fbpx

Có nên cắm hoa giả, bày hoa giả trên bàn thờ không ?

Có nên cắm hoa giả, bày hoa giả trên bàn thờ không ?

Trong quan niệm của người Việt, bàn thờ là nơi thờ cúng mang ý nghĩa vô cùng linh thiêng. Vì vậy, mọi vật phẩm được đặt trên bàn thờ đều phải được lựa chọn một cách kỹ càng và cẩn thận. Do đó, ngoài bát hương, chóe thờ, nậm rượu hay hoa quả tươi cúng trong ngày rằm, mùng 1, lễ, tết thì hoa trang trí bàn thờ cũng là thứ cực kỳ quan trọng. Vậy gia chủ nên sử dụng hoa tươi hay bày hoa giả trên bàn thờ? Những chia sẻ thú vị trong bài viết sau đây của đại lý gốm bát tràng đại việt sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết và đầy đủ nhất! 

Có nên cắm hoa giả, bày hoa giả trên bàn thờ không ?
Có nên cắm hoa giả, bày hoa giả trên bàn thờ không ?

Ý nghĩa việc cắm hoa trên bàn thờ là gì ?

Hoa đẹp dâng lên thờ cúng theo quan niệm của đạo Phật chính là điều tượng trưng cho sự thanh khiết và thơm tho. Đồng thời, hoa trong thờ cúng còn mang ý nghĩa dâng lên điều thiện lành, tốt đẹp và bày tỏ lòng biết ơn, sự thành kính của con cháu đối với các vị chư phật và gia tiên. Vì vậy, dù giá trị vật chất không cao, các gia chủ vẫn được khuyên không nên sử dụng hoa giả để cắm trên bàn thờ. 

Không nên cắm những loại hoa sau trên bàn thờ dù là hoa thật hay hoa giả

Hoa cúc, hoa vạn thọ 

Hoa cúc, hoa vạn thọ 
Hoa cúc, hoa vạn thọ

Với màu vàng tươi tắn và ý nghĩa mang đến sự may mắn, thịnh vượng nhưng hoa cúc, hoa vạn thọ lại không được lựa chọn thờ cúng ở nhiều địa phương. Bởi người dân ở rất nhiều nơi cho rằng hoa cúc vạn thọ có mùi hôi khó chịu, không mang lại sự thoải mái và hương thơm dễ chịu cho không gian thờ cúng. Vì vậy, nếu không thờ hoa cúc, hoa vạn thọ tươi thì các bạn cũng không nên sử dụng hoa giả để cắm trên bàn thờ. 

Hoa sứ, hoa nhài

Hoa sứ, hoa nhài
Hoa sứ, hoa nhài

Hoa sứ và hoa nhài đều là hai loại hoa có mùi thơm đặc biệt cùng với vẻ đẹp bình dị. Tuy nhiên, chúng lại không được các gia chủ lựa chọn để cắm trên bàn thờ bởi hoa sứ và hoa nhài đều liên quan đến những câu chuyện trong dân gian có ý nghĩa không đúng đắn. Do vậy, từ xưa đến nay, rất ít gia đình chọn hoa sứ hay hoa nhài để trang trí trên bàn thờ nhà mình. 

Hoa ly

Hoa ly
Hoa ly

Với nhiều màu sắc rực rỡ và mùi hương thơm ngát nhưng hoa ly cũng không phải là loài hoa được gia chủ yêu thích cắm trên bàn thờ. Bởi quan niệm của nhiều người cho rằng cái tên của loài hoa này mang ý nghĩa của sự chi ly, ly tán. Vì vậy, dù là hoa giả hay hoa thật thì các gia chủ cũng nên tránh cắm loại hoa này trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật. 

Hoa cứt lợn 

Hoa cứt lợn 
Hoa cứt lợn

Với màu sắc đẹp và ấn tượng nhưng chính bởi tên gọi không có phần sang trọng và thiếu lịch sự này mà hoa cứt lợn đã không được chọn để đặt ở nơi thờ cúng linh thiêng đó là bàn thờ trong mỗi gia đình. Do vậy, gia chủ cần lưu ý để không chọn phải loài hoa kiêng kỵ này và sử dụng trong thờ cúng. 

Hoa phong lan

hoa phong lan
hoa phong lan

Là một trong những loài hoa đẹp được rất nhiều người yêu thích hiện nay nhưng hoa phong lan lại không phải là loài hoa thích hợp để cắm trên bàn thờ hiện nay. Bởi theo quan niệm của thờ cúng, “phong” trong từ phong lan gần với nghĩa của từ phong tính, phóng túng. Vì thế, dù là loại hoa tươi hay hoa giả, gia chủ đều không nên sử dụng phong lan để trang trí cho bàn thờ trong gia đình. 

Có nên trang trí bàn thờ bằng hoa giả không? 

Bày hoa giả trên bàn thờ có nên hay không là câu hỏi của rất nhiều gia chủ hiện nay bởi hoa giả mang lại khá nhiều ưu điểm và lợi ích. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra về vấn đề này. Một số người cho rằng cắm hoa giả trên bàn thờ là việc làm thất kính với gia tiên, các bậc bề trên. Ngược lại, một số quan điểm lại cho rằng việc cắm hoa giả trên bàn thờ hoàn toàn không có ý nghĩa thể hiện sự thất kính. Bởi việc thờ cúng linh thiêng hay không phải được xem xét dựa trên sự thành tâm và thái độ của gia chủ chứ không dựa vào yếu tố sử dụng hoa thật hay hoa giả. 

Có nên trang trí bàn thờ bằng hoa giả không? 
Có nên trang trí bàn thờ bằng hoa giả không?

Theo các chuyên gia Phật học, mặc dù có thể sử dụng hoa giả để cắm trên bàn thờ nhưng tuyệt nhiên, gia chủ nên cúng gia tiên bằng hoa thật. Bởi lẽ, bàn thờ là nơi linh thiêng và trang trọng, là nơi thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Vì vậy, nếu sử dụng một số vật phẩm giả như hoa giả để thờ cúng sẽ là điều không tốt và không nên trong một không gian thờ cúng. 

Bên cạnh đó, các gia chủ cũng nên cẩn thận khi lựa chọn hoa để thờ cúng, tránh lựa chọn hoa đã bị héo hay đã bị khô bởi những loại hoa này mang ý nghĩa không tốt theo phong thủy. Hoa héo hay hoa khô sẽ khiến cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình gặp phải nhiều điều xui xẻo, bất lợi trong cuộc sống cũng như công việc. 

có thể sử dụng hoa giả để cắm trên bàn thờ
có thể sử dụng hoa giả để cắm trên bàn thờ

Không những thế, trước khi đặt bất cứ vật phẩm thờ cúng nào lên bàn thờ, các gia chủ cũng nên xem xét thật kỹ càng, cẩn thận. Vì vậy, những đồ vật được lựa chọn để đặt lên bàn thờ, gia chủ luôn phải biết rõ nguồn gốc cũng như chất lượng của những đồ vật đó. Tuyệt đối không sử dụng những loại đồ vật đã qua sử dụng để đặt lên bàn thờ nhà mình để tránh phạm phải điều kiêng kỵ trong thờ cúng. 

Việc gia chủ cắm hoa giả trên bàn thờ thường mang tính chất trang trí. Vì vậy, với những nghi thức thờ cúng còn lại, gia chủ tuyệt đối không nên sử dụng các loại vật phẩm giả. Tuy nhiên, nếu sử dụng hoa giả, gia chủ chỉ nên chưng vào những ngày bình thường còn vào ngày rằm, mùng 1 hay lễ, tết thì nên sử dụng hoa thật và có hương thơm. 

Những lưu ý quan trọng khi bày hoa giả trên bàn thờ 

Những lưu ý quan trọng khi bày hoa giả trên bàn thờ 
Những lưu ý quan trọng khi bày hoa giả trên bàn thờ
  • Hoa giả để cắm trên bàn thờ, các bạn không nên kết hợp quá nhiều các loại hoa khác nhau bởi nó sẽ làm mất đi sự thanh tao cũng như yếu tố thẩm mỹ. Thay vào đó, các bạn nên chọn loại hoa có mùi thơm, tên đẹp, màu sắc đẹp và đặc biệt là chỉ nên sử dụng một màu đơn nhất để tạo nên sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. 
  • Bên cạnh đó, khi cắm hoa giả trên bàn thờ, các bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của từng loại hoa cũng như phong tục thờ cúng của vùng miền nơi mình sinh sống để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. 
không nên dâng cúng lên bàn thờ chậu hoa cảnh
không nên dâng cúng lên bàn thờ chậu hoa cảnh
  • Theo quan niệm của các nhà tâm linh, gia chủ cũng không nên dâng cúng lên bàn thờ chậu hoa cảnh, cũng không nên dùng hoa nhựa hay cắm hoa giả bởi nó không giúp mang lại sự trang nhã và tươi mát cho không gian thờ cúng. Bởi hoa cúng không chỉ mang ý nghĩa trang trí mà nó còn là sự thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. 
  • Việc sử dụng hoa giả để cắm trên bàn thờ có ảnh hưởng gì đến gia đình hay không quan trọng là ở cái tâm của gia chủ. 

Ngoài hoa giả, gia chủ còn nên chú ý đến những loại đồ giả nào nữa? 

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng nhất trong gia đình. Vì vậy, trước khi bày bất cứ vật phẩm thờ cúng nào lên bàn thờ, các bạn cũng nên xem xét một cách kỹ lưỡng để tránh gây những ảnh hưởng xấu tới gia đình. Theo đó, các bạn nên chú ý đến những loại đồ giả không nên đặt trên bàn thờ sau đây: 

Ngoài hoa giả, gia chủ còn nên chú ý đến những loại đồ giả nào nữa? 
Ngoài hoa giả, gia chủ còn nên chú ý đến những loại đồ giả nào nữa?

Hoa quả giả 

Cùng với việc cắm hoa giả, nhiều gia đình hiện nay còn có thói quen sử dụng các loại đĩa hoa quả giả để đặt lên bàn thờ với mục đích thờ cúng. Một số loại hoa quả giả thường được dùng để đặt lên bàn thờ đó là nho giả, đu đủ giả hay nải chuối giả. Theo quan niệm trong thờ cúng thì đây hoàn toàn là điều không nên và gia chủ nên lựa chọn những loại hoa quả thật, tươi ngon để dâng lên ông bà, tổ tiên. 

Hoa quả giả 
Hoa quả giả

Tiền, vàng giả

Tiền, vàng giả cũng là những đồ thờ cúng được nhiều gia đình hiện nay thờ quanh năm. Tuy nhiên, đây là điều thực sự không nên làm và các bạn nên hóa vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để đảm bảo sự luân chuyển về tiền bạc dồi dào, năm sau nhiều hơn năm trước. 

Tiền vàng giả
Tiền vàng giả

Cành vàng lá ngọc xin ở chùa về 

Mặc dù được xin ở chùa về nhưng cành vàng lá ngọc cũng là những đồ thờ cúng các bạn không nên đặt lên bàn thờ. Bởi có rất nhiều ý nghĩa xung quanh loại đồ thờ cúng này như: cành vàng lá ngọc được bày bán ở chỗ sạch, chỗ không hay cất giữ như thế nào, có bị ô uế hay không. Đặc biệt, điều khiến nhiều gia chủ lo ngại hiện nay đó chính là cành vàng lá ngọc được xin ở chùa vẫn có thể bị vong theo hoặc những thứ khác ở cõi âm bám vào. Vì vậy, việc “xin lộc” cành vàng lá ngọc ở các chùa để mang về thờ cúng gia tiên là điều các gia chủ không nên làm hoặc nếu làm thì nên cẩn thận và suy xét kỹ lưỡng. 

Cành vàng lá ngọc xin ở chùa về 
Cành vàng lá ngọc xin ở chùa về

Việc bạn bày hoa giả trên bàn thờ thay cho hoa thật là điều không đáng lo ngại. Tuy nhiên để tốt nhất, các bạn nên sử dụng các loại hoa thật, mang màu sắc tự nhiên và hương thơm dễ chịu để việc thờ cúng mang ý nghĩa linh thiêng, trang trọng. Hy vọng những chia sẻ của gomdaiviet.vn trong bài viết trên đây đã giúp các bạn biết cách lựa chọn và sử dụng loại hoa cắm trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn và phù hợp nhất! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *