fbpx

Cách chọn kích thước bàn thờ ông Địa theo đúng chuẩn Lỗ Ban

Cách chọn kích thước bàn thờ ông Địa

Thờ cúng Thần Tài – Thổ địa là một trong những phong tục tập quán tín ngưỡng phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết các gia đình làm ăn kinh doanh, buôn bán đều có bàn thờ Thần tài – Thổ địa trong nhà. Người Việt tin rằng nơi mình sinh sống, làm việc, kinh doanh đều có thần kinh cai quản, quán xuyến. Để công việc làm ăn thuận lợi, suôn sẻ, gặp nhiều may mắn người Việt thường thờ cúng Thần tài-Thổ địa. Tại bài viết sau gốm bát tràng trang trí đại việt sẽ cung cấp ý nghĩa của kích thước bàn thờ Ông địa – Thần tài đến quý vị và các bạn. 

Cách chọn kích thước bàn thờ ông Địa
Cách chọn kích thước bàn thờ ông Địa

Thờ cúng Thần tài – Thổ địa trong văn hóa của người Việt

Thờ cúng Thần tài – Thổ địa là một trong những phong tục tín ngưỡng phong thủy tâm linh có nguồn gốc từ Trung Hoa. Theo các thuyết xưa kể lại Thần tài là tiên trên trời sau một lần uống rượu say không may rơi xuống trần gian ông đã mất đi trí nhớ, sau này Thần tài đi đến đâu công việc làm ăn phát đạt đến đó nên người ta thờ cúng bà tôn sùng ông. Còn về Thổ địa ông chính là vị thần cai quản, giám sát, quán xuyến đất đai nơi con người chúng ta sinh sống, làm việc, kinh doanh buôn bán. 

Bộ đồ thờ chung cư treo tường Men Rạn
Bộ đồ thờ chung cư treo tường Men Rạn

Người Việt tin rằng việc thờ cúng Thần tài – Thổ địa tại nơi mình sinh sống, kinh doanh, làm việc sẽ mang đến may mắn, giúp công việc làm ăn và cuộc sống suôn sẻ, thuận lợi. Không những thế người ta cũng tin rằng việc thờ cúng Thần tài – Thổ địa sẽ giúp gia đình tránh khỏi các tai ương, sát khí, vận xui. Các vị thần sẽ che chở, ngăn cản các oan hồn, quỷ dữ bên ngoài có ý định xâm nhập và làm hại gia đình bạn. Trong kinh doanh việc thờ cúng Thần tài được xem là bí quyết giúp thu hút khách, tăng lợi nhuận, làm ăn suôn sẻ, phát tài. 

Bộ đồ thờ bằng sứ Men Lam Đắp Nổi Họa Tiết Rồng
Bộ đồ thờ bằng sứ Men Lam Đắp Nổi Họa Tiết Rồng

Thổ địa là vị thần chuyên cai quản đất đai cũng là người bảo hộ của các gia đình. Trong khi đó Thần tài là vị thần mang đến tiền tài, tài lộc, sự sung túc, của cải và vật chất trong gia đình. Việc thờ cúng cả hai vị thần này sẽ mang đến may mắn, bình an và tài lộc cho gia đình. Tại các gia đình có hoạt động kinh doanh hay các đơn vị, cửa hàng, nhà hàng, văn phòng, công ty,… việc thờ phụng Thần tài-Thổ địa khá phổ biến. Thông thường các gia chủ sẽ tiến hành thắp hương dâng hoa, dâng trái, bánh kẹo, chè, thuốc,… vào sáng sớm nhằm cầu mong một ngày làm ăn, kinh doanh thuận lợi, may mắn. 

Kích thước bàn thờ Ông địa, Thần tài chuẩn theo thước lỗ ban

Kích thước bàn thờ Ông địa, Thần tài chuẩn theo thước lỗ ban
Kích thước bàn thờ Ông địa, Thần tài chuẩn theo thước lỗ ban

Trong quan niệm phong thủy và tín ngưỡng tâm linh bất cứ vật dụng thờ cúng hay liên quan đến phần âm nào cũng sử dụng “thước lỗ ban”. Đây là loại thước được sử dụng đo âm phần như kích thước mộ, bàn thờ,… Nếu là người am hiểu về phong thủy, tín ngưỡng tâm linh chắc bạn không còn xa lạ với loại thước này. Trên thước lỗ ban được chia ra thành nhiều ban xấu và ban tốt. Khi đặt kích thước bàn thờ Thần tài-Thổ địa gia chủ có thể lựa chọn kích thước rơi và các cung tốt nhằm tăng ý nghĩa phong thủy và may mắn. Cụ thể kích thước bàn thờ Thần Tài- Thổ địa chuẩn phong thủy được đo bằng thước lỗ ban như sau: 

 • Kích thước 48 x 48 x 68 (Ngang x Sâu X Cao)
 • Kích thước 61 x 61 x 88 (Ngang x Sâu x Cao)
 • Kích thước 68 x 68 x 108 (Ngang x Sâu x Cao)
 • Kích thước 81 x 81 x 108 (Ngang x Sâu x Cao)

Mỗi kích thước bàn thờ Ông địa lại mang đến ý nghĩa khác nhau phù hợp với các gia chủ khác nhau. Gia chủ có thể cân nhắc yếu tố diện tích, vị trí đặt, không gian đặt bàn thờ Thần tài-Thổ địa để lựa chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp. Các gia đình muốn đặt bàn thờ Thần Tài-Ông địa có thể cân nhắc ý nghĩa của kích thước bàn thờ như sau:

Ý nghĩa kích thước bàn thờ Ông địa – Thần tài 48 x 48 x 68 

kích thước bàn thờ Ông địa - Thần tài 48 x 48 x 68 
kích thước bàn thờ Ông địa – Thần tài 48 x 48 x 68

Hầu hết các mẫu bàn thờ Thần tài-Ông địa đều có kích thước vừa và nhỏ. Lý do là bởi vị trí đặt bàn thờ thường là gần hoặc cạnh lối đi, cửa ra vào nên không thể chọn loại bàn có kích thước quá lớn. Trong trường hợp gia đình, đơn vị, cửa hàng, văn phòng bạn không có diện tích và không gian rộng thì bàn thờ Ông địa – Thần tài kích thước 48 x 48 x 68 là lựa chọn hợp lý nhất. Ưu điểm của mẫu bàn thờ này là kích thước nhỏ, phù hợp với không gian thờ cúng vừa và nhỏ. Kích thước bàn thờ này cũng nằm trong các cung tốt của thước lỗ ban, mang đến may mắn và công dụng phong thủy cho gia chủ. 

 • Kích thước 48 thuộc cung Hỷ Sự và nằm trong khoảng Vượng – Tốt (Có nhiều chuyện vui, niềm vui bất ngờ)
 • Kích thước 68 thuộc cung Thiên Đỉnh nằm trong khoảng Hưng – Tốt (Có thêm con trai)

Ý nghĩa kích thước bàn thờ Thần tài – Thổ địa 61 x 61 x 88 

kích thước bàn thờ Thần tài - Thổ địa 61 x 61 x 88 
kích thước bàn thờ Thần tài – Thổ địa 61 x 61 x 88

Trong trường hợp bạn muốn đặt bàn thờ Thần tài – Thổ địa vừa phải phù hợp với diện tích, không gian và vị trí thờ cúng thì bàn thờ Thần tài – Thổ địa 61 x 61 x 88 là lựa chọn tốt nhất. Mẫu bàn thờ này có thể đặt tại cửa hàng, văn phòng, chi nhánh giao dịch,…. hoặc tại nhà. Dựa trên các cung tốt trên thước lỗ ban mẫu bàn thờ Thần tài – Thổ địa 61 x 61 x 88 mang đến các ý nghĩa sau đây: 

 • Kích thước 61 thuộc cung Hoạnh Tài nằm trong khoảng Quan -Tốt (được của cải bất ngờ) 
 • Kích thước 88 thuộc cung Tiến Bảo nằm trong khoảng Vượng Tốt (của cải gia tăng không ngừng) 

Ý nghĩa kích thước bàn thờ 68 x 68 x 108

kích thước bàn thờ 68 x 68 x 108
kích thước bàn thờ 68 x 68 x 108

Nếu diện tích thờ cúng Thần tài – Thổ địa nhà bạn vừa hoặc lớn thì các mẫu bàn thờ cũng cần có kích thước tương tự tránh lọt thỏm giữa không gian. Kích thước bàn thờ ông địa cỡ trung có các số đo lần lượt 68 x 68 x 108 phù hợp với các không gian thờ cúng trung bình và rộng lớn như siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, công ty, văn phòng đại diện,… Căn cứ vào thước lỗ ban kích thước bàn thờ 68 x 68 x 108 đều nằm trong các cung tốt mang đến ý nghĩa như sau: 

 • Kích thước 68 thuộc cung Thiên Đỉnh nằm trong khoảng Hưng – Tốt (có thêm con trai) 
 • Kích thước 108 thuộc cung Hưng Vượng nằm trong khoảng Hưng rất tốt (làm ăn thịnh Vượng)

Ý nghĩa kích thước bàn thờ Thần tài – Ông địa 81 x 81 x 108

kích thước bàn thờ Thần tài - Ông địa 81 x 81 x 108
kích thước bàn thờ Thần tài – Ông địa 81 x 81 x 108

Trong trường hợp không gian thờ cúng nhà bạn rộng rãi bạn nên lựa chọn mẫu bàn thờ Thần tài – Ông địa có kích thước 81 x 81 x 108. Kích thước bàn thờ lớn này phù hợp với các không gian thờ cúng trang nghiêm, long trọng và có phần phô trương. Kích thước bàn thờ này phù hợp với các gia đình, đơn vị, cửa hàng, công ty, văn phòng làm ăn quy mô lớn như: Siêu thị, tập đoàn, tổng công ty,… Kích thước 81 x 81 x 108 thuộc cung tốt trong thước lỗ ban mang đến các ý nghĩa tốt đẹp như: 

 • Kích thước 81 thuộc cung Đăng Khoa nằm trong khoảng Đinh Tốt (Thi cử đỗ đạt, học hành đến nơi đến chốn)
 • Kích thước 108 thuộc cung Hưng Vượng nằm trong khoảng Hưng rất tốt (làm ăn thịnh Vượng)

Gốm Đại Việt vừa cung cấp ý nghĩa của kích thước bàn thờ Ông Địa và Thần tài đến quý vị và các bạn qua bài viết trên đây. Ngoài kích thước ban thờ các gia đình còn cần lưu ý lựa chọn tượng Thần tài-Thổ địa và vật phẩm thờ cúng phù hợp. Hiện nay Gốm Đại Việt đang cung cấp các sản phẩm tượng và đồ thờ cúng bàn thờ Thần tài-Thổ địa gốm sứ Bát Tràng. Ngoài ra đơn vị của chúng tôi còn cung cấp đồ thờ cúng, vật phẩm phong thủy, đồ trang trí, đồ dùng,… từ gốm sứ Bát Tràng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với Gomdaiviet.vn để được tư vấn và hỗ trợ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *