tiến cống cho vua. Đồng thời thì hạc còn là biểu tượng của Phật bởi sự thanh khiết, trong sáng, có khí phách. Thế nên hình ảnh chim hạc thường được khắc họa trên các đồ thờ để bày trí thờ cúng.

Bên cạnh đó, chim hạc còn được xem là một loài chim sống thọ. Thế nên khi để hạc trên bàn thờ tổ tiên hoặc thờ các thần Phật mang đến ý nghĩa họ cũng được trường tồn mãi mãi.

Ý nghĩa hình tượng đôi hạc và rùa
Ý nghĩa hình tượng đôi hạc và rùa

Bên cạnh đó, rùa cũng được xem là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước và có những đức tính cao quý của người Việt. Đó là sự kiên trì, sự chịu thương chịu khó để đạt được những mục tiêu đặt ra. Rùa cũng chính là loài vật có tuổi thọ rất lâu, đây cũng chính là linh vật đại diện cho sự trường tồn vĩnh cửu của cội nguồn.

Hình tượng bộ đỉnh hạc đứng trên mai rùa còn mang đến biểu hiện về niềm tin cho tình bạn gắn kết đẹp đẽ. Theo truyền thuyết dân gian kể lại thì rùa đã cho hạc cưỡi trên lưng khi vào mùa mưa và đưa hạc từ vùng lũ đến nơi có đất cao, khô ráo. Ngược lại, vào mùa khô thì hạc đã giúp cho rùa tìm đến nơi có nước ao hồ. Chính vì thế, sự giúp đỡ lẫn nhau, kết hợp hoàn hảo giữ hao con vật này giúp tạo nên cho con người niềm tin về sự tương trợ lẫn nhau để vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống.

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ kèm lư hương

Chúng ta có thể thấy, bộ đỉnh hạc thường đường kết hợp chung với lư hương thờ. Thông thường, theo ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ người ta lựa chọn đôi chim hạc và lư hương thờ bởi chúng mang đến giá trị tâm linh, giá trị phong thủy và giá trị thờ cúng sâu sắc.

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ kèm lư hương
Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ kèm lư hương

Lư hương thường được dùng để đốt trầm hương, giúp tạo nên không gian thờ cúng linh thiêng. Bên cạnh đó, mùi trầm còn giúp thanh lọc không khí, trừ hung khí, giúp tâm thanh tịnh và thư giãn. Thế nên, lư hương được xem là cụ khi cát trong thờ cúng.

Hướng dẫn đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ cúng

Như vậy có thể thấy, ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ vô cùng tốt đẹp. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết cách đặt bộ đỉnh hạc sao cho phù hợp với giá trị tâm linh. Bởi trong bàn thờ gia tiên thì mỗi vật đều cần phải đặt đúng vị trí để tránh sự tương khắc. 

Hướng dẫn đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ cúng
Hướng dẫn đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ cúng

Với bộ đỉnh hạc kèm bộ tam sự thì thường sẽ được đặt ở vị trí như sau: chính giữa sẽ là lư hương, đôi chân nến và đôi hạc sẽ được đặt ở 2 bên của lư hương. Đối với những bộ đỉnh hạc có kích thước lớn thì bạn nên đặt ở hướng trầu thờ, tốt nhất nên đặt ở hướng Nam để có được sự may mắn, thu hút tiền tài.

Mua bộ đỉnh hạc thờ ở đâu uy tín?

Với nhu cầu sử dụng của khách hàng ngày càng đa dạng, thế nên trên thị trường hiện nay cũng có nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm với mẫu mã, màu sắc, kích thước khác nhau. Tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bạn có thể sử dụng mẫu đỉnh hạc khác nhau. 

Hướng dẫn đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ cúng
Hướng dẫn đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ cúng

Bởi bàn thờ cúng là nơi trang nghiêm của không gian nhà ở. Thế nên lựa chọn bộ đỉnh hạc phù hợp với truyền thống, có chất lượng tốt. Trong đó, chất liệu gốm sứ Bát Tràng vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Chất liệu này được thực hiện rất tinh tế, tỉ mỉ bởi những người nghệ nhân Bát Tràng. Được trải qua nhiều công đoạn, được nung chín kỹ nên đảm bảo độ bền bỉ theo năm tháng, không bị phai màu men.

Đỉnh hạc men ngọc lục bảo
Đỉnh hạc men ngọc lục bảo

Tuy nhiên để đảm bảo mua được sản phẩm giá tốt, chất lượng thì đến với Gốm Đại Việt là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là xưởng chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Chúng tôi có xưởng gốm ngay tại làng gốm Bát Tràng, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi cam kết mang lại sản phẩm chất lượng tốt nhất. Bạn có thể mua hàng bằng hình thức như sau:

  • Hotline: 0969.919.669
  • Địa chỉ: 36 Thôn 3 Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Website: gomdaiviet.vn 

Như vậy với những chia sẻ trên có thể ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ. Đây là vật phẩm cần thiết và không thể thiếu để thờ cúng trên bàn thờ. Chỉ cần bày trí đúng cách thì có thể giúp bạn thể hiện được lòng thành kính đến bậc gia tiên. Nếu như bạn muốn sử dụng sản phẩm đồ thờ gốm sứ thì hãy liên hệ đến Gốm Đại Việt để được tư vấn thêm nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *