Tro cốt nên làm gì để thuận lợi cho con cháu và đúng phong thủy ?

Tro cốt nên làm gì

Hỏa táng hay địa táng đều là những hình thức mai táng rất phổ biến tại Việt Nam. Khi con người mất đi thì thân xác của họ bị mất hoàn toàn cảm giác. Họ sẽ không còn cảm giác ngột ngạt hay đau đớn khi mai táng. Sau khi đã hỏa táng người thân sẽ thường lo lắng không biết tro cốt nên làm gì thì đúng với quy định tâm linh? Để có thể hiểu hơn về vấn đề này bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung bài viết sau của Gốm Sứ Trang Trí Đại Việt nhé!

Tro cốt nên làm gì
Tro cốt nên làm gì

Quan điểm về thờ cúng truyền thống ở nước ta hiện nay

Theo như quan niệm từ thời xa xưa, những gia đình định cư trên đất liền thì khi người thân mất đi tường chọn chỗ chôn cất tại nghĩa trang đã được quy hoạch tập trung. Đây là những khu đất tập trung các phần mộ của những người dân xung quanh với khuôn viên tươi xanh. Đây cũng là nơi để người thân có thể dễ dàng thăm phần mộ vào những dịp cuối năm và ngày lễ tết. 

Dựa vào quan niệm của Phật Giáo thì nên mai táng đúng theo ước nguyện trước khi qua đời của người đã khuất. Nếu như không được lựa chọn địa táng theo người thân trong gia đình quyết định. Khi chúng ta sau khi chết đi sẽ mất hết giá trị về hệ thần kinh sẽ ngưng mọi hoạt động. Linh hồn sẽ rời ra khỏi cơ thể và sang thế giới khác. Hoặc là chôn thì thân thể của người chết cũng không còn cảm giác nóng hay lạnh. Đối với phương thức mai táng hỏa xác thì con người sẽ trở thành tro bụi cùng với nhiệt độ cao. 

Tro cốt nên làm gì để linh hồn có thể yên giấc ngàn thu

Dựa vào truyền thống mai táng của mỗi một địa phương và từng nơi thì sẽ biết tro cốt nên làm gì sau khi hỏa táng. Ở một số nơi thì người ta sẽ rải tro cốt vào rừng núi hay sông biển cùng với hy vọng là người mất sớm sẽ được siêu thoát. Khi họ bắt đầu rải tro thì nghi thức sẽ không cần phải quá long trọng mà chỉ cần mọi người trang nghiêm. Lúc này mỗi người sẽ nắm 1 nắm tro tiễn biệt người đã khuất trải tro cốt. Mọi người sẽ bắt đầu cầu nguyện cho linh hồn người thân sẽ được yên nghỉ về nơi chín suối. Sau khi đã thực hiện xong nghi thức rải tro thì gia đình sẽ mang di ảnh về để cúng cơm 49, 100 ngày như bình thường. 

Tro cốt nên làm gì để linh hồn có thể yên giấc
Tro cốt nên làm gì để linh hồn có thể yên giấc

Có một số gia đình ở nơi khác họ sẽ chọn mang tro cốt lên chùa để có thể cầu siêu. Trong trường hợp bị trùng tang hoặc muốn được siêu thoát nhẹ nhàng. Đại đa số những gia đình hiện nay đều lựa chọn chôn cất tro cốt ở dưới lòng đất. Sau vài năm sẽ xây cho họ một căn nhà mới cho người đã khuất, linh hồn cũng được thanh thản hơn. 

Các nước trên thế giới lưu trữ tro cốt như thế nào?

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc tro cốt nên làm gì? thì việc lưu trữ tro cốt của các nước trên thế giới được thực hiện như thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó chúng ta có thể tham khảo về cách lưu trữ sau đây:

lưu trữ tro cốt như thế nào
lưu trữ tro cốt như thế nào
  • Có rất nhiều nước trên thế giới đã lựa chọn hình thức hỏa táng bởi chúng mang tính chất tiết kiệm và nhanh chóng. Tại đất nước Ấn Độ thì phương pháp này đã có từ hàng nghìn năm trước. Họ cần phải biết được tro cốt nên làm gì sau khi hỏa táng. 
  • Tại những nơi mà đất đai đắt đỏ như Hồng Kông thì người còn số sẽ sử dụng hỏa táng để có thể giảm bớt đi phần đất đai ở nghĩa trang. 
  • Có rất nhiều đất nước như Thái Lan, Lào,…. đã có hình thức hỏa táng được ra đời từ rất lâu. 
  • Tại Mỹ người mất hỏa táng sẽ chiếm 29% và dự kiến tính đến năm 2025 thì số lượng hỏa táng này sẽ chiếm tới 50%. 
  • Tại đất nước Nhật Bản đã có rất nhiều ngôi chùa được thiết kế để lưu trữ tro cốt của những người đã khuất. Tại thủ đô Tokyo đã có khoảng 2000 hũ tro cốt được lưu trữ trong một ngôi chùa gỗ có tên là Ruriden. Ở bên trong ngôi mộ này, có khoảng 2000 bức tượng Phật người mất chiếu sáng bằng đèn led. Khi người nhà đến thăm, sẽ được cấp một chiếc thẻ vào mộ. Khi quẹt thẻ, tro cốt người nhà họ sẽ tự động sáng lên. 

Vì sao nên gửi tro cốt người đã khuất lên chùa

Gửi tro cốt lên chùa hay những tín ngưỡng khác đều là quyền tự do của mỗi người chúng ta. Nhưng chung quy lại thì vẫn chỉ có một mục đích đó là để linh hồn của người thân họ có thể nghe kinh, tu tập mỗi ngày mà được siêu thoát. Đây cũng là lời giải đáp dành cho bạn nếu như còn băn khoăn không biết tro cốt nên làm gì thì chúng ta có thể gửi lên chùa. Người thân của bạn sẽ được tụng kinh, nghe phật và sớm sẽ được trở về với cõi an lạc.

tiểu quách sứ bát tràng xanh ngọc
tiểu quách sứ bát tràng xanh ngọc
tiểu quách bát tràng màu xanh ngọc vẽ nhũ
tiểu quách bát tràng màu xanh ngọc vẽ nhũ
quách tiểu bát tràng màu xanh vẽ nhũ 3 mái
quách tiểu bát tràng màu xanh vẽ nhũ 3 mái
quách tiểu sứ bát tràng xanh ngọc 2 mái
quách tiểu sứ bát tràng xanh ngọc 2 mái
Tiểu Quách Bát Tràng Vẽ Vàng Tứ Linh Màu Đỏ
Tiểu Quách Bát Tràng Vẽ Vàng Tứ Linh Màu Đỏ
Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Men Trắng Hoa Sen Dát Vàng
Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Men Trắng Hoa Sen Dát Vàng
Tiểu Quách Cao Cấp Tứ Linh Men Xanh Vẽ Vàng
Tiểu Quách Cao Cấp Tứ Linh Men Xanh Vẽ Vàng

Chúng ta có thể đựng tro cốt sau khi hỏa táng vào quách tiểu. Đây cũng chính là ngôi nhà cuối cùng của mỗi đời người chúng ta. Do đó, khi lựa chọn quách tiểu chúng ta cần phải sử dụng loại chất lượng tốt để tránh hạn chế trường hợp bị mối mọt. Tro cốt được gửi lên chùa trong thời gian dài thì ưu tiên sử dụng dòng sản phẩm chất lượng tốt để không bị hỏng theo thời gian. 

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tro cốt nên làm gì sau khi hỏa táng để siêu thoát được linh hồn người đã khuất. Hy vọng với những thông tin này đã đem đến bạn đọc nhiều điều hữu ích và thú vị. Nếu bạn đang quan tâm đến địa chỉ mua tiểu quách để đựng tro cốt thì hãy lựa chọn Gốm Đại Việt. Đây là cửa hàng chuyên cung cấp những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng uy tín và chất lượng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website gomdaiviet.vn để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *