Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ chuẩn

Vi Tri Dat Hu Gao Muoi Tren Ban Tho 7599

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hũ gạo, muối và nước được xem là những vật phẩm phong thủy mang đến ý nghĩa may mắn, no đủ. Chúng ta cũng thấy sự xuất hiện của 3 vật phẩm này được đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Vậy đặt hũ gạo muối tại vị trí nào trên bàn thờ là đúng chuẩn và hợp phong thủy. Để có thể giải đáp chi tiết được vấn đề này, bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của Gốm Đại Việt

Hũ gạo, muối và nước quan trọng như thế nào trên bàn thờ gia tiên  

Để có thể giải đáp được vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ như thế nào mới đúng chuẩn. Chúng ta cùng nắm bắt về tầm quan trọng của 3 vật phẩm này trên bàn thờ gia tiên nhé!

Chóe thờ Phật men rạn cổ đắp nổi hoa sen 15cm - Gốm Đại Việt

Trong văn hóa tâm linh của người Việt ta từ thời xa xưa, chết không phải là kết thúc mà người chết sẽ sang một thế giới mới. Nơi đây chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đây cũng chính là lý do mà bàn thờ được lập ra với ý nghĩa là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính và sự hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. 

Vào những ngày lễ quan trọng, con cháu sẽ quây quần để sửa soạn đồ thờ cúng và dâng lên những lễ vật như tiền bạc, vàng mã, muối, nước,….lên bàn thờ gia tiên. Ở trong 3 hũ gạo, muối và nước thường được đựng trong 3 hũ chóe thờ hoặc đài thờ đều là những thứ bắt buộc và không thể thiếu trên bàn thờ. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng mà vật phẩm chóe thờ được chế tác đa dạng từ những mẫu thờ bằng đồ đồng độc đáo đến những mẫu chóe thờ bằng sứ truyền thống. 

Ý nghĩa của hũ gạo, muối và nước được thể hiện như thế nào?

Các gia đình phải hết sức lưu ý về những vị trí đặt hũ gạo, muối và nước ở trên ba ban thờ. Bởi mỗi một hũ để chứa đựng ý nghĩa khác nhau và đây vốn là 3 loại thực phẩm cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Việc đặt 3 hũ muối gạo và nước lên ban thờ chính là sự hiện diện và tượng trưng cho cuộc sống ấm no, đủ đầy mà gia chủ mong muốn. 

Chóe Thờ 20L Màu Vàng Đắp Chim Công Vẽ Vàng 24K - Gốm Đại Việt

Ý nghĩa của hũ gạo

Gạo được ví như hạt ngọc của trời – đây là thực phẩm chính trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của người Việt. Hũ gạo này được đặt trên bàn thờ sẽ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 

Ý nghĩa của hũ muối

Muối cũng là loại gia vị không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, bên cạnh đó chúng còn mang đến  ý nghĩa về sự kiên cường, trong sáng. Chính vì thế đặt hũ muối trên bàn thờ sẽ giúp cho cuộc sống của gia chủ thêm phần vững chắc, phát triển mà không phạm phải sai lầm.

Ý nghĩa hũ nước

Không cần phải nói quá nhiều chúng ta cũng nhận ra được tầm quan trọng của nước đối với con người phải không. Nếu như không có nước con người không thể nào sống được. Chưa dừng lại ở đó, nước cũng sẽ khiến cho mọi thứ trở nên thuần khiết, sạch sẽ hơn. Đặt hũ nước trên bàn thờ chính là sự gửi gắm mong cầu về sự thanh thản trong tâm hồn. Con người luôn sống thanh cao không bị cám dỗ bởi những điều tầm thường. 

vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ
Chóe thờ men ngọc lục đắp nổi rồng H15cm – Gốm Đại Việt

Vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ như thế nào mới đúng chuẩn và hợp phong thủy

Vị trí đặt hũ gạo muối bàn thờ như thế nào mới đúng chuẩn phong thủy là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong tâm linh, mỗi một món đồ thờ cúng đều mang đến ý nghĩa riêng và có quy tắc sắp xếp riêng. Việc đặt vị trí của hũ gạo muối trên bàn thờ đúng phong thủy không chỉ đem đến sự cân đối cho gia chủ. Mà đó còn là sự hòa hợp, ngăn nắp trong không gian thờ cúng mang đến nhiều may mắn, tiền tài, phong thủy và vận mệnh cho gia chủ. 

Các chuyên gia phong thủy cho biết, cách đặt 3 hũ gạo, muối và nước chuẩn nhất là đặt theo hàng ngang hoặc theo hướng tam giác. Ở trong hũ nước sẽ đặt ở giữa, hũ gạo và hũ muối sẽ được đặt ở 2 bên.

Chóe Công Đào Men Rạn Nổi Bát Tràng 20L - Gốm Đại Việt

Vị trí đặt hũ muối theo từng tín ngưỡng thờ cúng

Vị trí của 3 hũ gạo muối trên bàn thờ cũng sẽ tùy thuộc vào kích thước cũng như loại bàn thờ để có sự điều chỉnh phù hợp. Cụ thể:

  • Tại bàn thờ Phật thì gia chủ cần đặt một hũ nước sạch để đại diện cho sự thanh tịnh. 
  • Ở bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên đặt đầy cả 3 hũ gạo, muối và nước ở tại vị trước bát hương và sau mâm ngũ quả. Ở mỗi hũ đều cách nhau từ 5 – 8cm và chúng được sắp xếp theo đúng vị trí ngang. Nếu như diện tích bàn thờ quá nhỏ, việc đặt đầy đủ 3 hũ chiếm quá nhiều diện tích thì gia chủ có thể đặt mỗi hũ muối và gạo mà không cần hũ nước. 
  • Ở bàn thờ Thần Tài nên có hũ gạo, muối và nước sau bát hương nằm ở giữa ông Thần Tài và ông Địa, lưu ý là nên xếp theo hình tam giác. 
  • Việc thờ cúng là một việc vô cùng linh thiêng cần đòi hỏi sự thành tâm và phải thực hiện đúng cách. Khi thờ cúng 3 hũ gạo, muối, nước thì thời điểm thích hợp nhất để thay 3 hũ này là khoảng từ 2 – 3 tuần hoặc 1 tháng.

Chóe thờ màu xanh coban đắp hoa sen 80L - Gốm Đại Việt

Kết Luận 

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ như thế nào đúng phong thủy. Hy vọng, gốm Đại Việt đã mang tới những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, giúp mọi người có cái nhìn tổng quát, đúng đắn hơn về việc thờ cúng tổ tiên và cách sắp xếp đồ thờ mang lại may mắn, tài lộc. 

Để mua được các sản phẩm chóe thờ nói riêng và đồ thờ gốm sứ Bát Tràng nói chung bạn hãy đến với xưởng gốm của Gốm Đại Việt. Tại đây chúng tôi luôn cam kết về chất lượng và giá cả của sản phẩm, đảm bảo sẽ giúp bạn nhanh chóng chọn được các sản phẩm ưng ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *