Thủ tục gửi tro cốt vào chùa đơn giản hay phức tạp

Thủ tục gửi tro cốt vào chùa

Hiện nay có rất nhiều gia đình quan tâm đến việc gửi tro cốt của người đã khuất vào chùa. Thủ tục gửi tro cốt vào chùa đơn giản hay phức tạp cũng như ý nghĩa của việc làm này như thế nào? Để có thể giải đáp và tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Gốm Đại Việt nhé!

Hỏa táng rồi có nên gửi tro cốt vào chùa không?

Hiện nay, việc hỏa táng rồi sau đó gửi tro cốt người đã khuất vào chùa được nhiều gia đình sử dụng. Được biết đến đây là một trong xu hướng an táng cực kỳ văn minh và bảo vệ môi trường. Có thể nói rằng việc hiện đại hóa sẽ đi đôi thì việc gửi tro cốt vào chùa càng được nhiều người quan tâm hơn. 

Gửi tro cốt người đã khuất vào chùa được nhiều gia đình áp dụng

Vì học không tin rằng vào việc, gửi tro cốt vào chùa vừa giúp cho vong linh được siêu độ lại vừa giúp cho gia đình tránh được việc thờ cúng không đúng cách. Tuy nhiên sẽ có một vài những nhược điểm như tro cốt bị thất lạc. Hay một số chùa sẽ không đảm bảo được các hũ tro cốt được sắp đặt một cách nghiêm trang. Thì việc gửi tro cốt vào chùa vẫn có nhiều ưu điểm khác. Chính vì thế mà vẫn luôn có nhiều người thực hiện việc gửi tro cốt vào chùa. 

Việc gửi tro cốt vào chùa sẽ thể hiện ý nghĩa như thế nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu về thủ tục gửi tro cốt vào chùa thì chúng ta hãy cùng nắm bắt về ý nghĩa của việc gửi tro cốt vào chùa được thể hiện như thế nào? 

Cùng với những ưu điểm về chi phí, yếu tố bảo vệ môi trường thì hỏa táng chính là hình thức an táng được nhiều người lựa chọn. Sau khi thực hiện xong hỏa táng thì thi thế người đã khuất sẽ còn lại tro cốt được đựng trong các hũ tro cốt bằng kim loại hay gốm sứ.

Ý nghĩa của việc gửi tro cốt vào chùa

Với thời gian trước kia tại Việt Nam thì hình thức này vẫn chưa thực sự phổ biến. Sau khi hỏa táng, đa phần vẫn luôn chôn hũ tro tập trung. Nhưng ở trong nhiều năm trở lại đây thì hình thức gửi tro cốt vào chùa lại được nhiều gia đình lựa chọn. Giúp cho người đã khuất tìm được về nơi cửa Phật hưởng không gian yên tĩnh, linh thiêng nơi cửa chùa sau khi đã rời khỏi cửa trần tục. 

Đã có nhiều người quan niệm rằng sau khi đã hỏa táng neesy như gửi tro cốt vào chùa thì linh hồn người đã khuất sẽ được kinh kệ, nương nhờ cửa Phật. Nhờ đó mà linh hồn người thân sớm sẽ được vãng sinh cực lạc. Bởi chùa là nơi linh thiêng, tịnh tâm người sống lẫn người đã khuất đều dễ dàng kết nối được với nhau. Dù âm dương có cách biệt như khi tro cốt chùa thì vẫn luôn có sự kết nối tâm linh ở đó. 

Tham khảo thủ tục gửi tro cốt vào chùa đơn giản hay phức tạp

Thủ tục gửi tro cốt vào chùa được thực hiện đơn giản hay phức tạp? Đây là vấn đề mà nhiều gia đình quan tâm. Tùy thuộc vào mỗi ngôi chùa thì sẽ có quy định riêng về việc tiếp nhận và bảo quản tro cốt của người đã khuất. Nhưng nhìn chung thì quy trình gửi tro cốt vào chùa sẽ không quá phức tạp. 

Thủ tục gửi tro cốt vào chùa

Gia quyến sẽ xác định xem gửi tro cốt người thân vào ngôi chùa nào, thời bao lâu và ngày nào sẽ mang đi gửi. Khi đến chùa, thường ban tiếp nhận tro cốt sẽ có sổ để tiếp nhận trong đó có ghi rõ thông tin của người đã khuất và thông tin liên lạc của gia quyến. Đây sẽ là cách để nhà chùa liên hệ với gia quyến để thuận tiện hơn cho việc thăm viếng hoặc đến nhận thời hạn. 

Thường thì mỗi ngôi chùa sẽ có khu vực lưu trữ tro cốt riêng. Sẽ được phân chia rõ các vị trí để viếng thăm gia quyến cụ thể. Đã có nhiều gia quyến lựa chọn khoảng thời gian gửi tro cốt là vài năm hoặc vĩnh viễn tại chùa. Tuy nhiên hiện nay có một số ngôi chùa không tiếp nhận thêm tro cót bởi không còn không gian để lưu trữ. Trong một số trường hợp sau thời gian rất lâu tại nhà chùa, phía nhà chùa sẽ trao đổi với gia quyến để đưa tro cốt đi thủy táng hoặc rải xuống sông suối.

Gia quyến cần chuẩn bị khi gửi tro cốt vào chùa

Tro cốt sau khi đã hỏa táng có thể đem đi chôn cất ở khu nghĩa trang tập trung. Hoặc cũng có thể lựa chọn hình gửi nhưng điều quan trọng hơn cả là bạn phải thành tâm. Thủ tục gửi tro cốt vào chùa khá đơn giản. Người sống phải có đức thì người đã khuất mới thanh thản ra đi. Hơn thế nữa, những người đang sống hành thiện, tích đức chính là người thân cho chính con cháu của mình sau này. 

Thủ tục gửi tro cốt vào chùa
Thủ tục gửi tro cốt người đã mất vào chùa

Để có thể bảo quản tro cốt một cách tốt nhất, khi đi gửi tro cốt vào chùa thì gia quyến cần có hũ đựng tro cốt bằng gốm. Nên sử dụng chất liệu gốm sứ để được luôn bền đẹp với thời gian. Chính quá trình xử lý nhiệt độ tiêu chuẩn hơn 1300 độ C đã tạo nên những hũ tro cốt gốm sứ chất lượng, bền đẹp. Những hũ tro cốt bằng gốm sứ cũng đa dạng màu sắc, họa tiết và đáp ứng được yếu tố phong thủy, tâm linh.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thủ tục gửi tro cốt vào chùa cũng như ý nghĩa của việc gửi tro cốt vào chùa. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp gia quyến có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên liên hệ với gốm Đại Việt để được tư vấn và cung cấp hũ bảo quản tro cốt cao cấp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *