Tiểu Quách Là Gì ? Mua Quách Tiểu Sành, Sứ Bát Tràng Ở Đâu ?

Tiểu Sành Sứ Bát Tràng Khắc Rồng

Tiểu quách là một một vật phẩm quan trọng trong nghi thức mai táng của người đã khuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tiểu quách là gì và cách sử dụng đúng vật phẩm này. Trong bài viết của Gốm Đại Việt sẽ chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về tiểu quách. 

Tiểu quách là gì?

Tiểu quách là đồ vật tâm kinh được dùng cho người đã mất khi cải táng. Tiểu quách là hai từ ghép lại với nhau, mỗi một từ mang một ý nghĩa khác nhau. Trong đó:

Tiểu quách là gì?
Tiểu quách là gì?
 • Quách: được biết là lớp áo ngoài bao bọc bên trong tiểu. Quách có tác dụng bảo vệ hài cốt khiến cốt không bị hư hại do môi trường tác động. Quách được làm từ các chất liệu tốt như gỗ vàng tâm. Loại gỗ có tác dụng cách ẩm, chịu được môi trường ẩm ướt bên trong lòng đất.
 • Tiểu: là phần bên trong quách để đặt hài cốt vào bên trong. Tiểu có nhiều loại chất liệu và nhiều kích thước tùy vào từng nhu cầu của gia đình. 
Mẫu tiểu quách đẹp
Mẫu tiểu quách đẹp

Những chất liệu làm tiểu quách

Tiểu quách là gì đã được tìm hiểu vậy bạn có biết chất liệu của vật phẩm này được làm như thế nào hay không. Trước kia, đa số mọi người sẽ dùng tiểu quách gỗ Ngọc Am. Đây là loại gỗ đặc biệt có tính chất chịu được môi trường có độ ẩm cao. 

Những chất liệu làm tiểu quách
Những chất liệu làm tiểu quách

Tuy nhiên, hiện nay gỗ Ngọc Am đã dần không còn và người ta thay thế bằng gỗ Vàng Tâm. Loại gỗ này sẽ không quá đắt nhưng vẫn phát huy được tác dụng bảo quản tiểu hiệu quả. 

trồng lò tiểu quách
trồng lò tiểu quách

Vàng tâm là lõi của các cây lấy gỗ lâu năm thuộc chi Mộc Lan. Giá cả của tiểu quách làm từ gỗ Vàng Tâm phải chăng. Ngoài ra, tiểu quách còn được làm bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng. Tiểu làm từ gốm sứ sẽ có độ bền lâu dài, chịu được độ ẩm cao, không lo bị mối mọt ăn mòn. Vì thế, đây là những chất liệu làm tiểu quách được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng cho người đã mất. 

Kích thước tiểu quách hỏa táng như nào?

Kích thước tiểu quách hỏa táng
Kích thước tiểu quách hỏa táng

Kích thước tiểu quách sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình. Họa tiết trang trí đẹp tinh tế như: rồng chầu nguyệt, lưỡng long chầu nguyệt, hình hoa sen rồng…. Lớp quách bên ngoài có phủ thêm các màu sắc như nâu vàng, trắng, đỏ đun. Hình dáng của tiểu quách có nhiều dạng khác nhau như tiểu cải táng mái vòm hay mái chùa.

Tiểu quách cải táng dáng mái vòm

Tiểu quách cải táng dáng mái vòm
Tiểu quách cải táng dáng mái vòm

Mẫu tiểu quách dạng mái vòm được chia thành 3 kích thước bao gồm: 

Cỡ Nhỏ

 • Quách bao ngoài có chiều dài 52cm, rộng 32cm, cao 33cm.
 • Tiểu bên trong có kích thước dài 38cm, rộng 23cm, cao 25 cm.

Cỡ Trung

 • Quách bao ngoài có chiều dài 63cm, rộng 37cm, cao 35 cm.
 • Tiểu bên trong có kích thước dài 53cm, rộng 26cm, cao 27cm.

Cỡ Đại

 • Quách bao ngoài có chiều dài 74cm, rộng 37,cao 36 cm.
 • Tiểu bên trong có kích thước dài 63cm, Rộng 27cm, Cao 27cm.

Tiểu quách cải táng dáng mái chùa ba mái, cỡ đại đặc biệt

Tiểu quách cải táng dáng mái chùa ba mái
Tiểu quách cải táng dáng mái chùa ba mái
 • Mẫu tiểu quách cải táng dáng mái chùa ba mái bao ngoài: dài 81cm, rộng 42cm, cao 43cm.
 • Tiểu bên trong có kích thước dài 67cm, rộng 28cm, cao 30 cm.

Quách tro đứng

tiểu quách 2 mái men ngọc
tiểu quách 2 mái men ngọc
 • Loại quách tro đứng có kích thước cao: 39 cm.
 • Đường kính vật phẩm 33cm.

Lưu ý khi dùng tiểu quách sứ Bát Tràng sẽ có cùng kích thước với tiểu quách dùng để đựng hài cốt. Thông thường kích thước tiểu quách gốm sứ trên thị trường là 74cm x 40cm. Chính vì thế, khách hàng khi mua tiểu quách nên tham khảo kích cỡ để đảm bảo vừa với mộ mới. 

Sử dụng tiểu quách cho Ông Bà nên chọn màu gì hợp phong thủy?

Tìm hiểu tiểu quách là gì sẽ giúp cho việc cải táng diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn tiểu quách sẽ phụ thuộc vào tuổi người mất, giới tính. Nếu người mất là cụ ông thì nên dùng tiểu quách có các màu nâu cổ, da lươn hay lam xám. 

Sử dụng tiểu quách cho Ông Bà nên chọn màu gì
Sử dụng tiểu quách cho Ông Bà nên chọn màu gì

Ngược lại, nếu dùng tiểu quách cho cụ bà thì màu sắc nên dùng men xanh ngọc, thạch anh. Các màu tiểu quách trang nhã sẽ đảm bảo được yếu tố tâm linh cho người đã khuất. 

Bên cạnh đó, khi chọn tiểu quách để bảo vệ cốt cho Ông Bà thì gia chủ có thể tham khảo thêm các kiểu dáng khác nhau như: hình trụ, hình đài sen, quách sứ dáng đứng… 

Các mẫu tiểu quách đẹp, hợp phong thủy

Các mẫu tiểu quách đẹp, hợp phong thủy
Các mẫu tiểu quách đẹp, hợp phong thủy

Tiểu quách là vật phẩm quan trọng để bảo quản tro cốt không bị tác động của môi trường. Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu tiểu quách khác nhau, sản xuất từ nhiều chất liệu. Tuy nhiên, mẫu tiểu quách được sử dụng phổ biến là gốm sứ Bát Tràng. Loại chất liệu này được thiết kế với nhiều hoa văn, màu men nên đảm bảo được yếu tố phong thủy đối với người khuất. Gia chủ có thể tham khảo các mẫu tiểu quách đẹp như:

 • Quách tiểu sứ bát tràng – đắp nổi tứ linh
 • Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Men Ánh Đồng
 • Tiểu Quách Gốm Bát Tràng Màu Xanh Vẽ Nhũ

Tùy theo nhu cầu của mỗi gia chủ khi chọn mua tiểu quách mà dùng vật phẩm phù hợp. Chú ý tham khảo mẫu hoa văn, kích thước để đảm bảo khi đặt hợp phong thủy. 

Mua tiểu quách giá bao nhiêu tiền?

Muốn mua tiểu quách để cải táng, thay phần mộ thì các gia chủ nên tìm hiểu giá của vật phẩm này. Thông thường, giá tiểu quách sẽ phụ thuộc vào chất liệu, kích thước và độ phức tạp. Tuy nhiên giá tiểu quách thường trung bình dao động từ 2 – 4 triệu đồng. 

Mua tiểu quách giá bao nhiêu tiền
Mua tiểu quách giá bao nhiêu tiền

Còn đối với loại tiểu quách cao cấp sẽ có giá cao hơn, khoảng từ 7 – 10 triệu đồng. Trường hợp gia chủ sử dụng tiểu quách họa tiết được mạ vàng kim 24k thì sẽ có giá lên đến 20 triệu đồng. Tùy vào kinh tế của từng gia đình mà lựa chọn loại vật phẩm phù hợp. 

Địa chỉ bán tiểu quách chất lượng, uy tín?

Mua tiểu quách cần lựa chọn những địa chủ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt. Gia chủ không nên mua vật phẩm kém chất lượng khiến phần mộ không được chỉn chu. Khách hàng khi có nhu cầu mua tiểu quách để sang mộ nên chọn mua tiểu gốm sứ Bát Tràng. Loại vật phẩm này vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ vừa có độ bền tốt.

Địa chỉ bán tiểu quách chất lượng, uy tín
Địa chỉ bán tiểu quách chất lượng, uy tín

Nếu đang băn khoăn về địa chỉ bán tiểu quách chất lượng thì bạn hãy ghé Gốm Đại Việt. Đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các mẫu đồ thờ cúng chẩn Bát Tràng toàn quốc. 

Gốm đại việt địa chỉ bán tiểu quách uy tín
Gốm đại việt địa chỉ bán tiểu quách uy tín

Gốm Đại Việt hỗ trợ vận chuyển trong nội thành Hà Nội ngay trong ngày. Đồng thời hỗ trợ khách hàng gửi đi tỉnh trong vòng 2 – 3 ngày. Quý khách có thể linh hoạt trong việc lựa chọn phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán. 

Quý khách trước khi đặt mua sản phẩm, đơn vị sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình. Đảm bảo chất liệu tốt, màu men đẹp, giá thành phải chăng. Mọi nhu cầu khi đặt tiểu quách, khách hàng vui lòng ghé gomdaiviet.vn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *