fbpx

Bài Văn Khấn Gia Tiên Ngày Thường Đầy Đủ & Thành Tâm

Bài Văn Khấn Gia Tiên Hằng Ngày

Từ ngàn xưa người Việt đã có phong tục tập quán thờ cúng ông bà tổ tiên. Đây là một truyền thống văn hóa đẹp, thể hiện đạo lý sống uống nước nhớ nguồn và phong tục tập quán hiếu kính của người Việt. Theo tín ngưỡng tâm linh, tín ngưỡng và phong thủy người Việt thường sử dụng các bài văn khấn nhằm truyền đạt mong ước nguyện vọng đến đấng bề trên. Tại bài viết sau đây gốm bát tràng trang trí đại việt sẽ cung cấp bài văn khấn gia tiên ngày thường đến quý vị và các bạn. 

Bài Văn Khấn Gia Tiên Hằng Ngày
Bài Văn Khấn Gia Tiên Hằng Ngày

Ý nghĩa của bài văn khấn gia tiên hàng ngày

Từ ngàn xưa người Việt đã có phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên, Thần-Phật trong nhà. Truyền thống này được lưu truyền nhiều đời từ thế hệ này sang thế hệ khác từ đời ông cha đến đời con cháu. Đây được xem là một nét đẹp tín ngưỡng, tâm linh của các dân tộc trên dải đất hình chữ S. Tín ngưỡng này thể hiện lòng thành kính, tôn trọng, biết ơn, tưởng nhớ của con cháu đối với đấng bề trên. Không những thế phong tục này còn là cách người Việt giáo dục con cháu đời sau sống hiếu kính, uống nước nhớ nguồn, luôn ghi nhớ cội nguồn, gốc rễ của mình. 

Ý nghĩa của bài văn khấn gia tiên hàng ngày
Ý nghĩa của bài văn khấn gia tiên hàng ngày

Hầu hết các gia đình tại Việt Nam đều có bàn thờ ông bà, tổ tiên, chư vị Thần-Phật trong nhà. Vào ngày bình thường hoặc vào các dịp lễ Tết, giỗ chạp người Việt sẽ thực hiện nghi lễ thờ cúng, dâng lễ vật, đọc văn khấn nhằm cảm tạ gia tiên và cầu mong may mắn, bình an. Theo quan niệm phong thủy cũng như tín ngưỡng việc đọc văn khấn khi thực hiện các nghi lễ tâm linh là cách thể hiện lòng thành tâm của tín chủ.

Người xưa cũng cho rằng người đã khuất và chư vị Thần – Phật là người sống ở thế giới khác, dùng ngôn ngữ khác với người trần. Chính vì vậy để đấng bề trên hiểu được các mong muốn, tâm nguyện của con người, khi thờ cúng, thực hiện nghi lễ cần đọc văn khấn. Việc đọc văn khấn khi tiến hành nghi lễ cũng thể hiện cái tâm, lòng thành kính của gia chủ. Điều này sẽ giúp chư vị Thần linh, Gia tiên cảm động và chứng giám cho từ đó phù hộ, độ trì, ban phước cho. Tùy thuộc vào các gia đình cũng như văn hóa vùng miền mà các gia đình có thể thực hiện nghi lễ thờ cúng sao cho phù hợp. Tuy nhiên nếu gia chủ có thể đọc bài văn khấn hàng ngày thì vẫn tốt hơn, thể hiện được lòng thành kính và cái tâm. 

Chuẩn bị lễ cúng hàng ngày tại nhà đầy đủ nhất

Đối với người Việt mâm cúng dâng lên gia tiên và Thần linh luôn được chú trọng. Không cần biết mâm lễ có to hay không, đắt tiền hay không, nhưng phải thể hiện được lòng thành kính của gia chủ. Đối với mâm lễ cúng hàng ngày không cần quá long trọng hay đề cao vấn đề “mâm cao cỗ đầy”. Các gia đình chỉ cần chuẩn bị mâm cúng đơn giản tùy theo điều kiện thời gian, tài chính cũng như nhu cầu. Do là mâm cúng hàng ngày nên gia chủ chỉ cần chuẩn bị mâm lễ đơn giản với các lễ vật và lòng thành tâm dâng lên chư vị Thần-Phật và tổ tiên. Gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn, nếu không chỉ cần trái cây, bánh kẹo, hoa tươi hoặc thắm hương là được. 

Chuẩn bị lễ cúng hàng ngày tại nhà đầy đủ nhất
Chuẩn bị lễ cúng hàng ngày tại nhà đầy đủ nhất

Còn đối với các ngày lễ lớn như Tết, giỗ, ngày tuần gia chủ nên chuẩn bị mâm lễ tươm tất và đủ đầy hơn. Bởi vào những ngày này đấng bề trên thương trở về trần gian, ngự trên bàn thờ nên các gia đình nên chuẩn bị lễ vật và mâm cúng đầy đủ để các ngài thưởng thức. Đây là cách mà con cháu, người còn sống thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn đối với đấng bề trên cũng như thể hiện sự thành tâm xin đấng bề trên ban phước, phù hộ gia đình bình an, khỏe mạnh, may mắn. 

Mâm lễ cúng hàng ngày thường bao gồm các món ăn và vật phẩm cơ bản sau đây: 

 • Hoa tươi chọn 3, 5, 7, 9 bông, nên chọn các loại hoa như: Hoa hồng, hoa cúc, hoa sen, hoa huệ,… 
 • Trái cây nên chọn 1, 3, 5 loại quả, gia chủ nên chọn các loại quả có màu sắc tươi sáng, bề mặt căng bóng, hình dạng tròn, dài như: Chuối, bưởi, táo, cam, lê, ổi, thanh long,…. Không nên chọn các loại quả có hình dạng nhọn, có gai, hoa quả bị dập hay héo, hỏng. 
 • Nước lọc hoặc rượu trắng: 3 – 5 chén
 • Oản phẩm
 • Hương thơm
 • Bài văn khấn hàng ngày tại nhà

Trên đây là một số món vật phẩm phong thờ cúng thường ngày mà Gốm Đại Việt cung cấp để quý vị tham khảo thêm. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, phong tục tập quán vùng miền mà các gia đình có thể thêm hoặc bớt vật phẩm sao cho phù hợp. Nếu có lòng thành tâm gia chủ chỉ cần thắp hương, thay nước lọc hàng ngày và kính cẩn cầu nguyện thì thần linh và gia tiên cũng sẽ chứng giám cho. Đối với các gia đình có bàn thờ Phật cần lưu ý thắp hương 2 lần vào sáng sớm và tối trước khi ngủ. Ngoài ra bàn thờ Phật các gia đình cần lưu ý không dâng đồ cúng mặn, chỉ được cúng đồ cúng chay. 

Bài văn khấn gia tiên ngày thường

Bài văn khấn gia tiên ngày thường
Bài văn khấn gia tiên ngày thường

Cùng tìm hiểu bài văn khấn gia tiên ngày thường qua đoạn văn khấn sau đây, quý gia chủ vui lòng thành tâm trước khi đọc văn khấn:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

– Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

– Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

Tín chủ con là ………………………………………….. ….

Ngụ tại ……………………………………………….. cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án

Chúng con thành tâm kính mời:

– Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

– Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

Người người được chữ bình an,

Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Gốm Đại Việt cơ sở sản xuất, cung cấp gốm sứ Bát Tràng

Bộ đồ thờ cúng gia tiên Bát Tràng
Bộ đồ thờ cúng gia tiên Bát Tràng

Gốm Đại Việt là cơ sở sản xuất, cung cấp, phân phối các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng trên toàn quốc. Tất cả các sản phẩm tại Gốm Đại Việt đều được làm thủ công từ chất liệu đất sét trắng qua bàn tay của thợ thủ công và nghệ nhân gốm lành nghề. Các sản phẩm gốm sứ tại Gốm Đại Việt đều được nung ở nhiệt độ cao trên 1300 độ C đảm bảo chất lượng tốt, hình thức bắt mắt và an toàn cho người sử dụng. Tại Gốm Đại Việt hiện đang cung cấp các dòng sản phẩm đa dạng như:   

 • Đồ thờ
 • Lộc bình
 • Bình hút tài lộc, bình phong thủy trưng bày
 • Tranh gốm sứ, tranh ốp tường
 • Ấm chén, bát đĩa, nậm rượu, lọ hoa in logo
 • Ấm chén Bát Tràng cao cấp
 • Bát đĩa sứ cao cấp
 • Tượng gốm sứ: Tượng Phật Bà Quan Âm, Tượng thần tài, tượng Di Lặc,…..
 • Lọ hoa gốm sứ, lọ hoa sơn mài, lọ hoa phong thủy
 • Đèn sứ thấu quang, đèn xông tinh dầu
 • Chum sành sứ, hũ gạo, hũ muối dưa c
 • Đĩa sứ, cốc sứ

Ngoài các sản phẩm có sẵn Gốm Đại Việt còn cung cấp các sản phẩm gốm sứ theo yêu cầu của khách hàng. Bất cứ khi nào quý vị và các bạn có nhu cầu mua gốm sứ Bát Tràng có thể an tâm lựa chọn Gốm Đại Việt. Ngoài bán hàng trực tiếp tại làng nghề Bát Tràng, đơn vị của chúng tôi còn nhận ship hàng toàn quốc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với Gốm Đại Việt để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *