fbpx

Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa đặc biệt của loài hoa này

Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa đặc biệt của loài hoa này

Rất nhiều người băn khoăn không biết hoa ưu đàm là gì mà lại được nhắc nhiều đến vậy. Thực chất đây là loại hoa gắn liền với kinh phật, là loài hoa biểu tượng cho sự may mắn, an lành. Vậy để hiểu rõ hơn để đặc điểm, ý nghĩa của loài hoa này thì đừng bỏ lỡ bài viết của đại lý gốm bát tràng đại việt nhé!

Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa đặc biệt của loài hoa này
Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa đặc biệt của loài hoa này

Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm là gì? Thực chất đây là loài hoa gắn liền với kinh phật. Theo quan niệm Phật giáo thì khi loài hoa này xuất hiện chính là sự biểu tượng của những điềm lành, may mắn. Nó cũng chính là sự báo hiệu của Pháp Luân Thánh Vương hay có nghĩa là Di Lặc xuất hiện trên nhân gian.

Hoa ưu đàm là gì?
Hoa ưu đàm là gì?

Theo truyền thuyết kể rằng, hoa ưu đàm là một loài hoa mọc trong hư không, có màu trắng tinh. Trong những cuốn Kinh điển Phật giáo, đây là một loại cây linh thiêng, đến tận 3000 năm thì cây mới nở hoa một lần. Họ tin rằng, khi hoa nở thì sẽ đem đến điều may mắn, an lành. Theo đó, những người theo Phật xem loài hoa này như hoa Cát Tường, là sự biểu trưng cho điều tốt lành và những thay đổi của đất trời.

Hoa ưu đàm mang đến ý nghĩa như thế nào?

Như đã đề cập ở trên thì hoa ưu đàm xuất hiện cùng với Đức Phật cách đây gần 3000 năm. Theo đó, nó được xem là loài hoa vô cùng linh thiêng trong tín ngưỡng Phật giáo.

Có thể thấy, loài hoa này có màu trắng tinh, trong suốt. Nó thể hiện cho sự thanh tịnh, tinh khiết đúng với đạo lý làm người trong giáo lý Phật Giáo hướng cho con người. Những bông hoa này nhỏ li ti mọc thành từng chùm trên vách đá, nhánh cây,… tuy bé nhỏ nhưng lại vô cùng mạnh mẽ.

Hoa ưu đàm mọc trên quả thanh long
Hoa ưu đàm mọc trên quả thanh long

Loài hoa bé nhỏ, rất mong manh nhưng lại có thể sống được ở những địa hình khô cằn, không có dưỡng chất. Từ đó khẳng định sự mạnh mẽ, khả năng vượt lên mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống này. Đây chính là những ý nghĩa về hình dáng bé nhỏ nhưng lại vô cùng tốt đẹp. Ngoài ra, hoa ưu đàm còn mang đến ý nghĩa sâu xa, nó là một loài hoa linh thiêng trong Đạo Phật. Trong Phật giáo quan niệm rằng, loài hoa này xuất hiện chính là sự báo hiệu của một điềm lành và may mắn.

Hoa ưu đàm có gì đặc biệt?

Bởi đây là loài hoa 3000 năm mới nở một lần nên nó rất được nhiều người chú ý và quan tâm đến. Theo đó, họ quan niệm, nếu như người nào may mắn nhìn thấy lúc hoa nở thì sẽ gặp được điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống.

Cho dù mọc ở đâu thì hoa ưu đàm cũng đều được nhiều người quan tâm đến. Thế nhưng, trước sự xuất hiện của hiện tượng này thì Giáo sư Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt tại Phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học lại lý giải đây chỉ là nấm nhầy. Ông khẳng định, hoa ưu đàm chỉ là một sinh vật bậc thấp, nó không có cấu trúc mô và khi đến thời kỳ sinh sản thì cây sẽ tạo ra các thể sinh sản bào tử. Từ đó, khi có điều kiện thích hợp thì cây sẽ nở hoa.

Hoa ưu đàm có gì đặc biệt?
Hoa ưu đàm có gì đặc biệt?

Giáo sư cho rằng, loài hoa này được Phật giáo thần thánh hóa là bởi nó xuất hiện rất đặc biệt. Thường thì hoa sẽ xuất hiện ở các lá cây, thanh thép hay ở những bức tượng Phật làm bằng đồng, đá. Thế nhưng, loài hoa này thì chỉ xuất hiện ở nơi có môi trường sinh thái tốt và có điều kiện thích hợp.

Loài hoa ưu đàm này được tìm thấy lần đầu vào khoảng năm 1997 tại xứ sở kim chi. Cụ thể được tìm thấy tại một bức tượng Phật Như Lai của một ngôi chùa Phật giáo ở Kyungki-Do được làm từ vàng và đồng. Theo đó, trong ghi chép cho thấy họ đã tìm được 24 bông hoa trên ngực của tượng. Nhừ việc xuất hiện kỳ lạ này mà nó đã thu hút rất đông người đến chiêm ngưỡng. Từ đó chúng dần xuất hiện tại nhiều quốc gia khác như: Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, New York và Texas.

Đại sư Pháp Trí – chùa Tử Đàm – TT. Huế cho biết ông vô cùng ngạc nhiên khi nghe về sự xuất hiện của loài hoa ưu đàm này. Tuy nhiên, hiện tại thì ở Việt Nam chưa ai nhìn thấy được hình dạng thật của hoa này. Thế nhưng Phật giáo vẫn tin về ý nghĩa, là sự biểu trưng cho điều tốt lành.

Nhận biết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là hoa lưỡng tính, có kích thước rất nhỏ, thường mọc sâu bên trong đài hoa nên cũng có nhiều người cho rằng đây là cây không có hoa. Hình dáng bên ngoài của loài hoa này như một chiếc chuông nhỏ, có màu trắng tinh khiết. Còn phần thân mảnh, nhỏ và trong suốt, những cánh hoa cũng nhỏ li ti. Bên cạnh vẻ ngoài mỏng manh thì khi hoa nở sẽ được xếp thành hình như nắm tay, xuất hiện chùm hơn chục đóa hoa và hoa nó có thể ăn được nhưng vị không ngon.

Nhận biết hoa ưu đàm
Nhận biết hoa ưu đàm

Tại Việt Nam đã thấy sự xuất hiện của hoa tại Hải Phòng vào ngày 03/05/2012. Sau đó hoa cũng xuất hiện nhiều tỉnh thành khác như: Nam Định, Quảng Nam, Phú Yên, TP.HCM, Thái Nguyên.

Tuy chưa có những khẳng định chính xác về ý nghĩa của hoa ưu đàm nhưng cũng không ai phản bác mà hầu hết mọi người đều mong rằng bản thân sẽ gặp an lành, may mắn khi gặp loài hoa này. Hy vọng những thông tin trên mang đến kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng thì hãy đến với Gốm Đại Việt. Tại đây có rất nhiều sản phẩm gốm sứ để trang trí, gốm phong thủy hay các đồ thờ cúng để bạn lựa chọn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua website gomdaiviet.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *