Cách ngâm rượu nếp cẩm thơm ngon để uống như thế nào ?

Cách ngâm, làm rượu nếp cẩm để uống như thế nào ?

Nếp cẩm là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe đồng thời hương vị của nó cũng rất dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau nữa. Ngoài ra, nếp cẩm còn được sử dụng để ngâm rượu với công thức vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Vậy cách ngâm rượu nếp cẩm được thực hiện cụ thể như thế nào? Tiếp tục theo dõi bài viết sau đây của đại lý gốm bát tràng đại việt để tìm ra những bí quyết ngâm rượu nếp cẩm thú vị nhé!

Cách ngâm, làm rượu nếp cẩm để uống như thế nào ?
Cách ngâm, làm rượu nếp cẩm để uống như thế nào ?

Thực tế hiện nay, nếp cẩm ngâm rượu được thực hiện theo 2 cách nhằm sử dụng cho 2 mục đích khác nhau đó là:

  • Rượu ngâm nếp cẩm để ăn
  • Rượu ngâm nếp cẩm để uống

Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon để uống ?

Cách làm rượu nếp cẩm để uống
Cách làm rượu nếp cẩm để uống

Rượu nếp cẩm với hương vị thơm ngon, đậm đà là thức uống yêu thích của nhiều người hiện nay. Vì vậy, không ít các chị em nội trợ đã tự tìm hiểu và thực hiện công thức cách làm rượu nếp cẩm để uống đơn giản tại nhà mang lại hiệu quả bất ngờ. Theo đó, những hướng dẫn về cách ngâm loại rượu này sẽ được bật mí chi tiết ngay sau đây.

Lựa chọn nguyên liệu ngâm rượu nếp cẩm

Gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm

Để ngâm rượu nếp cẩm với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết sau đây:

  • Men ngâm rượu: cần chuẩn bị khoảng 200g
  • Rượu trắng ngon 40 độ: khoảng 2 lít (nếu có điều kiện, các bạn nên tự nấu hoặc nếu không, hãy chọn những địa chỉ bán rượu uy tín và chất lượng đảm bảo).
  • Gạo nếp cẩm: khoảng 4kg
  • Bình, chum ngâm rượu: các bạn có thể sử dụng các loại bình bằng thủy tinh nhưng tốt nhất vẫn nên dùng các loại bình sành sứ Bát Tràng để đảm bảo chất lượng rượu ngâm được thơm ngon.

Các bước thực hiện ngâm rượu nếp cẩm

Các bước ngâm rượu nếp cẩm
Các bước ngâm rượu nếp cẩm

Rượu nếp cẩm được ngâm với công thức cũng khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo cách thực hiện chi tiết sau đây:

Cách làm rượu nếp cẩm
Cách làm rượu nếp cẩm
  • Với gạo nếp cẩm, các bạn đem ngâm qua 1 đêm (ngâm khoảng 8 – 10 tiếng).
  • Sáng hôm sau, các bạn đổ nếp cẩm ra đồng thời vo sạch và nhặt hết các hạt sạn, hạt thóc có lẫn trong nếp cẩm.
  • Tiếp đó, các bạn cho nếp cẩm vào nấu trong nồi cơm điện. Trong trường hợp nếu cần ngâm nhiều nếp cẩm, các bạn nên chọn loại nồi có dung tích lớn, phù hợp hơn. Sau đó, bạn cho nước vào nồi với lượng vừa đủ sấp mặt nếp cẩm rồi tiến hành nấu như nấu cơm bình thường.
  • Khi nếp cẩm chín, các bạn sẽ đổ ra mâm và dàn thật mỏng để nếp cẩm nhanh nguội.
  • Trong khi chờ nếp cẩm nguội, các bạn sẽ lấy men ngâm rượu ra và cạo sạch lớp trấu bên trên rồi đem giã thật nhuyễn.
  • Với men sau khi đã giã nhuyễn, các bạn đem rải đều lên trên bề mặt nếp cẩm đã nguội.
  • Bước tiếp theo, các bạn cho cơm rượu đã được trộn với nhau vào bình thủy tinh hoặc bình sành sứ với dung tích tương đương lượng nếp cẩm bạn cần ngâm. Cùng với đó khi ngâm, các bạn sẽ ngâm theo nguyên tắc cứ một lớp cơm nếp cẩm sẽ rải đều một lớp men mỏng để đảm bảo chất lượng rượu nếp cẩm sau khi ngâm được ngon và thấm đều hơn.
  • Sau khi đã hoàn thành các bước ngâm rượu nếp cẩm, các bạn đậy kín nắp bình và đem đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Chum sành bát tràng ngâm rượu nếp cẩm
Chum sành bát tràng ngâm rượu nếp cẩm

Ngâm rượu nếp cẩm khoảng được 3 – 5 ngày, các bạn sẽ mở bình ra, đổ rượu vào và tiếp tục ngâm thêm một thời gian nữa.

Với những bước thực hiện đơn giản như trên đây, các bạn đã có thể hoàn thành xong quy trình ngâm rượu nếp cẩm thơm ngon và an toàn tại nhà. Sau thời gian ngâm khoảng 25 – 30 ngày, các bạn có thể đem rượu nếp cẩm ra sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn rượu nếp cẩm thơm ngon và đậm vị hơn, các bạn nên tăng thời gian ngâm lên khoảng 1 – 2 tháng.

Nấu rượu nếp cẩm
Nấu rượu nếp cẩm

Rượu nếp cẩm đảm bảo thời gian ngâm sẽ cho ra thành phẩm với màu đỏ tím đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, rượu nếp cẩm khi uống sẽ có vị cay ngọt đặc trưng và đặc biệt là rất êm nhẹ khiến người uống không bị đau đầu hoặc chóng mặt.

Hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm để ăn

Rượu nếp cẩm là món ăn với hương vị hấp dẫn khiến nhiều người yêu thích. Vì vậy, khi thực hiện các bước làm rượu nếp cẩm để ăn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết để có được món rượu nếp cẩm thơm ngon, chuẩn vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm rượu nếp cẩm

Cách làm rượu nếp cẩm để ăn
Cách làm rượu nếp cẩm để ăn
  • Men rượu: 4 bánh (nên chọn những quả mới làm, có mùi thơm đặc trưng và không có hiện tượng ẩm mốc).
  • Nếp cẩm: 4kg (lưu ý nên chọn loại gạo mới, có màu tím thẫm đặc trưng không giống với những loại nếp cẩm bị nhuộm phẩm màu).
  • Lá sen hoặc lá chuối để tạo nên mùi thơm dễ chịu, quyến rũ cho món rượu nếp cẩm khi thưởng thức.

Làm cơm rượu nếp cẩm với những bước đơn giản

Làm rượu nếp cẩm với các bước đơn giản
Làm rượu nếp cẩm với các bước đơn giản

Nồi cơm điện là thiết bị mà các bạn có thể sử dụng để làm cơm rượu nếp cẩm tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao. Theo đó, các bạn sẽ tiến hành các bước làm rượu nếp cẩm theo hướng dẫn cụ thể sau đây:

  • Trước khi làm cơm rượu nếp cẩm, các bạn cần ngâm nếp cẩm qua đêm với thời gian ngâm khoảng 8 – 10 tiếng.
  • Sáng hôm sau, các bạn sẽ đổ gạo ra và vo thật sạch, nhặt thật kỹ các loại hạt thóc, sạn còn lẫn trong gạo.
  • Tiếp theo, các bạn sẽ cho gạo trực tiếp vào nồi cơm điện và đổ nước sấp mặt với gạo rồi cắm điện nấu như cơm bình thường.
  • Đợi cho cơm chín, các bạn sẽ dải cơm thật mỏng để cơm nhanh nguội
  • Với men ngâm rượu, các bạn cần bóc hết lớp vỏ trấu bọc bên ngoài và đem đi giã thật nhuyễn.
  • Đợi cơm nếp cẩm nguội, các bạn sẽ tiến hành rắc số men rượu đã được giã nhuyễn lên bề mặt cơm, sau đó đảo thật đều tay.
  • Sau đó, các bạn sử dụng lá sen hoặc lá chuối để bọc cơm nếp cẩm. Với hai loại lá này, các bạn cần gói kín để giữ lại hương vị thơm ngon của nếp cẩm cũng như tránh bay hơi hiệu quả.
  • Công đoạn cuối cùng đó là các bạn sẽ lấy 1 chiếc bát hoặc một chiếc đĩa nhỏ, đặt xuống đáy nồi rồi đặt gói xôi nếp cẩm vừa gói lên phía trên. Sau khi ủ khoảng 2 ngày, các bạn có thể đem cơm nếp cẩm này ra sử dụng và cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó.
Chum sành làm rượu nếp cẩm thơm ngon
Chum sành làm rượu nếp cẩm thơm ngon

Công thức cách làm ngâm rượu nếp cẩm để uống tại nhà đơn giản, thơm ngon chính là những điều mà gomdaiviet.vn muốn chia sẻ tới các bạn trong bài viết trên đây. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công cách ngâm rượu nếp cẩm và mang lại sự ngon miệng, thích thú cho các thành viên trong gia đình mình nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *