Cách ngâm rượu hà thủ ô chi tiết & Công dụng của hà thủ ô

Cách ngâm rượu hà thủ ô thơm ngon

Hà Thủ Ô là loại thuốc nam quý được biết với công dụng chống lão hóa và bồi bổ cơ thể vô cùng tuyệt vời. Vì thế, Hà Thủ Ô ngày càng được sử dụng phổ biến và dưới nhiều dạng khác nhau. Trong đó, Hà Thủ Ô ngâm rượu vẫn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình hiện nay. Vậy  ngâm Hà Thủ Ô đúng chuẩn theo cách nào? Tham khảo ngay bài viết sau đây của gốm sứ bát tràng cao cấp đại việt để biết cách ngâm rượu hà thủ ô nhé !

Cách ngâm rượu hà thủ ô thơm ngon
Cách ngâm rượu hà thủ ô thơm ngon

Đặc trưng nhận dạng của cây Hà Thủ Ô

Cây Hà Thủ Ô
Cây Hà Thủ Ô

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến loài cây mang tên Hà Thủ Ô. Tuy nhiên, để nhận dạng và hiểu rõ về loài cây này thì không phải ai cũng biết. Vậy các bạn có thể tham khảo những đặc trưng nhận dạng của cây Hà Thủ Ô theo những chia sẻ sau đây:

  • Hà Thủ Ô thuộc giống cây leo và thân mọc xoắn vào nhau
  • Lá của cây Hà Thủ Ô mọc xen kẽ với nhau và có cuống dài, phiến lá hẹp giống như hình mũi tên.
  • Khi ra hoa, hoa của Hà Thủ Ô thường rất nhỏ và mọc thành từng chùm, cánh hoa có màu trắng đặc trưng.
  • Tại một số địa phương, Hà Thủ Ô còn có một số tên gọi khác như cây dạ hợp hay cây dạ giao đằng,…
  • Hà Thủ Ô là loại cây thường mọc ở vùng miền núi Tây Bắc nên tại các vùng đồng bằng, người ta rất hiếm gặp loại cây thuốc quý này.
  • Hà Thủ Ô hiện nay có thể được trồng và nhân rộng bằng hạt. Tuy nhiên, phải sau thời gian khoảng 4 – 5 năm người trồng mới có thể thu hoạch được.

Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì ? công dụng đối với sức khỏe ?

Một bình ngâm rượu hà thủ ô
Một bình ngâm rượu hà thủ ô

Hà Thủ Ô là loại thuốc quý mang đến cho sức khỏe con người những điều vô cùng tuyệt vời. Theo đó, các bạn có thể khám phá những công dụng nổi bật của Hà Thủ Ô được thể hiện như sau:

  • Hà Thủ Ô giúp cải thiện hệ thống nội tiết và đặc biệt là giáp trạng và thượng thận.
  • Hà Thủ Ô còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp sức khỏe dẻo dai đồng thời tăng khả năng chịu lạnh của cơ thể.
  • Bên cạnh đó, sử dụng Hà Thủ Ô còn giúp ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại cho cơ thể và virus gây cúm.
  • Một trong những công dụng không thể không nhắc đến của Hà Thủ Ô đó chính là giúp ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
  • Thành phần có trong Hà Thủ Ô còn có tác dụng làm đẹp, trẻ hóa và chống lão hóa da vô cùng tuyệt vời.
  • Đồng thời, Hà Thủ Ô còn có tác dụng giúp làm giảm nhịp tim và tăng nhẹ lượng máu lưu thông trong động mạch.
  • Bảo vệ gan và giải độc gan hiệu quả cũng là một trong những lợi ích tuyệt vời mà Hà Thủ Ô mang đến cho sức khỏe con người.

Cách ngâm rượu Hà Thủ Ô với công thức đơn giản, thơm ngon tại nhà

Rượu ngâm hà thủ ô thơm ngon
Rượu ngâm hà thủ ô thơm ngon

Ngâm rượu Hà Thủ Ô, bạn có rất nhiều cách khác nhau để tham khảo. Tuy nhiên trong số đó, các bạn có thể tham khảo hai cách ngâm Hà Thủ Ô được sử dụng phổ biến, hiệu quả và đơn giản tại nhà đó là:

  • Ngâm rượu Hà Thủ Ô kết hợp với đỗ đen lòng xanh
  • Ngâm Hà Thủ Ô kết hợp với đường phèn

Để hiểu chi tiết hơn về từng cách ngâm Hà Thủ Ô này, các bạn hãy cùng tiếp tục theo dõi những chia sẻ sau đây:

Đối với cách ngâm rượu Hà Thủ Ô kết hợp cùng đỗ đen lòng xanh

Bình ngâm rượu hà thủ ô
Bình ngâm rượu hà thủ ô

Bước thứ nhất: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

Theo tỷ lệ ngâm rượu Hà Thủ Ô đúng chuẩn, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết với số lượng như sau:

  • Hà Thủ Ô: 1,5kg
  • Đỗ đen lòng xanh: 0,5kg
  • Rượu trắng ngâm rượu: 6 – 8 lít
  • Nước vo gạo

Đặc biệt ở khâu chọn nguyên liệu này, các bạn lưu ý chọn rượu ngâm Hà Thủ Ô phải là rượu trắng và nếu có thể là rượu gạo tự nấu thì chất lượng rượu ngâm càng tuyệt vời hơn nữa. Cùng với đó, các bạn nên lựa chọn loại rượu có nồng độ lớn hơn 40 độ và thông thường nồng độ ngâm rượu tốt nhất là khoảng 40 – 45 độ.

Bước thứ 2: Sơ chế Hà Thủ Ô và đỗ đen lòng xanh

Chum sành ngâm rượu bát tràng
Chum sành ngâm rượu bát tràng

Với Hà Thủ Ô, các bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái thành từng miếng mỏng sau đó đem ngâm trực tiếp với nước vo gạo trong thời gian khoảng 1 – 2 ngày. Trong thời gian ngâm, các bạn sẽ thay nước vo gạo 2 lần/ngày. Việc làm này sẽ giúp cho Hà Thủ Ô giảm bớt tính nóng và độ chát đồng thời giúp hương vị rượu được thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Sau khi ngâm Hà Thủ Ô trong nước vo gạo khoảng 2 ngày, các bạn vớt ra và để chúng khô tự nhiên, sau đó đem đi sấy thơm hoặc sao vàng.

Với đỗ đen lòng xanh, các bạn đem rang với lửa nhỏ trên bếp để đỗ có mùi thơm.

Sở dĩ Hà Thủ Ô được kết hợp ngâm với đỗ đen lòng xanh là nhờ đỗ đen, Hà Thủ Ô có thể được giảm bớt tính nhiệt và tăng tác dụng chữa bệnh cho người sử dụng. Do vậy, bước thứ 2 này là bước vô cùng quan trọng trong quá trình ngâm Hà Thủ Ô – Tiên dược cho sức khỏe.

Bước thứ 3: Thực hiện ngâm Hà Thủ Ô

Bình ngâm rượu bằng sứ bát tràng
Bình ngâm rượu bằng sứ bát tràng

Để ngâm Hà Thủ Ô đúng chuẩn, thơm ngon, các bạn nên ngâm theo tỷ lệ vàng đó là 2 : 1 (nghĩa là cứ 2 phần Hà Thủ Ô sẽ được ngâm tương ứng với 1 phần đỗ đen lòng xanh). Cùng với đó, khi đổ rượu vào bình ngâm, các bạn chỉ cần đổ ngang bằng với lượng Hà Thủ Ô là được.

Sau khi hoàn thành các bước ngâm, các bạn đậy kín nắp bình để tránh rượu bị bay hơi. Đồng thời, các bạn nên đặt rượu ở những nơi thoáng mát, khô ráo khoảng 3 – 6 tháng là có thể đem ra sử dụng được.

Liều lượng dùng rượu ngâm Hà Thủ Ô phù hợp đó là 1 – 2 chén/ngày. Các bạn nên sử dụng rượu trong mỗi bữa ăn để đạt được hiệu quả cao nhất đối với sức khỏe của mình.

Đối với cách ngâm Hà Thủ Ô cùng đường phèn

Bình sành ngâm rượu hà thủ ô
Bình sành ngâm rượu hà thủ ô

Tương tự như cách ngâm Hà Thủ ô với đỗ đen lòng xanh, ngâm Hà Thủ Ô với đường phèn, các bạn có thể thực hiện theo những bước cơ bản, đúng chuẩn như sau:

Bước thứ nhất: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Ngâm Hà Thủ Ô với đường phèn, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản đó là:

  • Hà Thủ Ô: 1kg
  • Đường phèn: 0,5kg
  • Rượu trắng ngâm Hà Thủ Ô: 3 – 4 lít

Bước thứ 2: Tiến hành ngâm Hà Thủ Ô với đường phèn

Bình ngâm rượu bằng sứ an toàn
Bình ngâm rượu bằng sứ an toàn

Trước tiên, để ngâm Hà Thủ Ô với đường phèn, các bạn cũng sơ chế Hà Thủ Ô tương tự như cách sơ chế khi ngâm với đỗ đen lòng xanh. Tiếp đó, các bước ngâm Hà Thủ Ô với đường phèn cũng được thực hiện theo trình tự như cách ngâm Hà Thủ Ô với đỗ đen lòng xanh và có thêm đường phèn.

Bước thứ 3: Căn thời gian có thể sử dụng rượu ngâm Hà Thủ Ô với đường phèn

Sau khi ngâm, các bạn đặt bình ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Khoảng 2 – 3 tháng sau đó, các bạn có thể đem rượu ra sử dụng. Với Hà Thủ Ô ngâm đường phèn, mỗi bữa ăn các bạn có thể dùng từ 2 – 3 chén để cải thiện và tăng cường sức khỏe.

Những chia sẻ trên đây của gomdaiviet.vn chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được những băn khoăn ban đầu của mình đó là cách ngâm rượu Hà Thủ Ô như thế nào là đúng chuẩn. Chúc các bạn sẽ tự mình ngâm được một bình rượu Hà Thủ Ô thơm ngon và hương vị hấp dẫn để mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhé!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *