Nên Đặt Gì Vào Tiểu Quách Khi Sang Cát Đúng Nhất ?

phong tục cải táng

Bốc mộ, sang cát là phong tục tập quán của người dân Việt Nam được truyền lại từ nhiều đời nay. Đây là hành động thể hiện sự hiếu kính, tôn trọng và biết ơn với người đã khuất. Sau khi chôn cất vài năm thì người mất sẽ được cải táng đưa về với phần mộ chung của gia tộc. Do đó các gia đình sẽ chọn vật phẩm tiểu quách để bảo vệ phần tro cốt khi chuyển về nơi an nghỉ mới. Tuy nhiên, nên đặt gì vào tiểu quách khi sang cát? Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây tại bài viết của gốm bát tràng trang trí đại việt

Nên Đặt Gì Vào Tiểu Quách Khi Sang Cát
Nên Đặt Gì Vào Tiểu Quách Khi Sang Cát

Đôi nét về phong tục cải táng

Theo phong tục của Việt Nam thì người mất sau khoảng 3 năm sẽ bốc mộ. Đây là thời điểm mà con cháu trong gia đình sẽ mãn hạn tang. Tuy nhiên do môi trường trong những năm gần đây có nhiều biến đổi, đất đai có nhiều tàn dư hóa chất nên người chết sẽ khó phân hủy hơn. Việc cải tái sau 3 năm lúc này có thể lâu hơn, từ 4 – 7 năm. 

Ngoài ra việc thay mộ còn phải dựa vào tuổi tác của người trưởng nam và tránh những năm vận hạn. Vì đây là chuyện tâm linh, ảnh hưởng đến đời sống con cháu sau này. Thời gian để các gia đình thực hiện tục cải táng thường bắt đầu từ cuối Thu đến trước Đông chí. 

phong tục cải táng
phong tục cải táng

Trước khi bốc mộ sẽ phải xem thầy cẩn thận để tìm được ngày giờ tốt. Không phạm phải ngày tam nương, ngũ quỷ… và chỉ sang cát vào thời điểm vào sáng sớm hay ban đêm. Không sang cốt vào khi trời còn nắng vì quan niệm âm khí khi tiếp xúc với dương khí gây nên nhiều nguy hiểm.

Nên đặt gì vào tiểu quách khi sang cát? 

Việc tìm hiểu tục sang cát kỹ lưỡng sẽ giúp gia đình chuẩn bị các đồ cúng, thay phần mộ chỉn chu hơn. Vậy đặt gì vào tiểu quách khi sang cát là thắc mắc chung của rất nhiều gia chủ. Thông thường, các vật đặt vào quách cần phải được lựa chọn cẩn thận, bao gồm: 

Nên đặt gì vào tiểu quách khi sang cát
Nên đặt gì vào tiểu quách khi sang cát
tiểu quách sành bát tràng nâu 2 mái
tiểu quách sành bát tràng nâu 2 mái
quách tiểu sứ bát tràng xanh ngọc 2 mái
quách tiểu sứ bát tràng xanh ngọc 2 mái
quách tiểu bát tràng màu xanh vẽ nhũ 3 mái
quách tiểu bát tràng màu xanh vẽ nhũ 3 mái
Quách Tiểu Sứ Bát Tràng Màu Nâu
Quách Tiểu Sứ Bát Tràng Màu Nâu
Quách Tiểu Sứ Bát Tràng xanh ngọc
Quách Tiểu Sứ Bát Tràng xanh ngọc

Quách

Lớp ngoài cùng là quách dùng để bảo vệ xương cốt cho người đã khuất. Quách là vật phẩm phải chịu được độ ẩm cao, chịu được tác động khắc nghiệt từ môi trường, Bên cạnh đó, quách cũng phải đảm bảo được tính thẩm mỹ. Các họa tiết, hoa văn hay chất liệu đều phải được xem xét tỉ mỉ. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quách và được làm từ nhiều chất liệu. Khi sản xuất quách sẽ sử dụng các chất liệu cơ bản như xi măng, sứ, sành, gỗ Vàng Tâm, gốc Ngọc Am,… Trước đây, người ta khi thay mộ thường dùng gỗ Ngọc Am và gỗ Vàng Tâm để làm quách.

quách sành
quách sành

Tuy nhiên hiện nay các loại gỗ này khan hiếm dần nên các gia đình đã chuyển sang dùng chất liệu gốm sứ. Loại chất liệu này có tác dụng tương tự như các loại gỗ quý giúp phòng ngừa mối mọt, ẩm ướt. 

Tiểu 

Tiểu là vật phẩm đặt bên trong quách để đựng tro cốt của người đã mất. Khi đặt xương cốt sẽ xếp theo thứ tự các bộ phận trên cơ thể. Tiểu có nhiều loại khác nhau như tiểu gỗ, tiểu sành, tiểu sứ…. Tùy vào từng nhu cầu và kinh tế của mỗi gia đình mà chọn chất liệu tiểu sao cho phù hợp. 

Tiểu sành
Tiểu sành

Giấy trang kim 

Đặt gì vào tiểu quách khi sang cát thì giấy trang kim không thể thiếu. Đây là loại giấy có màu vàng, mặt tráng kim và được dùng để xếp thành áo đặt lên cốt. Lớp giấy này sau một thời gian sẽ bị phân hủy hết chỉ để lại lớp tráng kim. Các gia chủ nên dùng loại giấy này và tuyệt đối không dùng giấy bạc bình thường. 

Giấy trang kim 
Giấy trang kim

Khi mua giấy tráng kim gia chủ cần phải chú ý chọn mua đúng. Hãy quan sát lớp trên là lớp cán đồng, giấy bản, có thể lấy tay tách bóc ra từng lớp. Khổ giấy tráng kim rất nhỏ nên để kiểm tra cần phải thật cẩn thận. 

Vải áo bọc cốt 

Vải áo dùng để bọc cốt là đồ vật không thể thiếu khi bỏ vào tiểu quách. Do đó gia đình cần phải chọn loại vải tốt để linh hồn người khuất được thoải mái. Một số chất liệu tốt nên dùng như vải gấm, vải lụa tơ tằm… Kích thước vải phải phù hợp với tiểu khoảng 90x120cm. 

Vải áo bọc cốt 
Vải áo bọc cốt

Tiền cổ – đồng trinh

Tiền cổ hay được gọi đồng trinh là dạng tiền xu có lỗ vuông ở giữa. Hai mặt tiền sẽ biểu thị cho âm dương. Nếu người nam, nữ chưa chồng thì ứng với 7 vía dùng 7 đồng tiền trinh. Nếu nữ hay nam đã có chồng thì ứng với 9 đồng tiền trinh. 

Tiền cổ - đồng trinh
Tiền cổ – đồng trinh

Thất bảo

Khi thay mộ cho người đã khuất bắt buộc phải có thất bảo đặt vào bên trong tiểu. Đây là 7 món đồ trân quý ở cõi phật bao gồm: vàng, bạc, hồng ngọc, pha-lê, xa-cừ, mã- não và chu sa

Thất bảo
Thất bảo

 Hoa cúc khô

Đặt gì vào tiểu quách khi sang cát không thể bỏ qua hoa cúc khô hoặc hoa nhài khô. Dùng hoa để bỏ vào trong quách để giúp xương cốt luôn thơm tho. Gia chủ nên dùng khoảng 0,5kg để bỏ đầy toàn bộ quách. 

 Hoa cúc khô
Hoa cúc khô

Vải bọc tiểu 

Vải bọc tiểu dùng loại kích thước 90×90 cm để bọc bên ngoài để tăng phần trang trọng. Sử dụng vải đỏ còn có tác dụng ngăn chặn những vong xấu nhập vào để cướp nhà. 

Các đồ dùng chuẩn bị thêm khi đặt trong tiểu quách

các đồ dùng đặt trong tiểu quách
các đồ dùng đặt trong tiểu quách

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các đồ vật để đặt trong tiểu quách kể trên thì gia chủ cũng có thể bỏ thêm các vật phẩm khác như:

 • Sỏi để chèn giữa tiểu và quách hoặc dùng đá thạch anh
 • Cát phù sa dùng để hút ẩm
 • Tẩm vải mềm để kê dưới sọ cốt
 • Quế thơm để đun nước vang để lau rửa tiểu quách trước khi bỏ xương cốt người mất vào. 

Các bước thực hiện thủ tục thay áo khi bốc mộ

Các bước làm khi bốc mộ
Các bước làm khi bốc mộ

Khi thực hiện thủ tục thay áo khi bốc mộ thì gia chủ và những người thân cần phải thực hiện theo quy trình. Như vậy sẽ đảm bảo sự cẩn thận khi rửa sạch cốt và sắp xếp vào tiểu. 

 • Dùng nước Vang để lau rửa sạch xương cốt và tiểu quách. Dùng vải sạch để thấm khô xương cốt
 • Xếp các đồng tiền cổ dưới đáy tiểu
 • Trải giấy trang kim kín lòng tiểu và để lại 2 tờ trang kim về sau trải lên trên. Để mặt kim hướng vào trong lòng tiểu.
 • Để vải áo bọc cốt lên trang kim và mở rộng để xếp xương cốt thành hình lên vải áo.Lưu ý phân biệt đầu và chân Tiểu Quách, thường đầu có hình Thọ tròn còn chân có hình Thọ vuông.
 • Tiếp tục để thất bảo trong cùng xương cốt, gấp lại vải áo chỉ để hở mặt của cốt
 • Đậy nắp tiểu lại và dùng vải gấm đặt lên tiểu và bỏ vào trong quách. Khi đặt tiểu phải để đúng theo chiều đầu và chân so với quách bên ngoài.
 • Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng thêm đá thạch anh hoặc sỏi để cố định chắc chắn tiểu trong quách.
 • Cuối cùng cho hoa cúc khô vào xung quanh quách và đậy nắp quách lại

Như vậy là hoàn thành thủ tục sang cát cho người đã mất. Gia chủ cho tiểu quách vào phần mộ mới và xây kín, bao quanh bằng đá mỹ nghệ hoặc gạch men… Sau đó làm lễ tạ để xin thần linh, tổ tiên đón nhận con cháu về nơi mới, gia nhập với phần mộ của gia tộc. 

Địa chỉ mua tiểu quách Bát Tràng chất lượng

Sau khi tìm hiểu đặt gì vào tiểu quách khi sang cát chắc hẳn gia chủ đã không còn bỡ ngỡ. Để đảm bảo mọi sự chuẩn bị tươm tất thì gia chủ nên mua tiểu quách tốt. Nếu không có tiểu quách bằng gỗ thì có thể dùng chất liệu gốm sứ Bát Tràng.

Tiểu sành san cát
Tiểu sành san cát

Gia đình có thể chọn các loại men khác nhau như men rạn hay men ngọc cổ nung ở nhiệt độ cao. Khi chọn tiểu quách đẹp sẽ đảm bảo được độ bền, không thấm nước và không lo bị mối đục khoét.

Quách tiểu sứ Bát Tràng được biết đến sản phẩm chất lượng cao dùng để đựng tro cốt của những người đã khuất. Hiện nay, các mẫu quách được nhiều người chọn mua để sử dụng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, gia chủ sẽ bị nhầm lẫn mua phải hàng kém chất lượng, độ sáng và lớp men không được bóng.

Địa chỉ mua tiểu quách Bát Tràng
Địa chỉ mua tiểu quách Bát Tràng

Vì thế nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn địa chỉ nào để mua tiểu quách thì hãy ghé Gốm Đại Việt. Cửa hàng có truyền thống sản xuất gốm sứ Bát Tràng lâu năm. Các vật phẩm đều được những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm thực hiện. Gốm Đại Việt có rất nhiều mẫu tiểu quách khác nhau, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng.

Quách tiểu bốc mộ
Quách tiểu bốc mộ

Khách hàng có thể lựa chọn mua tiểu quách có sẵn. Hoặc đặt sản xuất theo yêu cầu riêng của từng gia đình. Cửa hàng có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về kích thước, hoa văn trang trí, chất liệu. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua tiểu quách Bát Tràng tại Gốm Đại Việt.

Kết Luận

Việc đặt gì vào tiểu quách khi sang cát vô cùng quan trọng vì những vật phẩm đó sẽ đi cùng người đã khuất suốt những năm tháng tiếp theo. Do đó, khi chọn lựa cần phải tỉ mỉ, cẩn thận, không mua hàng kém chất lượng. Hy vọng chia sẻ này của Gốm Đại Việt sẽ giúp ích cho gia chủ khi thay nhà mới cho người thân. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *