Giải Đáp Thắc Mắc “Vàng Mã Cúng Thần Tài Có Đốt Không”?

Vàng Mã Cúng Thần Tài Có Đốt Không

Từ lâu, thờ cúng Thần Tài đã trở thành một phong tục, một nét văn hóa được Người Việt lưu truyền. Đây là một tín ngưỡng tâm linh mang đến nhiều ý nghĩa, việc thờ cúng Thần Tài được xem là yếu tố góp phần mang đến sự may mắn, tiền tài, danh vọng cho gia chủ. Đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh, công ty thì không thể thiếu bàn thờ Thần Tài. Vậy Thần Tài là gì? Tại Sao Thần Tài lại quan trọng? Các loại vàng mã cúng Thần Tài có đốt không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được nhà phân phối gốm sứ bát tràng đại việt giải đáp chi tiết ngay sau đây!

Vàng Mã Cúng Thần Tài Có Đốt Không
Vàng Mã Cúng Thần Tài Có Đốt Không

Tìm hiểu về Thần Tài là ai và thường được thờ ở đâu?

Với những người tin vào tín ngưỡng thì chắc chắn không thể không biết đến Thần Tài. Đây là một vị thần quan trọng được sử dụng phổ biến để thờ cúng tại hầu hết các gia đình Việt. Đặc biệt là những gia đình làm ăn kinh doanh, các công ty… nhằm chiêu tài lộc, may mắn, phú quý.

Thần Tài là ai và thường được thờ ở đâu
Thần Tài là ai và thường được thờ ở đâu

Bởi Thần Tài được nhắc đến trong truyền thuyết là một vị thần có thể đem đến cho gia chủ tài lộc, giàu sang, của cải, may mắn. Với phong tục thờ cúng Thần Tài thì đầu tiên có ở Trung Quốc. Sau đó nó dần du nhập vào văn hóa Việt Nam và được lưu truyền ngày càng phổ biến. Các gia đình, cửa hàng kinh doanh thường lập một bàn thờ riêng để thực hiện thờ cúng cho vị thần này.

Trên bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị các vật phẩm gì?

Như đã nói thì thờ Thần Tài được xem là một nét văn hóa tín ngưỡng có ý nghĩa sâu sắc với người Việt. Việc thờ cúng Thần Tài đúng cách có thể đem đến những may mắn, tiền tài, của cải cho gia chủ. Thế nên để thuận tiện cho việc thờ cúng, mỗi gia đình thường lập một bàn thờ Thần Tài riêng. Tuy nhiên cũng có nhiều người băn khoăn không biết trên bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị những vật phẩm gì để đem đến ý nghĩa tốt lành. Cụ thể trên bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị những vật phẩm cần thiết như sau:

 • Tượng ông Thần Tài – Ông Địa
 • Bình hoa
 • Bát hương
 • Bình rượu
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén
 • Chóe thờ
 • Đèn thờ
 • Các linh vật phong thủy: Tỳ Hưu, Cóc ngậm tiền, mèo may mắn…
Trên bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị các vật phẩm gì?
Trên bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị các vật phẩm gì?

Sử dụng vàng mã cúng Thần Tài có được đốt không?

Giống như việc thờ cúng tổ tiên thì thờ cúng Thần Tài cũng cần sử dụng đến vàng mã để dâng lên các vị thần khi làm lễ. Thế nhưng không ít người thắc mắc vàng mã cúng Thần Tài có đốt không? Bởi các lễ nghi cần thực hiện đúng mới đem đến hiệu quả tốt.

Sử dụng vàng mã cúng Thần Tài có được đốt không?
Sử dụng vàng mã cúng Thần Tài có được đốt không?

Giải đáp thắc mắc này, vàng mã cúng Thần Tài có thể đốt ( hóa vàng) như bình thường. Tuy nhiên, trước khi gia chủ đốt vàng mã thì cần chú ý không phạm phải những điều kiêng kỵ như sau:

 • Vàng mã sử dụng để cúng lên Thần Tài cần phải đốt riêng. Vàng mã có thể đốt sau khi cúng lễ và khi hương đã tàn.
 • Việc hóa vàng mã này cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ ( lư hóa vàng, góc sân, vườn)… thường sẽ thực hiện đằng trước nhà. 
 • Sau khi hạ lễ thì phải khấn vái 3 lần.

Những điều cần lưu ý khi thờ Thần Tài

Như vậy bạn có thể biết được vàng mã cúng Thần Tài có đốt không? Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không hiểu biết rõ về cách thờ cúng Thần Tài như thế nào cho hiệu quả? Chính vì nhiều người không để ý nên có thể gặp phải những điều kiêng kỵ, không đem đến hiệu quả tốt cho gia chủ. Theo đó, để thờ cúng Thần Tài tránh gặp phải những điều kiêng kỵ thì bạn cần chú ý đến một số điều cơ bản như sau:

 • Trên bàn thờ của Thần Tài lúc nào cũng phải sạch sẽ, vị trí đặt bàn thờ luôn gọn gàng và thường xuyên lau chùi, vệ sinh bàn thờ thường xuyên. Chú ý tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở vị trí gần với nơi ô uế, ẩm ướt như: nhà tắm, nhà vệ sinh…
 • Khi mới bắt đầu thỉnh ông Thần Tài – Thổ Địa về nhà thì gia chủ nên thắp hương cho bàn thờ liên tục trong 100 ngày để cho bàn thờ có thể quy tụ được khí tốt.
 • Gia chủ không được tùy tiện tỉa chân nhang của bàn thờ. Thường thì chân nhang chỉ được tỉa vào 23 tháng chạp hàng năm.
 • Khi thắp hương cúng lễ cho Thần Tài thì nên thực hiện vào hai cung giờ là sáng từ 6h – 9h, chiều thì từ 17h – 19h. Mỗi lần thắp thì dùng từ 3 – 5 nén hương.
 • Nên thường xuyên thay nước và cắm hoa tươi trên bàn thờ Thần Tài
 • Khi sử dụng gạo muối cúng Thần Tài thì không nên rải lung tung ngoài đường mà phải giữ lại để giữ lộc.
 • Khi đã cúng lễ xong thì gia chủ nên đứng ở ngoài khi tưới nước, rượu vừa cúng xong
 • Không được chia lộc cúng Thần Tài cho người ngoài vì có thể gây thất thoát tiền tài
 • Khi thỉnh Thần Tài – Thổ Địa về thì tốt nhất nên mang vào chùa xin các sư nguyện nhập thần. Sau đó, chọn ngày tốt rồi mới đem về nhà để thực hiện thờ cúng.
 • Nên chọn những bức tượng Thần Tài có mặt tươi cười, phúc hậu và không bị bẩn hay sứt mẻ gì.

Ngày vía Thần Tài là ngày bao nhiêu?

Tại Việt Nam còn có một ngày vía Thần Tài riêng, đây là ngày được xem là có ý nghĩa quan trọng để người dân có thể chiêu tài. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngày vía Thần Tài là ngày gì? Nên làm gì trong ngày vía Thần Tài để có được may mắn, của cải? Thực chất, theo quan niệm từ xa xưa thì ngày vía Thần Tài chính là ngày mùng 10 tháng 1 (âm lịch ). Để có được những may mắn, tiền tài thì gia chủ cần làm 3 việc trong ngày vía Thần Tài như sau:

Ngày vía Thần Tài là ngày bao nhiêu?
Ngày vía Thần Tài là ngày bao nhiêu?
 • Đầu tiên, cần lau chùi vệ sinh cho bàn thờ Thần Tài được sạch sẽ
 • Thứ hai, nên chuẩn bị một mâm lễ cúng Thần Tài. Thường thì trong mâm lễ cúng Thần Tài này cần chuẩn bị những đồ như sau: bình hoa tươi, 1 đĩa tôm, 1 con cua,  1 con cá nướng, 1 miếng thịt quay, 3 chén rượu, tiền, mâm ngũ quả, vàng mã. Nên cúng trong thời gian từ 7h sáng đến 9h sáng là đẹp nhất.
 • Thứ ba, trong ngày vía Thần Tài thì nên mua vàng để đặt lên bàn thờ Thần Tài để cúng và xin vía may mắn.

Nơi bán các vật phẩm dùng cho bàn thờ Thần Tài uy tín

Như vậy có thể thấy việc thờ cúng Thần Tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để thực hiện việc thờ cúng này thì không thể thiếu đi các loại vật phẩm thờ cúng Thần Tài. Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng tốt và giá phù hợp. Thế nên gia chủ cần cân nhắc tìm hiểu kỹ để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Bộ đồ thờ Thần Tài Men Rạn Tài Đức 08
Bộ đồ thờ Thần Tài Men Rạn Tài Đức 08
Bộ đồ thờ Thần Tài Địa Cơ Bản Men Rạn Vẽ Rồng 03
Bộ đồ thờ Thần Tài Địa Cơ Bản Men Rạn Vẽ Rồng 03
Bộ đồ thờ Thần Tài Ông Địa Men Rạn Đắp Rồng S2
Bộ đồ thờ Thần Tài Ông Địa Men Rạn Đắp Rồng S2
Bộ Đồ Thờ Thần Tài Thổ Địa Men Rạn Nổi Bát Tràng S3
Bộ Đồ Thờ Thần Tài Thổ Địa Men Rạn Nổi Bát Tràng S3
Bộ đồ thờ thần tài giá rẻ men vàng ánh kim
Bộ đồ thờ thần tài giá rẻ men vàng ánh kim

Để đảm bảo yên tâm thì đến với cửa hàng Gốm Đại Việt chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng. Gốm Đại Việt tự hào là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng, uy tín. Cửa hàng chúng tôi có cơ sở sản xuất ngay tại làng nghề Bát Tràng, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và sản xuất các sản phẩm thủ công đạt chuẩn chất lượng.

Tại Gốm Đại Việt có cung cấp rất nhiều vật phẩm cho bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa với giá tốt. Các khách hàng có thể đến trực tiếp tại xưởng sản xuất để đặt mua hoặc đặt trên trang web để được giao hàng tận nơi. Khách hàng sẽ được kiểm tra kỹ về sản phẩm trước khi thanh toán.

Với những chia sẻ trên có thể giúp bạn tìm hiểu về ngày vía Thần Tài, cách thờ cúng Thần Tài. Đặc biệt là biết được vàng mã cúng Thần Tài có đốt không? Nếu quý khách cần tư vấn và sử dụng vật phẩm thờ cúng Thần Tài chất lượng nhất thì hãy liên hệ đến gomdaiviet.vn để được hỗ trợ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *