fbpx

Thắp hương thần tài mấy nén hàng ngày là đúng và tốt nhất ?

Thắp hương thần tài mấy nén hàng ngày là đúng và tốt nhất ?

Gia chủ nên thắp hương thần tài mấy mén hàng ngày để thể hiện lòng thành kính của mình đối với các vị thần? Đây chắc chắn là câu hỏi chung được quan tâm bởi rất nhiều gia chủ làm công việc kinh doanh, buôn bán hiện nay. Vậy để tìm ra lời giải đáp phù hợp và ý nghĩa, các bạn hãy cùng đến với những chia sẻ thú vị của Đại lý gốm sứ Bát Tràng Đại Việt trong bài viết sau đây nhé! 

Người Việt từ thời cha ông đến nay luôn duy trì và phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp từ ngàn đời đó trước đó là “uống nước nhớ nguồn”. Do vậy, việc thắp hương, thờ cúng ông bà tổ tiên và các vị thần, Phật từ lâu đã trở thành một tập quán tốt đẹp. Theo đó, bát hương được xem là nơi giáng của các hương linh tổ tiên cũng như thần, thánh trong gia đình đồng thời cũng là nơi để gia chủ thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình với bậc bề trên. Đặc biệt, vào những dịp lễ, tết hoặc vào ngày rằm, mùng một hàng tháng, các gia đình đều không quên thắp hương (nhang) lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật để mong mọi sự may mắn, gia đình bình an, yên vui. 

Thắp hương thần tài mấy nén hàng ngày là đúng và tốt nhất ?
Thắp hương thần tài mấy nén hàng ngày là đúng và tốt nhất ?

Thắp hương thần tài mấy nén trên bàn thờ – Điều gia chủ cần biết? 

Người Việt với văn hóa thờ cúng từ xưa đến nay đều thắp nhang lên bàn thờ với những con số lẻ và không ai chọn thắp hương theo con số chẵn trừ những trường hợp gia chủ không biết điều này. Theo đó, mọi gia chủ đều biết rằng thắp hương trên bàn thờ thường thắp với số nén lẻ là 1, 3, 5, 7, 9 hoặc thậm chí có thể thắp cả bó mà không bao giờ được chọn thắp hương theo số chẵn như 2, 4, 6, 8,..

Thắp hương thần tài mấy nén trên bàn thờ - Điều gia chủ cần biết? 
Thắp hương thần tài mấy nén trên bàn thờ – Điều gia chủ cần biết?

Lý do của việc này bắt nguồn từ quan niệm xưa đó là thắp hương là việc giúp người dương tưởng nhớ đến người âm, dâng lễ vật lên người âm với mong muốn sẽ nhận được sự phù hộ độ trì đối với gia đình. Trong đó, những con số lẻ lại là biểu tượng cho tính dương và vì vậy, việc thắp hương theo số lẻ có nghĩa là đại diện cho người dương. Chính bởi điều này mà gia chủ cần hết sức lưu ý khi thắp hương và thực hiện các nghi thức thờ cúng. 

Ý nghĩa thờ cúng của các con số nén hương lẻ 

  • 1 nén hương: Mang ý nghĩa giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính, biết ơn 
  • 2 nén hương: Mang ý nghĩa đặc biệt khi viếng linh cữu người đã khuất và trong thời gian để tang hoặc trong trường hợp đốt cho người cõi âm, gia chủ nên thắp 2 nén hương. 
  • 3 nén hương: Mang ý nghĩa theo nhiều quan niệm khác nhau. 
Ý nghĩa thờ cúng của các con số nén hương lẻ 
Ý nghĩa thờ cúng của các con số nén hương lẻ

Theo đó, thắp hương với số nén là 3 có thể mang ý nghĩa đó là: Tượng trưng cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô giới) hay Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai) hoặc tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Đồng thời, đây cũng là lý giải cho những điều bạn đang thắc mắc đó là tại sao ở sân chùa thườn có 3 đỉnh hương rất to. 

Ngoài ra, việc thắp 3 nén hương mà người Việt vẫn thường duy trì từ xưa đến nay còn có ý nghĩa thể hiện là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy, chỉ bảo của Phật thánh tổ đường) và đồng thời cũng là định nhang (tuyệt đối không bao giờ thay lòng đổi dạ). 

Bộ đồ thờ thần tài men rạn đắp nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ thần tài men rạn đắp nổi Bát Tràng
  • 5 nén hương: Mang ý nghĩa trong thờ cúng đó là 5 phương trời đất hay 5 hướng thần linh và trong phong thủy là biểu tượng cho Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 
  • 7 và 9 nén hương: Mang ý nghĩa tượng trưng cho “vía” của con người theo người xưa vẫn quan niệm đó là 7 hồn 9 vía khi muốn xin ơn cho cá nhân từ bậc bề trên (hay còn gọi là nam thất nữ cửu). 

Hầu hết các gia đình Việt hiện nay thường thắp hương với số lượng là 1 hoặc 3 nén lên bàn thờ thần tài cũng như bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó, vào buổi sáng, để cầu mong một ngày vạn sự hanh thông, may mắn, kinh doanh thuận lợi, gia chủ nên thắp một nén hương lên bàn thờ Thần tài, Ông địa. 

Thắp 3 nén hương trong tâm linh có ý nghĩa đó là tượng trưng cho 3 giới bao gồm: Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người). Do vậy, đây chính là ý nghĩa thờ cúng sâu sắc khi người dân Việt Nam luôn luôn chọn thắp 3 nén hương lên bàn thờ vào những ngày lễ, Tết và những ngày rằm, mồng 1 hay giỗ chạp, động thổ, cưới xin,….

Bộ đồ thờ thần tài men rong sen rồng Bát Tràng
Bộ đồ thờ thần tài men rong sen rồng Bát Tràng

Nhờ đó, các bạn có thể biết rằng thắp hương thần tài hàng ngày 3 nén là cách làm đúng chuẩn và mang ý nghĩa nhất trong mỗi gia đình Việt hiện nay. Đồng thời khi đi đền, chùa, các sư thầy trong chùa cũng khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp 1 nén hương với ý nghĩa thắp tâm hương. Bởi lẽ việc thắp 3, 5, 7 hay 9 nén đều giống nhau và không khác nhau nhiều về ý nghĩa. Do đó, việc thắp hương với số nén nhiều hay ít không quan trọng mà điều quan trọng đó chính là ở sự thành tâm, ở tấm lòng của con người hướng đến đức Phật. 

Không những thế, điều mà ít ai để tâm đến đó chính là việc thắp một nén hương duy nhất sẽ hạn chế tối đa trường hợp có thể xảy ra hỏa hoạn và gây ảnh hưởng đến môi trường. Bởi khi hương đang cháy và các bạn cắm với số lượng nhiều, dày sẽ dễ khiến lửa bùng cháy. 

thắp hương thần tài hàng ngày 3 nén là cách làm đúng chuẩn
thắp hương thần tài hàng ngày 3 nén là cách làm đúng chuẩn

Do đó, thêm một lưu ý nữa mà các bạn cần quan tâm đó chính là nên lựa chọn những cửa hàng bán hương uy tín, chất lượng, hạn chế mua ở hàng rong hoặc những địa chỉ kém uy tín. Ngoài ra, các gia chủ tuyệt đối không được dùng nhang giả (là các loại nhang điện) hoặc các loại nhang được tẩm hóa chất độc hại mang đến mùi thơm để cắm vào lư hương bởi nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 

Thắp hương thần tài mấy nén mỗi ngày và ý nghĩa của số nén hương được thắp ra sao đã được gomdaiviet.vn chia sẻ đến các bạn trong bài viết thú vị trên đây. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn thực hiện việc thờ cúng đúng cách và mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn cho gia đình của mình nhé! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *