Cải táng mộ là gì ? Tại sao cần phải cải táng mộ ?

Cải táng mộ là gì

Cải táng mộ được biết đến là một trong những phong tục tập quán rất lâu đời của người Việt Nam. Phong tục này đã gắn liền với đời sống tinh thần và ăn sâu trong tiềm thức của người Việt. Theo đó hình thức cải táng mộ là gì? Những điều cần biết về cải táng mộ là gì? Tất cả sẽ được tìm hiểu và giải đáp ngay sau nội dung bài viết dưới đây của Cửa Hàng Gốm Sứ Đại Việt nhé!

Cải táng mộ là gì
Cải táng mộ là gì

Giải đáp cải táng mộ là gì?

Cải táng mộ chính là việc làm vô cùng quan trọng đây sẽ là việc cuối cùng mà người đang sống có thể làm cho người đã khuất. Đây cũng là một trong những phong tục tập quán lâu đời người Việt chúng ta từ bao đời nay. Nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất trong gia đình. Đồng thời đó còn là mong muốn người thân sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở một thế giới khác. 

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là cải táng mộ sẽ là việc gia đình người đã mất sẽ bốc mộ và sang cát mồ mả. Quy tập phần mộ của người đã mất đi đến một ngôi nhà mới. 

Tại sao lại cần phải cải táng mộ

Có phải bạn đang thắc mắc tại sao cần phải cải táng mộ phải không? Theo đó sẽ có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho gia đình người đã khuất tiến hành việc cải táng mồ mả. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số lý do đặc biệt sau:

Tại sao lại cần phải cải táng mộ
Tại sao lại cần phải cải táng mộ
 • Khi ông bà cha mẹ hoặc người thân mất thì gia đình không có tiền chôn cất đàng hoàng nên phải đóng tạm ván gỗ xấu. Sau đó sẽ đợi đến thời gian thì sẽ thực hiện cải táng mộ để tránh trường hợp hư hại đến di hài.
 • Đất đai sẽ chính là phần mộ của người đã khuất có mối kiến và ngập lụt nên chúng ta cần phải thực hiện việc cải táng. 
 • Đất đai nơi phần mộ của người đã mất có mối kiến, ngập lụt nên cần cải táng.
 • Dựa vào những yếu tố về mặt tâm linh thì sẽ cho rằng trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng. Do đó mà người nhà sẽ thường xuyên đau ốm, cây cối trên mô khô héo. Đặc biệt là phần đất bị sụt là do nơi chôn cất có vấn đề và phải cải táng mộ sang một nơi kháng. 

Gia đình có mong muốn thay đổi vận mệnh được tốt hơn và có sự mong cầu về đường công danh phú quý. Thì việc cải táng phần mộ người thân sang khu vực khác nhằm để thay đổi được vận khí. 

Chúng ta thực hiện việc cải táng mộ khi nào?

Khi nào chúng ta nên thực hiện việc cải táng? Theo đó sau khi người đã mất được 3 năm thì cũng là lúc người thân trong gia đình hoàn toàn hết tang thì chúng ta có thể tiến hành được việc cải táng. Nhưng do có sự khác biệt về môi trường địa lý, điều kiện thời tiết khí hậu nên các hóa chất sử dụng trong đất mà sau 3 năm thì phần thi thể vẫn chưa hoàn toàn được phân hủy. Sẽ có nhiều gia đình sẽ đợi trong thời gian lâu hơn có khi lên đến cả 7 năm để có thể thực hiện được cải táng. 

thực hiện việc cải táng mộ khi nào
thực hiện việc cải táng mộ khi nào

Ở trong một số trường hợp khách quan thì cần phải bốc mộ đi khi thi thể người mất chưa phân hủy hoàn toàn thì hãy thực hiện việc cải táng ngay. Lúc lắp mộ lại để công kênh cho không khí vào để thi thể sớm sẽ được phân hủy. 

Trong trường hợp nào thì không nên thực hiện việc cải táng

Ở trong một số trường hợp nếu gặp phải thì cần phải lập tức lấp ngay. Bởi theo phong tục cải táng thì sẽ có một số dấu hiệu nhận thấy phần mộ kết phát tốt đẹp không cần thực hiện cải táng. Đó là:

 • Khi bạn thấy có sự xuất hiện của rắn vàng tức long xà khí vật
 • Khi có dây tơ hồng quấn quýt khi mở quan tài
 • Khi phần hơi đất nơi chôn cất phần mộ ấm, trong huyệt khô không có nước hay nước đóng lại như những giọt sữa. 

Tất cả đều là những điềm tốt khi phần môi ấy được gọi là mộ kết. Những ngôi mộ này sẽ hấp thụ được linh khí của long mạch và đón nhận được phúc trạch của âm phần. Việc tích tụ nên những vận khí tốt lành này sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc đến với con cháu trong gia đình. Tất nhiên gia đạo mọi bề suôn sẻ, hòa thuận và công việc làm ăn khấm khá. 

Khi thực hiện cải táng mộ cần lưu ý những gì?

Khi thực hiện cải táng mộ cần lưu ý những gì
Khi thực hiện cải táng mộ cần lưu ý những gì

Việc cải táng mộ đóng vai trò đặc biệt quan trọng theo đó khi thực hiện công việc này thì người trong gia đình sẽ cần phải lưu ý một số những điều sau:

 • Vùng đất được lựa chọn để tiến hành thì huyệt mộ phải là đất mới chưa từng bị đào xới. Nếu như đó là vùng đồng bằng thì đất phải mịn. xốp, thơm và chúng ta cần phải đào sâu từ 6 – 7cm đất. Nhưng đất phải đặc quánh có màu nâu đậm hoặc là màu vàng nhạt. Nhưng nếu là vùng núi cao thì không nên lựa chọn loại đất quá khô hay đất có màu vàng nhạt. 
 • Hãy lựa chọn cho mình huyệt đạp phù hợp đó là nơi mềm mịn, tươi xốp và màu mỡ. Điều cấm kỵ là không được đặt mộ trong trường hợp nếu như thấy huyệt có mạch nước ngầm đang chảy xiết. Nếu như có ít nước, nước trong suốt không có mùi hôi tanh thì cần phải chú ý đến dòng chảy không được quá xiết. 
 • Khi lựa chọn huyệt thì cần phải lựa chọn nơi thoáng đãng, rộng rãi và có hướng nhìn ra ao hồ, sông suối. Điều này sẽ giúp đón được không khi tươi mát hạn chế được tình trạng mộ đè lên mộ hoặc những phần mộ do thiếu đất quá tải trầm trọng mà phải chen lấn nhau. Nếu như diện tích đất quá hẹp thì ít nhất phải có được một khoảng trống nhỏ ở trước huyệt. 

Cải táng mộ sẽ được thực hiện như thế nào?

Khi chúng ta thực hiện việc cải táng đều phải lưu ý những điều sau:

Cải táng mộ sẽ được thực hiện như thế nào
Cải táng mộ sẽ được thực hiện như thế nào

Hãy lựa chọn ngày tốt

Một trong những điều kiêng kỵ khi cải táng mộ đó chính là lựa chọn ngày cải táng không thích hợp. Chính vì thế mà cần phải lựa chọn những ngày tránh khắc với tuổi của người chết. 

 • Tránh những ngày lục xung, lục hình, lục hại và được hiểu là việc 6 cặp đôi con giáp xung hại nhau. Nếu như có sự kết hợp này thì sẽ không đem đến những điều tốt đẹp. 
 • Nên lựa chọn những ngày ngũ hành là ngày tương sinh tránh những ngày tương khắc. 
 • Tránh cải táng mộ ngày trùng phục, trùng tang, tam tang, thọ tử,..
 • Tránh những tháng hè nóng bức, nên lựa chọn các tháng trong phạm vi từ cuối thư cho đến trước ngày Đông Chí. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải chú ý những ngày giờ xung khắc với tuổi của người đã khuất và con trưởng cũng như các ngày có sao xấu. Có một số những giả thuyết còn cho rằng việc bốc mộ cần được tiến hành vào ban đêm để tránh việc xương cốt người đã khuất còn bị đen. Đồng thời cũng giúp cho vong hồn không tiếp xúc với ánh sáng. 

Chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm

Việc cần phải làm trước tiên đó là lựa chọn tiểu quách là nơi đặt hài cốt vào trong đó là tiểu còn quách chính là lớp áo được bao bọc tiểu. Tùy thuộc vào từng điều kiện kinh tế của từng gia đình mà có thể lựa chọn quách tiểu được làm từ những chất liệu khác nhau.

Bên cạnh đó bạn hãy chuẩn bị thêm một số vật dụng sau: một tấm bạt che, đèn để chiếu sáng, 1 tấm vải đỏ, rượu, một chiếc chậu rửa xương, khăn lau, ni lông hay tấm bìa trải để đựng xương, một chiếc rổ to, đun nhiều nước ngũ vị hương.

Tại nghĩa trang khi tiến hàng cải táng phải cúng thổ thần. Sắm lễ cúng thường sẽ là 1 chiếc mũ, 1 bộ quần áo, 1 đôi ủng của Quan Thần Linh,  một con ngựa, một nghìn vàng hoa màu đỏ, tiền giấy, trầu cau, vàng bạc, rượu, nén, gạo và muối.

Tiến hành thực hiện cải táng mộ

Sau khi bạn đã lựa chọn được ngày giờ tốt và chuẩn bị đầy đủ những vật dụng thì bạn cần phải thực hiện tiến hành đầy đủ theo những bước sau:

 • Trước hôm cải táng phải làm lễ cáo vong với các gia tiên. Ngày cải táng lại phải làm lễ khấn thổ thần nơi mồ xin đào lên và cúng thổ thần nơi sắp đem chôn lại. 
 • Sau khi đào đất, cạy nắp quan tài thì thu lượm từng cái xương. Điều này sẽ tránh được trường hợp bỏ sót những mẩu, đốt xương ngón tay, chân gia quyến luôn phải thực hiện một cách đầy đủ.
 • Khi lượm, rửa xương, phải kiêng và giữ không để cho ánh mặt trời soi vào.
 • Khi xương đã được rửa sạch thì hãy xếp gọn vào tiểu sành và rải nước ngũ hương phủ tráng kim và đậy nắp tiểu. Việc thu nhặt xếp xương vào hũ dành được gọi là sang tiểu. 
 • Áo quan cũ sẽ được tháo gỡ và thay thế bằng tấm gỗ tốt dày dặn
 • Chúng ta có thể đem áo quan cũ còn tốt về dùng làm cầu, chuồng trâu chuồng ngựa và khi có ai đau tức thì lấy mảnh ván quan tài đốt rồi để vào gầm giường nằm sẽ khỏi ngay.
 • Vào ngày cải táng con cháu lại phải để tang thêm một lần nữa

Cải táng mộ chính là việc vô cùng quan trọng và đôi khi có phần phức tạp. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ hơn về cải táng mộ là gì để giúp gia đình có thể chuẩn bị đầy đủ và chu đáo tốt nhất cho người đã khuất. Điều này sẽ hạn chế tối đa những điều ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *