Vàng mã cúng 100 ngày và những điều cần biết

vàng mã cúng 100 ngày

Vàng mã cúng 100 ngày bao gồm những gì? Vàng mã được biết đến là một trong những vật phẩm để sử dụng cúng viếng với người đã khuất. Cùng với đó là quan niệm về trần sao âm vậy, đồ vàng mã sẽ được làm tương tự giống như đồ của người trần. Theo đó vàng mã được sử dụng để đốt cho người đã khuất hoặc sử dụng vào các dịp quan trọng như lễ, ngày Tết và cả cúng 100 ngày.

Vậy vàng mã cúng 100 ngày sẽ bao gồm những vật phẩm quan trọng gì? Chúng ta nên mua mua đồ vàng mã gì cho người đã khuất nhân 100 ngày. Để có được giải đáp và thông tin chi tiết bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Gốm Đại Việt nhé!

Giải đáp: Cúng 100 ngày được hiểu là gì?

Nếu trong gia đình bạn có người không may qua đời, bên cạnh việc cử hành tang lễ, gia đình còn phải thực hiện những nghi lễ sau đó có bao gồm: cơm cúng hằng ngày cúng sơ thất, nhị thất, cúng chung thất, cúng 100 ngày, cúng giáp năm, cải táng,…Tất cả đều là các nghi lễ không thể thiếu trong việc tang ma.

Vang Ma Cung 100 Ngay
Cúng 100 ngày được hiểu là gì?

Những nghi lễ trên không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà khi xét về truyền thống văn hóa. Việc cử hành các nghi lễ tang lễ chu toàn đầy đủ thể hiện được đạo Hiếu. Điều này đã chứng tỏ được lòng hiếu thảo của con cháu đối với người đã khuất. 

Theo đó cúng 100 ngày chính là một trong những nghi lễ thuộc vào phong tục tang ma của người Việt Nam. Chúng đã được lưu giữ và truyền lại từ xưa cho đến này. Cúng 100 ngày chính là nghi lễ cúng cơm cho vong linh của người đã khuất vào thời điểm 100 ngày sẽ được tính từ ngày người thân qua đời. Do đó chúng còn được gọi với cái tên khác là lễ “ bách nhật”.

Cúng 100 ngày là gì?

Phong tục cúng 100 ngày còn có tên gọi khác đó chính là tuần “ tốt khốc”. Có nghĩa là thôi không khóc nữa tốt có nghĩa là cuối cùng, khốc có nghĩa là khóc thương. Thường từ sau tang lễ trở đi, mỗi ngày con cháu sẽ phải cúng cơm ngày 2 bữa cho người đã mất.

úng 100 ngày còn có tên gọi khác đó chính là tuần “ tốt khốc”

Điều này để tỏ lòng hiếu thuận thương xót có nhà cứ đến bữa cúng cơm lại khóc. Chính vì thế mà đặt ra tục cúng tốt khốc là để từ nay trở đi gia đình sẽ thôi không cúng cơm cho người mất nữa. Cũng thôi không khóc lóc thương xót cho người đã mất nữa. Sẽ có một số nơi lại cho rằng tuần Tốt Khốc được làm khi cúng chung thất là 49 ngày.

Lễ cúng, vàng mã cúng 100 ngày chính là một mốc ghi lễ cực quan trọng mà bất cứ gia đình nào có người thân mất cũng đều lưu ý và thực hiện. Trong quá trình thực hiện chúng ta cần phải hết sức cẩn trọng và hạn chế để xảy ra những vấn đề sai sót. 

Cúng 100 ngày được thể hiện ý nghĩa như thế nào?

Người Việt chúng ta từ xưa đến nay luôn gắn liền với nếp sống tròn đầy, hiếu kính với mọi người xung quanh. Không chỉ quan tâm với hiếu đạo với người sống mà còn cả với người đã mất. Sự mất mát này về người luôn là nỗi buồn vô cùng lớn đối với những người thân trong gia đình mình. 

Để có thể tỏ lòng nhớ thương với người đã khuất và mong muốn an ủi linh hồn của người đã khuất. Người đã mất luôn cảm thấy dù có mất đi nhưng không hề cô đơn, lạnh lẽo vẫn được những người thân yêu của mình quan tâm. Chính vì thế mà người Việt Nam có phong tục cúng 100 ngày. Sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia và tùy từng vùng miền mà sẽ có tục cúng 100 ngày sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau. 

Ý nghĩa cúng 100 ngày

Ý nghĩa cúng 100 ngày đối với người Trung Quốc

Đối với người Trung Quốc thi việc cúng 100 ngày, sẽ thể hiện được lòng mong ước người sống. Mong người mất sẽ sớm được đầu thai chuyển kiếp. Linh hồn được lên thiên đàng, không bị đẩy xuống địa ngục tối tăm. Đối với phật giáo cúng 100 ngày là để linh hồn được siêu thoát, gia đình nên bớt đau buồn, thương nhớ để người mât có thể ra đi một cách thanh thản. 

Dựa vào quan niệm dân gian, khi mất linh hồn của người mất vẫn còn lưu luyến trần gian, luôn quanh quẩn trong nhà mà chưa đi đâu xa. Với lễ cúng 100 ngày giúp cho linh hồn của người mất được ra đi một cách thanh thản, không còn vương vấn ở nơi trần gian. 

Cần chuẩn bị vàng mã cúng 100 ngày đầy đủ như thế nào?

Vàng mã cúng 100 ngày cho người đã khuất không cần cầu kỳ và phụ thuộc theo điều kiện kinh tế của từng gia đình. Nhưng xét về cơ bản thì có cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • Tiền vàng, tiền âm ( tiền để làm lộ phí đi đường cho người đã khuất)
 • Quần áo, giấy, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày hay đồ mà lúc sống của người đó thích. 
Cần chuẩn bị vàng mã cúng 100 ngày đầy đủ như thế nào?

Mâm cơm cúng 100 ngày gia chủ cần chuẩn bị như bữa cơm hằng ngày của gia đình. Xét về cơ bản mâm cơm cúng 100 ngày sẽ bào gồm:

 • 1 bát cơm úp ( cơm trắng nóng)
 • Trứng luộc ( 1 quả)
 • Thịt gà luộc ( 1 con) có thể thay thế bằng thịt luộc.
 • Rượu trắng ( 1 chén)
 • Nước trắng ( 1 chén)
 • Hương, hoa tươi, quả.

Cùng với đó là thêm một số món mà khi còn sống người đã mất yêu thích.

Chuẩn bị vàng mã cúng 100 ngày cần lưu ý gì

Những nguyên liệu chuẩn bị mâm cơm cúng  100 ngày là những nguyên liệu cần phải tươi mới. Tuyệt đối chúng ta không được nếm thử trước khi cúng. Mâm cỗ cúng  100 ngày không cần quá cầu kỳ nhưng cũng không nên quá đơn giản, sơ sài. 

Mâm cơm cúng 100 ngày sau khi đã được hoàn tất, người đại diện cúng sẽ cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm. Sau đó hãy rót rượu và nước mời vong hồn người đã khuất về để ăn cơm cùng gia đình. Cuối cùng là bạn hãy tiến hành đọc bài khấn và thắp hương. Khi hương đã tàn thì gia đình hãy đem vàng mã đi để hóa.

Vang Ma Cung 100 Ngay 1063
Gia đình có người mới mất cần phải kiêng kỵ những gì?

 

Gia đình có người mới mất cần phải kiêng kỵ những gì?

Gia đình có người mất cần phải kiêng kỵ những gì thì mới không phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy:

 • Quần áo mặc trong tang lễ nên là trang phục tối màu: Màu trắng hoặc màu đen, tuyệt đối không được chọn trang phục có màu rực rỡ, hở hang. 
 • Phụ nữ mang thai hay người lớn tuổi, trẻ sơ sinh hay người có bị chó dại cắn thì không nên xuất hiện ở trong đám tang. Bởi hơi lạnh của người mới mất có thể khiến cho cơ thể dễ ốm hoặc phát bệnh nặng hơn. 
 • Đốt vỏ bưởi hoặc bồ kết khi nhà có gần đám tang hay mới đi từ đám tang về. Việc này chỉ cần thiết đối với gia đình có phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ hoặc có người đang ốm. 
 • Nhốt chó mèo thật cẩn thận và không để chúng nhảy xác qua người đã mất
 • Khi khâm liệm, không để nước mắt rơi xuống thi hài. Gia chủ cần phải cố gắng kiềm chế cảm xúc khi đang khâm liệm không để cho nước mắt rơi xuống. Theo như sự lý giải của các cụ thì nước mắt rơi xuống sẽ khiến cho con cháu khó khăn trong làm ăn và khiến cho linh hồn người mất còn lưu luyến, khó đầu thai. 
 • Đi nhẹ nhàng, chậm rãi khi đang trong quá trình khiêng thi hài người mất. 
 • Sau khi hạ táng thì con cháu hoặc người thân, người đưa tiễn hãy nên đi thẳng về nhà. Không nên quay đầu lại nhìn bởi khi quay đầu lại sẽ khiến linh hồn ở lại cửa ải chờ đợi người thân sẽ không thể siêu thoát. 

Kết luận

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt cụ thể thông tin chi tiết về vàng mã cúng 100 ngày. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc có được câu trả lời cho riêng mình, từ đó thực hiện các thủ tục cúng 100 ngày một cách chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *