fbpx

Bài Văn Khấn Đền Ông Hoàng Mười Đầy Đủ Mới Nhất

Nguồn gốc, ý nghĩa khi đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng ở các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam. Hàng năm cứ vào dịp sau Tết Nguyên Đán cũng như lễ hội Đền Ông Hoàng Mười người dân trên khắp cả nước lại đổ về đây dâng hương tỏ lòng thành kính và cầu xin may mắn. Tại bài viết sau đây Cơ sở gốm sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ cung cấp sự tích, ý nghĩa, lễ vật cúng lễ cũng như văn khấn đền Ông Hoàng Mười đến quý vị và các bạn. 

Bài Văn Khấn Đền Ông Hoàng Mười Đầy Đủ Mới Nhất
Bài Văn Khấn Đền Ông Hoàng Mười Đầy Đủ Mới Nhất

Nguồn gốc, ý nghĩa khi đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười di tích văn hóa tín ngưỡng cấp Quốc gia đặt tại Huyện Nguyên tỉnh Nghệ An. Đền được xây dựng từ năm 1634 tại thời nhà Hậu Lê, sau nàu đền được xây dựng và phục hồi lại vào năm 1995. Đền thờ Ông Hoàng Mười một trong những nhân vật được xem là thần tiên, gián thế cứu độ nhân gian. Theo các câu chuyện truyền miệng Ông Hoàng Mười là nhân vật có thật trong lịch sử. Một số tích khác lại cho rằng ông là con trai của Vua Cha Bát Hải Động Đình. Ông vốn là người trên thiên đình, là thần tiên trong chốn Đào Nguyên được giáng thế giúp dân. 

Nguồn gốc, ý nghĩa khi đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười
Nguồn gốc, ý nghĩa khi đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười

Trong dân gian có nhiều thuyết khác nhau kể về Ông Hoàng Mười, chính từ những truyền thuyết này mà Đền Ông Hoàng Mười có sức hút và sự huyền bí nhất định. Hàng năm người dân khắp nơi lại đổ về đây, đội lộc nhằm tỏ lòng thành kính biết ơn đến công lao của Ông Hoàng Mười cũng như cầu xin may mắn và sức khỏe. Đền Ông Hoàng Mười nổi tiếng linh thiêng nhất là trong việc cầu xin thăng tiến, học hành thi của cũng như công danh, sự nghiệp. 

Lễ vật nên chuẩn bị khi đi lễ đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười linh thiêng được hàng nghìn người đến thăm quan, vãn cảnh và dâng lễ mỗi năm. Tùy từng phong tục tập quán và văn hóa vùng miền mà người dân tại các địa phương có thể chuẩn bị lễ vật dâng lên Ông Hoàng Mười khác nhau. Tuy nhiên dựa trên tập tục chung thì các lễ vật dâng lên Đền Ông Hoàng Mười phổ biến thường bao gồm: 

  • 1 mâm xôi kèm gà trống luộc nguyên con (có thể thay gà bằng chân giò lợn luộc hoặc heo sữa quay), cùng với 1 chai rượi/1 chai nước lọc/Tiền dương/ Hương/Nhang
  • 1 mâm sớ điệp cùng với Trầu cau tươi/Tiền quan/Tiền dương
  • 1 mâm vàng quang màu vàng 5 dây
  • 1 mâm thờ Quan Ngũ Hổ bao gồm: 1 dây vàng trắng/1 chai rượu/5 chén rượu/ tiền vàng/nén nhang/ tiền dương/ 1 đĩa muối/ 1 đĩa gạo/ 5 quả trứng rửa sạch/ 1 bó hoa tươi
  • 1 mâm hoa quả tươi/cau trầu tươi/tiền dương/chai nước

Tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như thời gian mà bạn có thể chuẩn bị lễ vật dâng lên Ông Hoàng Mười. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính, sự thành tâm của bạn dâng lên đấng bề trên. Lễ vật to nhỏ, có hay không có không quan trọng. 

Bài văn khấn đền Ông Hoàng Mười (Nghệ An)

Khi bạn gõ cụm từ “văn khấn đền Ông Hoàng Mười” trên thanh công cụ tìm kiếm Google sẽ có đến 163.973 kết quả hiện lên cho bạn. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của bài văn khấn cũng như có nhiều dị bản khác nhau khiến bạn không biết phải lựa chọn bản văn khấn nào. Tùy vào địa phương mà các bản văn khấn sẽ có sự biến tấu đôi chút. Gốm Đại Việt xin cung cấp một bản văn khấn đền Ông Hoàng Mười chuẩn xác và được sử dụng nhiều nhất đến quý vị và các bạn. Cụ thể: 

 

“Gươm thiêng chống đất chỉ trời

Đánh Đông dẹp Bắc việc ngoài binh nhung

Hai vai nặng gánh cương thường

Sông Lam sóng cả buồm giương một chèo”

“Đất Nghệ An anh hùng hào kiệt

Tiếng Ông Mười lẫm liệt ngàn xưa

Cung gươm lên ngựa đề cờ

Ra tay gìn giữ cõi bờ Việt Nam”

“Chí anh hùng ra tay cứu nước

Đi tới đâu giặc bước lui nga

Việt Nam ghi chép sử dày

Cung cao điện ngọc đêm ngày khói nhang”

“Năm cửa ô tới Đô Thành

Nam Đàn, Nghi Lộc nức danh Ông Mười”

Rồi có cả đoạn thơ hát khi Ông Hoàng Mười “tái đáo Thiên Thai”:

“Hoa đào rơi rắc lối Thiên Thai

Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi

Ngõ hạnh suối đào xa cách mãi

Nghìn năm thơ thẩn bóng trăng soi

Đá mòn rêu nhạt nước chảy hoa trôi

Ước cũ duyên xưa có thế thôi”

Hay khi dâng ông miếng trầu têm, văn thường hát:

“Đất lề quê thói Nghệ An

Miếng trầu cau đậu dâng Quan Hoàng Mười”

Và có cả khi văn tấu điệu hò Nghệ Tĩnh để ông vỗ gối ban thưởng:

“Muối đã mặn ba năm còn mặn

Gừng đã cay chín tháng vẫn cay

Ghế ông tình nặng nghĩa dày

Xa xôi đến mấy, ra đây ngự đồng”

“Xứ Nghệ vui nhất Chợ Vinh

Đẹp nhất Bến Thủy, anh linh Ông Mười”

Những chú ý khi đến đền ông Hoàng Mười

Lưu ý: Trước khi thực hiện nghi lễ cúng bạn nên học thuộc hoặc đọc qua bài văn khấn tránh vấp chữ khi làm lễ. Khi đọc văn khấn nên đọc rõ chữ, liền mạch, đọc thành tiếng, không nên đọc quá to sẽ ảnh hưởng đến người khác. 

Một số lưu ý khi đi lễ Đền Ông Hoàng Mười

Thời gian thích hợp nhất để đi lễ Đền Ông Hoàng Mười là sau Tết Âm lịch và vào lễ hội Đền Ông diễn ra vào tháng 10. Nếu bạn muốn tận hưởng hết không khí lễ hội có thể đến vào 2 dịp này. Còn nếu muốn không muốn chen lắn và thưởng thức được hết nét đẹp của đền bạn nên đi vào các tháng khác trong năm. 

Đền Ông Hoàng Mười nổi tiếng là nơi cầu công danh sự nghiệp vô cùng linh thiêng. Theo quan niệm và tín ngưỡng dân gian Quan Hoàng Mười chuyên ban phát lộc về công danh nên khi đến đây bạn nên cầu xin chủ yếu về sự nghiệp, con đường học tập và công việc. Cũng theo quan niệm thờ cúng khi xin về sự nghiệp bạn nên đội lễ là hoa hồng đỏ (trai 7 gái 9) và nến để dâng lễ. 

Một số lưu ý khi đi lễ Đền Ông Hoàng Mười
Một số lưu ý khi đi lễ Đền Ông Hoàng Mười

Khi đi lễ Đền Ông Hoàng Mười bạn nên chú ý ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và nghiêm túc, trước khi đi lễ nên tắm rửa, tẩy sạch bụi trần. Nếu đi vào chính hội hoặc sau Tết đền Ông thường rất đông bạn nên chú ý yếu tố an toàn và an ninh, đề phòng mất cắp. Ngoài ra nếu bạn ở gần đền nên sắm lễ ờ nhà tránh bị chặt chém do giá lễ gần đền đắt. 

Gốm Đại Việt vừa cung cấp nguồn gốc, ý nghĩa, cách chuẩn bị lễ, văn khấn đền Ông Hoàng Mười đến quý vị và các bạn qua nội dung bài viết. Đền Ông Hoàng Mười là một trong những điểm đến tâm linh, nổi tiếng linh thiêng trong việc xin công danh, sự nghiệp. Để khởi đầu năm mới vạn sự suôn sẻ, thuận lợi bạn có thể đến đây dâng hương tỏ lòng thành và thành tâm cầu xin Quan Hoàng Mười phù hộ. Mong rằng bài viết mà Gốm Đại Việt vừa cung cấp đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *