Sử dụng lọ lộc bình trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

lộc bình ban thờ Bát Tràng

Lọ lộc bình hay còn gọi là lục bình là một vật phẩm phong thủy được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình Việt. Lộc bình không chỉ được dùng để trang trí cho không gian thêm sang trọng mà còn có ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ thường được đặt ở vị trí bàn thờ tổ tiên. Thế nhưng lộc bình còn có rất nhiều ý nghĩa khác mà không phải ai cũng biết. Vậy nên trong bài viết dưới đây hãy cùng Cửa Hàng Gốm Sứ Đại Việt tìm hiểu về lọ lộc bình và những ý nghĩa của nó nhé.

Ý nghĩa của lọ lộc bình

lộc bình ban thờ Bát Trànglộc bình ban thờ Bát Tràng

Có rất nhiều các chất liệu khác nhau để làm nên lọ lộc bình , mỗi chất liệu đều mang đến một giá trị và nét đẹp thẩm mỹ riêng như vàng, thủy tinh, gỗ, gốm sứ,…Thế nhưng được ưa chuộng hơn cả là lộc bình bằng gốm sứ bởi nó vừa đảm bảo chất lượng bên trong vừa đáp ứng được nét thẩm mỹ ở bên ngoài. Đặc biệt là với hình dáng cùng những hoa văn, họa tiết trên lộc bình cũng mang rất nhiều ý nghĩa may mắn và tài lộc cho gia chủ.

lọ lộc bình gốm sứ mang đầy đủ ý nghĩa ngũ hành, tương sinh –tương khắc bởi để làm được người ta cần sử dụng nguyên liệu từ đất sét, cao lạnh và tro trấu để nhào nặn, nung trong lò với nhiệt độ 1000 độ C và tỉ mỉ vẽ từng nét hoạ tiết sắc xảo. Chính đây là lý do vì sao mọi người lại lựa chọn lộc bình bằng gốm sứ để cầu mong may mắn, tài lộc và thịnh vượng đến với gia đình.

Bên cạnh đó với kiểu dáng là ở dưới phình to và ở trên thắt lại có tác dụng thu và giữ khí rất tốt giúp gia chủ cất giữ tài sản tiền bạc.

lộc bình ban thờ Bát Tràng

Ngoài ra ý nghĩa của lộc bình được thể hiện ở các nét vẽ tỉ mỉ tạo nên hoa văn, họa tiết tượng trưng cho sự may mắn như trạm trổ Rồng, Phượng, Tùng Công… để làm tăng thêm sự huyền ảo, lưu chuyển và tụ hội của trường năng lượng. Theo quan niệm phong thủy và truyền thuyết trong dân gian thì Rồng và Phượng là hai linh vật đại diện cho sự uy quyền, thăng tiến trong công danh và sự nghiệp. Chính vì thế lọ lộc bình khi đặt trong nhà còn tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc và phát tài phát lộc.

Sử dụng lọ lộc bình trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

lộc bình ban thờ Bát Tràng

lọ lộc bình thường được đặt ở hai bên bàn thờ vì nó tạo nên sự trang nghiêm và uy quyền trong phòng thờ cúng. Xét theo góc độ phong thủy thì lộc bình có nhiều gía trị ý nghĩa khác nhau.

  • Nếu muốn gặp nhiều may mắn về đường tình duyên, đôi lứa hạnh phúc thì cắm cành đào
  • Nếu muốn gặp nhiều may mắn về sự nghiệp, tiền tài thì cắm cành trúc vào lọ lộc bình
  • Nếu muốn thăng quan tiến chức, gặp nhiều may mắn trên con đường công danh thì cắm đao kiếm
  • Và nếu để nguyên lọ lộc bình và không cắm gì thì vẫn mang ý nghĩa tích lộc cho gia chủ và dòng họ.
  • lộc bình ban thờ Bát Trànglộc bình ban thờ Bát Tràng

Bàn thờ tổ tiên đầy đủ của người Việt thường không thể thiếu lọ lộc bình.  Lọ lộc bình thông thường đặt ở bàn thờ chỉ đặt 1 cái và dùng để cắm hoa vào ngày mồng 1, ngày rằm hàng tháng, vào dịp lễ và tết. Chính vì thế nên người ta hay gọi là “Độc bình”. Lộc bình đặt trên bàn thờ thường là loại vừa hoặc nhỏ chứ không to như lọ lộc bình để trong nhà.

Theo phong thủy vị trí đặt lộc bình trên bàn thờ là đặt bên tay trái, tức là hướng Đông. Và vị trí bên tay phải, tức là hướng Tây thì để đặt hoa quả. Thế nên trong phong thủy người ta thường nói “Đông bình, Tây quả” là thế.

lộc bình ban thờ Bát Tràng

Vậy nên việc đặt lọ lộc bình gốm sứ trên ban thờ tổ tiên không chỉ giúp hội tụ và lưu giữ sinh khí tốt đẹp của đất trời mà giúp không gian thờ trong sạch, loại bỏ khí dữ và tôn lên nét uy quyền. Với sự tượng trưng của lộc bình sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Như vậy, lọ lộc bình vừa có ý nghĩa trang trí cho ngôi nhà, thể hiện đẳng cấp của giá chủ mà vừa mang nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, đặc biệt là khi được đặt trên bàn thờ tổ tiên. Vì thế để nhận được nhiều may mắn, tài lộc và hạnh phúc thì cần phải lựa chọn loại lộc bình và vị trí đặt sao cho hợp với phong thủy nhất.

Nếu bạn cần một địa chỉ để mua lọ lộc bình chất lượng thì Gốm Sự Đại Việt là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Chúng tôi sản xuất rất nhiều sản phẩm từ gốm sứ Bát Tràng đa dạng và phong phú phục vụ rất nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Vậy nên nếu bạn định mua lộc bình về cho gia đình hay bất cứ sản phẩm từ gốm sứ bát Tràng khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua số: 0969.919.669

Hoặc các bạn có thể đến trực tiếp tại xưởng để tham quan, tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm của chúng tôi tại địa chỉ:  Số 36, xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *