fbpx

Chi Tiết Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Tuổi Phong Thủy 12 Con Giáp

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi 12 con giáp

Người Việt Nam từ trước đến nay đều lấy chữ Hiếu và truyền thống uống nước nhớ nguồn làm đạo lý sống cũng như thờ cúng. Từ hàng ngàn năm nay người Việt có phong tục tập quán, truyền thống văn hóa thờ cúng Thần-Phật và Ông bà tổ tiên. Trong mỗi gia đình Việt đều có ban thờ, phòng thờ được đặt tại vị trí trang trọng và tôn nghiêm nhằm thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến đấng đề trên. Bàn thờ không chỉ thể hiện tín ngưỡng thờ cúng mà còn là nơi để con cháu, người trần gửi gắm tâm linh. 

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi 12 con giáp
Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi 12 con giáp

Bàn thờ trong gia đình có thể dùng để thờ Thần, thờ Phật hay thờ gia tiên, Ông Thổ Công, Ông Táo. Để đảm bảo tính trang nghiêm cũng như cũng như cầu mong gia đình được bình an, gia chủ cần cân nhắc lựa chọn vị trí đặt ban thờ theo các quy tắc trong phong thủy. Theo lối kiến trúc truyền thống của người Việt thì mỗi căn nhà thường có từ 2 đến 5 gian. Trong đó gian giữa của ngôi nhà thường được dùng để đặt bàn thờ gia tiên. Đây cũng là vị trí đặt cửa chính của ngôi nhà, nơi có thể nhìn thấy trời đất, sinh khí vào nhà, nơi âm dương hòa hợp. Chính vì vậy các gia đình xưa thường lựa chọn vị trí trang trọng này để đặt bàn thờ gia tiên. 

Ngày nay kiến trúc nhà có nhiều sự thay đổi, tuy nhiên dù thay đổi ra sao thì vị trí đặt bàn thờ vẫn được ưu tiên tại vị trí trang trọng nhất. Ngày nay bàn thờ thường được đặt trong phòng thờ cúng riêng hoặc nơi cao nhất của ngôi nhà để thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng, kính cẩn đối với đấng bề trên. Đối với các ngôi nhà cao tầng gia chủ cần đặt bàn thờ tại tầng trên cùng, không nên để ở tầng trệt vì có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như làm mất đi sự linh thiêng. Cùng với đó các gia đình không được để bàn thờ bên dưới phòng chơi của trẻ hay phòng vệ sinh. 

Bộ đồ thờ men ngọc lục bảo Bát Tràng
Bộ đồ thờ men ngọc lục bảo Bát Tràng

Bàn thờ là nơi kết nối tâm linh giữa thế giới âm và dương, theo phong thủy bàn thờ thuộc tính âm có tính hướng nội nên cần đặt theo hướng dương để cân bằng âm và dương. Cũng theo phong thủy hướng dương tính là hướng mặt trời mọc chính là hướng Tây Bắc. Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là Tọa Cát Hướng Cát, nếu điều kiện không cho phép gia chủ có thể đặt tại vị trí Tọa Hung Hướng Cát. Ngoài hai hướng này gia chủ không nên đặt bàn thờ ở các hướng kém may mắn như Tọa Hung Hướng Hung hoặc Tọa Cát Hướng Hung. 

Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng
Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng
Bộ đồ thờ thổ công - Men Rạn đắp nổi Rồng Bát Tràng Cao Cấp
Bộ đồ thờ thổ công – Men Rạn đắp nổi Rồng Bát Tràng Cao Cấp

Đặt bàn thờ ở vị trí xấu, sai phong thủy không những gây nên điềm xấu và vận hạn cho gia đình. Không những thế vị trí đặt bàn thờ sai còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngược lại chọn được hướng đặt bàn thờ đúng sẽ giúp gia đình hòa thuận, gia đạo an yên, sinh khí ổn định, tài lộc và công danh thăng tiến. 

Theo quan niệm phong thủy và phong tục tín ngưỡng thờ cúng của người Việt việc xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ trong nhà. Gốm Bát Tràng Đại Việt xin chia sẻ cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi theo phong thủy bát trạch dựa trên tuổi của gia chủ đến các bạn. Dựa vào cung mệnh của gia chủ ta có thể xác định hướng cát-hung để đặt bàn thờ đúng chuẩn tránh sai sót làm mất đi may mắn. 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi 

Theo quan niệm dân gian và phong thủy hướng nhà sẽ được chọn dựa theo tuổi của gia chủ trong nhà. Trong đó gia chủ chính là người đàn ông trưởng thành trong nhà, đối với các gia đình không có con trai có thể chọn phụ nữ đang là trụ cột chính trong nhà. Bàn thờ là nơi thờ cúng tâm linh có liên quan trực tiếp đến ngũ hành tương sinh-tương khắc và hợp mệnh nên cần dựa trên tuổi tác của gia chủ. Đây cũng chính là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi lựa chọn hướng đặt bàn thờ. 

Bộ đồ thờ chung cư gốm sứ
Bộ đồ thờ chung cư gốm sứ

Gia chủ trong nhà chính là người chủ trong nhà, người đóng vai trò trụ cột chính, có tiếng nói nhất trong gia đình. Thường theo quan niệm của người Việt gia chủ chính la nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Trong trường hợp người đàn ông trong nhà đã già yếu thì sẽ dùng tuổi của con trai để lấy tuổi lập bàn thờ. Với các gia đình không có nam sẽ dùng tuổi của người nữ hiện đang làm chủ, trụ cột chính của ngôi nhà để xem hướng phù hợp. 

Bộ đồ thờ men lam vuốt tay cao cấp Bát Tràng
Bộ đồ thờ men lam vuốt tay cao cấp Bát Tràng

Việc lấy tuổi gia chủ trong nhà để lập bàn thờ là vô cùng quan trọng, bởi theo phong thủy hướng bàn thờ được đặt hợp mệnh, tương sinh với gia chủ mới phát huy được công dụng. Không những thế cũng giống như chọn hướng xây nhà hay làm bếp việc chọn hướng đặt bàn thờ nếu hợp với gia chủ mới mang đến may mắn, tài lộc và vượng khí tốt. 

Cách lựa chọn xem Hướng đặt bàn thờ theo tuổi hợp với tuổi gia chủ

Các thầy phong thủy, thầy tướng số hay thầy xem hướng sẽ sử dụng tuổi của gia chủ để tra ra cung mệnh. Sau đó từ cung mệnh này có thể gieo quẻ bát quái, có được quẻ mệnh nhằm xác định hướng tốt xấu để lựa chọn và nên tránh. Theo quan niệm phong thủy, bát quái có hai quẻ mệnh bao gồm: 

Bộ đồ thờ gia tiên men rong cổ đắp nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ gia tiên men rong cổ đắp nổi Bát Tràng
 • Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh: Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành như Hỏa, Thủy, Mộc. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành như Thổ và Kim. 
 • Đông tứ trạch và Tây tứ trạch: Đông tứ trạch là các hướng Nam, Bắc và Đông, Đông Nam. Tây tứ trạch là các hướng: Đông Bắc, Tây Nam và Tây, Tây Bắc. 

Sau khi xác định được quẻ mệnh của gia chủ bạn có thể lựa chọn hướng đơn giản như: Những người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với các hướng ở Đông tứ trạch. Ngược lại những người thuộc mệnh Tây Tứ trạch sẽ hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Dựa trên quan niệm và quy tắc tính này bạn có thể chọn các hướng đại cát phù hợp với gia đình mình. Cụ thể hơn: 

Bộ đồ thờ chung cư
Bộ đồ thờ chung cư
 • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo hướng: Bắc – Khảm, Nam – Ly, Đông Nam – Tốn hoặc Đông – Chấn.
 • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc – Càn, Tây Nam – Khôn, Tây – Đoài, Đông Bắc – Cấn.

Bàn thờ, phòng thờ dùng để thờ cúng ai?

Bàn thờ, phòng thờ dùng để thờ cúng ai?
Bàn thờ, phòng thờ dùng để thờ cúng ai?

Các gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng như Thần linh, Gia tiên, Phật,… Tùy thuộc vào đối tượng thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn đặt hướng thờ riêng cũng như bài trí sao cho phù hợp với yếu tố phong thủy. Khi làm hay lựa chọn xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ cần xác định đối tượng thờ cúng để có cách sắp xếp tương ứng. Cụ thể: 

 • Phong thủy bàn thờ Gia tiên
 • Phong thủy bàn thờ Phật
 • Phong thủy bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa
 • Phong thủy bàn thờ thổ công

Một số lưu ý khi xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng đối với các gia đình, chính vì vậy ngoài yếu tố hướng đặt bạn cần lưu ý tránh các nguyên tắc cũng như cấm kỵ để tránh phạm húy làm phật lòng chư vị Thần-Phật và đấng bề trên. Cụ thể bạn cần tránh các cấm kỵ sau đây: 

Bộ đồ thờ gốm sứ men lam vẽ vàng 24K - Bát hương vuốt cao cấp Bát Tràng
Bộ đồ thờ gốm sứ men lam vẽ vàng 24K – Bát hương vuốt cao cấp Bát Tràng
Bộ đồ thờ gia tiên men rạn cổ cao cấp đắp nổi rồng đầy đủ S3
Bộ đồ thờ gia tiên men rạn cổ cao cấp đắp nổi rồng đầy đủ S3

Ngoài việc chọn hướng tốt theo phong thủy và có cách bố trí phù hợp với từng đối tượng thờ cúng, bạn cũng cần phải lưu ý những điều cấm kỵ sau để không phạm phong thủy:

 • Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho, nơi ẩm mốc, bẩn thỉu, ô uế. Đây là những nơi ô uế trong nhà nếu đặt bàn thờ đối diện hoặc nằm gần có thể làm mất đi sự linh thiêng. 
 • Bàn thờ không nên đặt ngay lối đi chính trong nhà, không đặt dưới gầm cầu thang, cạnh cửa sổ hay dựa lưng vào cửa sổ. Không nên đặt bàn thờ tại nơi thường xuyên di chuyển đi lại có thể ảnh hưởng đến sự thanh tinh và linh thiêng, an vị của ban thờ. 
 • Không đặt bàn thờ tại nơi tối tăm, ẩm thấp, nhỏ hẹp
 • Nên bố trí bàn thờ tại phòng thờ riêng vừa thanh tịnh vừa tiện cho việc thờ cúng, lau chùi, dọn dẹp
 • Bàn thờ phải gọn gàng, sạch sẽ
 • Không nên đặt bàn thờ hướng ra các hướng xấu như Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại. 
 • Không đặt bàn thờ trên gỗ đã qua sử dụng cũng như trên nóc tủ
 • Không sử dụng chung 1 bát hương cho bàn thờ Phật và bàn thờ Thần nếu thờ cúng chung. 
Bộ đồ thờ cúng - Men rạn cao cấp Bát Tràng - Đắp nổi Rồng
Bộ đồ thờ cúng – Men rạn cao cấp Bát Tràng – Đắp nổi Rồng
Bộ đồ thờ cúng men rạn vẽ sen rồng
Bộ đồ thờ cúng men rạn vẽ sen rồng

Gốm Đại Việt vừa cung cấp xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi đến quý vị và các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Để mua các vật phẩm đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng bạn có thể yên tâm đến với Gomdaiviet.vn. Để biết thêm các thông tin hay về phong thủy thờ cúng bạn có thể theo dõi các bài viết tại trang web của chúng tôi. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *