Mê mẩn với cách ngâm rượu Mận đơn giản ai cũng nên biết

Cách ngâm rượu mận dễ dàng

Mận là loại hoa quả có nhiều vào mùa hè. Vì thế, ngoài việc dùng để làm hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn, Mận còn được sử dụng để ngâm rượu với hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Vậy ngâm rượu Mận được thực hiện theo những bước nào đúng chuẩn và có nên cho đường không? Tham khảo những chia sẻ thú vị trong bài viết sau đây của gốm sứ bát tràng đại việt để tìm ra lời giải đáp nhé!

Cách ngâm rượu mận dễ dàng
Cách ngâm rượu mận dễ dàng

Rượu Mận mang lại lợi ích gì? Cách chọn Mận ngâm rượu đúng chuẩn

Mận được xem là một trong những loại hoa quả đặc trưng của mùa hè ở miền Bắc. Đặc biệt, loại quả này được trồng nhiều ở Mộc Châu – nơi nổi tiếng với những giống Mận thơm ngon và quả căng mọng nước. Bên cạnh đó, Mận còn là loại hoa quả mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người và được thể hiện như sau:

Mận tươi ngâm rượu
Mận tươi ngâm rượu
  • Mận tốt cho xương khớp cũng như giúp tăng mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay.
  • Sử dụng Mận còn giúp trí nhớ của người già được cải thiện hiệu quả bởi trong Mận có chứa dồi dào chất chống oxy hóa. Nhờ đó, các tế bào bị tổn thương trong não sẽ có cơ hội được phục hồi nhanh chóng.
  • Bên cạnh đó, Mận còn là loại quả rất tốt cho đường tiêu hóa cũng như điều hòa nhu cầu của đường ruột và hạn chế nguy cơ mắc táo bón.
  • Mận còn có tác dụng bảo vệ tim mạch rất tốt đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Đặc biệt, Mận còn được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và duy trì cân nặng ổn định cho cơ thể.
  • Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng có trong mận còn giúp cải thiện thị lực một cách đáng kể.

Những công dụng tuyệt vời này của Mận đối với sức khỏe con người khiến cho loại quả này ngày càng được yêu thích và sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, các bạn nên sử dụng với một lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng bởi trong Mận có chứa hàm lượng axit rất cao có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày và men răng.

Cách chọn Mận an toàn, chất lượng để ngâm rượu

Lựa chọn trái mận trước khi ngâm rượu
Lựa chọn trái mận trước khi ngâm rượu

Với những quả Mận chất lượng tuyển chọn và đảm bảo không có thuốc hóa học chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn một bình rượu ngâm thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Vậy theo đó, các bạn nên chọn Mận ngâm rượu theo những tiêu chí nào? Với kinh nghiệm của nhiều chị em hiện nay, các bạn nên chọn những quả Mận to, mọng nước, không bị bầm dập hay sâu thối. Bên cạnh đó, với những quả Mận đã bị côn trùng cắn dở hoặc chín quá nẫu, các bạn cũng không nên lựa chọn để ngâm rượu.

Cùng với đó, các bạn nên lưu ý chọn những quả mận còn cuống tươi nguyên, không quá xanh hoặc quá chín sẽ khiến chất lượng rượu ngâm bị ảnh hưởng. Đặc biệt theo chia sẻ của nhiều người, những quả Mận có đốm hơi xanh và đỏ đan xen nhau sẽ là những quả Mận thơm ngon và chuẩn nhất.

Ngâm rượu mận thế nào để thơm ngon ?

Một ly rượu mận thơm ngon
Một ly rượu mận thơm ngon

Sau khi đã có được cách chọn Mận ngon và đảm bảo chất lượng, chắc chắn các bạn sẽ cần phải lưu ý đến những nguyên liệu và dụng cụ ngâm rượu không kém phần quan trọng đó chính là:

  • Chum, bình ngâm Mận: để mang lại chất lượng rượu ngâm tốt nhất, các bạn nên chọn các loại bình, chum ngâm Mận bằng sành sứ Bát Tràng. Bên cạnh đó, các bạn có thể thay thế sử dụng bằng các loại bình thủy tinh cao cấp hiện nay.
  • Rượu ngâm Mận: loại rượu chuẩn được lựa chọn để ngâm rượu Mận đó là rượu có nồng độ từ 40 – 45 độ.
Chum sành bát tràng ngâm rượu cherry
Chum sành bát tràng ngâm rượu mận

Với những nguyên liệu và dụng cụ ngâm đầy đủ như trên, các bạn sẽ tiến hành ngâm rượu Mận theo những bước hướng dẫn cụ thể như sau:

  • Với Mận, các bạn đem rửa sạch với nước sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 1 giờ đồng hồ để giúp sát khuẩn. Sau khi rửa, bạn để Mận được ráo nước tự nhiên.
  • Tiếp theo, khi Mận đã ráo nước, các bạn cho nguyên quả vào bình ngâm và theo thứ tự cứ một lớp Mận sẽ tương ứng với một lớp đường (tỷ lệ nên sử dụng đó là 1kg Mận sẽ trộn cũng với 400gram đường). Nếu muốn rượu ngâm Mận nhanh được sử dụng, các bạn có thể khứa quả Mận thành nhiều lát để đường dễ dàng ngấm vào bên trong quả.
  • Sau khi đã hoàn thành các bước ngâm, các bạn đậy kín nắp bình, chum và đặt ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Khoảng 3 – 4 ngày sau các bạn có thể quan sát thấy Mận bắt đầu ra nước.
  • Đến thời điểm này, các bạn mới tiến hành đổ rượu trực tiếp vào bình, chum ngâm với tỷ lệ 600ml.
Chum sành bát tràng ngâm rượu
Chum sành bát tràng ngâm rượu

Công đoạn cuối cùng các bạn cần làm đó là đậy kín nắp bình và chờ trong khoảng 30 – 40 ngày để có thể sử dụng rượu. Rượu Mận khi thành phẩm sẽ có màu tím rất đặc trưng vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Bên cạnh đó, nếu không thích uống ngọt, các bạn có thể không cho thêm đường vào nước Mận khi uống.

Rượu Mận khi sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để có được điều này, các bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải và phù hợp. Theo khuyến cáo hiện nay, mỗi ngày các bạn chỉ nên sử dụng từ 2 – 3 chén và mỗi chén tương đương khoảng 100ml là tốt nhất. Với công thức sử dụng đơn giản này, các bạn hãy cố gắng duy trì trong một thời gian dài để mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

Bình ngâm rượu cherry bằng gốm
Bình ngâm rượu mận bằng gốm

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của gomdaiviet.vn đã giúp các bạn có thêm bí quyết cách ngâm rượu Mận vô cùng đơn giản và hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ được thưởng thức loại rượu Mận thơm ngon, bổ dưỡng và mát lành do chính tay mình làm ra trong mùa hè này nhé!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *