Ý nghĩa chữ Thọ tròn mà bạn cần nên biết

Thống rồng phượng chữ thọ vẽ vàng

Rất nhiều người băn khoăn không biết ý nghĩa chữ Thọ tròn là gì mà lại được sử dụng nhiều trong các vật phẩm phong thủy, vật phẩm trang trí. Thực chất mỗi chữ sử dụng đều đem đến ý nghĩa riêng. Với chữ Thọ, nó không chỉ được biết đến là sự trường thọ, sống lâu mà còn nhiều ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng khám phá câu trả lời chi tiết tại bài viết của Cơ Sở Gốm Sứ Bát Tràng Đại Việt nhé!

Ý nghĩa chữ Thọ tròn
Ý nghĩa chữ Thọ tròn

Chữ Thọ thường và chữ Thọ tròn có điểm gì khác nhau?

Chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh chữ Thọ tròn được sử dụng trong các đồ phong thủy hay các vật trang trí. Có thể hiểu, chữ Thọ tròn trong tiếng Hán chính là sự cách điệu của chữ Thọ. Khi được trình bày trên những sản phẩm điêu khắc hay đồ gốm sứ thì nó được khắc họa lên một cách tinh tế, có tính thẩm mỹ cao và mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Chữ Thọ tròn chính là sự cách điệu về hình thức và được thêm vài chi tiết nhỏ để tạo nên sự mềm mại, điểm nhấn ấn tượng hơn so với chữ Thọ thường. Tuy nhiên, về cơ bản thì Thọ tròn vẫn là điểm được tạo nên từ 5 chữ hợp lại như chữ Thọ thường là: Sĩ, Nhị, Công, Khẩu, Thốn.

Chữ Thọ thường và chữ Thọ tròn
Chữ Thọ thường và chữ Thọ tròn

Mỗi một chữ được kết hợp đều đem đến những ý nghĩa riêng để tạo nên chữ Thọ. So sánh về điểm khác biệt giữa chữ Thọ tròn và Thọ thường chính là chữ Thọ tròn thường được vẽ với những đường thẳng, cong khỏe mạnh, uyển chuyển, cân xứng với nhau. Tất cả đều được bao quanh trong một vòng tròn ẩn chứa bên trong hình 5 con dơi và 5 chữ vạn.

tranh gốm chữ thọ thường
tranh gốm chữ thọ thường

Từ đó vừa tạo nên một chữ có vẻ đẹp hoàn hảo, uyển chuyển lại nhấn mạnh hơn về ý nghĩa của chữ Thọ. Sự cách điều này cũng có ảnh hưởng lớn đến ý nghĩa của chữ Thọ tròn.

Ý nghĩa chữ Thọ tròn như thế nào?

Với sự cách điệu của chữ Thọ tròn đã tạo nên những điểm nhấn ấn tượng và làm tăng thêm giá trị, ý nghĩa của nó. Về cơ bản thì chữ Thọ vẫn giữ lại được sự thâm thúy bên trong cấu tạo chữ Thọ nhờ 5 chữ hợp thành lại là:

bộ ấm chén chữ thọ
bộ ấm chén chữ thọ
  • Sĩ: Có ý nghĩa là học cao, hiểu rộng. Sự cấu thành của chữ Sĩ xếp trên cùng của chữ Thọ với ý nghĩa là phải luôn có tư duy, sự sáng tạo.
  • Nhị: Có ý nghĩa là giao lưu và học hỏi. Con người muốn sống thọ thì cần có sự thoải mái, có quan hệ tốt với người xung quanh.
  • Công: Có ý nghĩa mọi người luôn phải vận động để bảo vệ sức khỏe
  • Khẩu: Chính là nhắc đến miệng. Miệng thì thường nói đến việc ăn uống, nói năng. Nếu như ăn nói phải phép, biết chừng mực thì sẽ có được cuộc sống yên ổn và sống thọ.
  • Thốn: Đây chính là sự đo đếm và nhìn nhận. Khi chữ thốn được sử dụng ở phần cuối của chữ Thọ là để nói về việc cần có được sự nhìn nhận và đo đếm để áp dụng cho cuộc sống mới hạnh phúc, lâu bền được.

Có thể thấy, chữ Thọ vẫn thể hiện được ý nghĩa thâm thúy bên trong nhờ sự cấu tạo của 5 chữ tạo thành đã nêu trên để con người được sống trường thọ. Thế nhưng ý nghĩa chữ Thọ tròn còn được nhấn mạnh hơn qua hình ảnh cách điệu 5 chú dơi và 5 chữ vạn.

Thống rồng phượng chữ thọ vẽ vàng
Thống rồng phượng chữ thọ vẽ vàng

Qua đó nó nhấn mạnh đến ý nghĩa của chữ Thọ hơn. Chữ Thọ tròn không đơn giản chỉ mang đến ý nghĩa về việc sống lâu năm, trường thọ mà còn là ngũ phúc, vạn thọ. Đây chính là niềm hạnh phúc, nhiều ước mơ và động lực để có thể vượt qua được mọi khó khăn, có được cuộc sống ổn định.

Gốm Đại Việt vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa chữ Thọ tròn mang lại. Đây được xem là chữ đại diện cho một lời chúc vô cùng ý nghĩa. Thế nên những vật phẩm phong thủy, đồ vật trang trí có khắc họa chữ Thọ tròn đang rất được ưa chuộng. Đặc biệt, sản phẩm gốm sứ Bát Tràng có nhiều vật phẩm được khắc họa chữ Thọ như: bình hút tài lộc, lộc bình, tranh gốm sứ, bát, đĩa… Bạn có thể sử dụng sản phẩm gốm sứ này trong gia đình hoặc dùng làm quà tặng với ý nghĩa rất đẹp. Mời quý khách truy cập gomdaiviet.vn để tham khảo và được tư vấn chi tiết nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *