Andehit là gì ? Cách khử andehit trong rượu đơn giản, an toàn nhất

Cách khử andehit trong rượu

Lượng andehit hay metanol có trong rượu là những độc tố có thể khiến con người bị nhiễm độc. Vậy có cách nào có thể khử hoàn toàn andehit trong rượu mà vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của rượu không? Cùng tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau đây của nhà phân phối gốm sứ bát tràng đại việt để tìm ra lời giải đáp chi tiết cho cách khử andehit trong rượu nhé.

Cách khử andehit trong rượu
Cách khử andehit trong rượu

Andehit là gì ?

Andehit là những hợp chất hữu cơ mà phân tử có nhóm -CH=O liên kết trực tiếp với nguyên tử cacbon hoặc hidro. tên gốc tiếng la tinh: alcohol dehydrogenatus dịch ra là rượu được khử hydro

Andehit là một loại độc tố, tạp chất xuất hiện trong các phân tử rượu, chúng được hình thành trong sự oxy hóa rượu entanol. Rượu tại việt nam được sản xuất theo phương pháp truyền thống thủ công, chưng cất và đóng gói rượu không đủ đảm bảo nên andit không thể bị loại bỏ trong rượu.

Vì vậy đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc bị choáng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn gây sốc khi uống rượu khiến hệ tuần hoàn, tiêu hóa hoạt động cao, gây nhức đầu liên tục.

Tác hại của andehit đối với con người ?

Nấu rượu thủ công
Nấu rượu thủ công

Khi chất andehit đi vào cơ thể, sẽ khiến cho người uống rượu bị choáng sốc do hệ tiêu hóa và tuần hoàn bị kích thích mạnh, dẫn tới việc đau đầu liên tục và huyết áp cao

Đến khi nồng độ andehit vượt quá mức giới hạn, chất andehit sẽ đi thẳng vào não và có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho tính mạng.

Lượng andehit trong rượu bao nhiêu thì quá giới hạn cho phép gây ngộ độc ?

Chum sành ngâm rượu
Chum sành ngâm rượu

Theo quy định của tổ chức ý tế thế giới, hàm lượng tạp chất độc tố methanol, andehit theo tiêu chuẩn Việt Nam 7043 – 3013 không được phép vượt quá 50mg trên 1 lít rượu ( tính trên nông độ etanol là 100 độ ) .

Phương pháp nấu rượu thủ công truyền thống thường bị vượt quá tiêu chuẩn này cho nên trước khi uống chúng ta cần làm những cách khử andehit trong rượu để uống được an toàn nhất

Những cách khử andehit trong rượu hiệu quả nhất 

Dưới đây là những cách khử andehit trong rượu thủ công và cả những phương pháp khử andehit trong rượu hiện đại nhất.

Hạ thổ rượu xuống đất bằng các loại bình chum, sành

Hạ thổ bằng chum sành
Hạ thổ bằng chum sành

Phương pháp khử andehit trong rượu được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay đó chính hạ thổ rượu xuống đất. Cách làm này không những giúp hương vị của rượu trở nên ngon hơn, uống êm hơn mà còn khiến cho andehit cũng được loại bỏ tốt hơn.

Theo đó, với cách khử andehit này, các bạn sẽ chọn chum ngâm rượu là các loại chum sành bởi chất liệu này được làm hoàn toàn từ đất và đem nung ở nhiệt độ rất cao. Nhờ vậy, khi hạ thổ rượu xuống đất, chất lượng rượu vẫn luôn được đảm bảo đối với sức khỏe người sử dụng.

Hâm đun nóng rượu trước khi uống

Hâm nóng rượu cũng là một trong những cách khử andehit hiệu quả được nhiều người sử dụng tại nhà hiện nay. Hiệu quả của phương pháp này hoàn toàn dựa trên cơ sở của các phản ứng hóa học. Theo đó, khi được đun nóng và sôi ở nhiệt độ thấp (khoảng 20 độ C) lượng andehit có trong rượu sẽ bay hơi và giúp cho rượu bớt độc hại hơn. Nhờ vậy khi uống, người sử dụng sẽ không còn cảm thấy đau đầu, chóng mặt đồng thời rượu uống cũng êm và thơm ngon hơn bình thường.

Bỏ rượu đầu

Bỏ rượu đầu
Bỏ rượu đầu

Trên thực tế, với những loại rượu tự chưng cất hoặc tự nấu tại nhà sẽ có nồng độ andehit cao hơn so với mức bình thường. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do nguyên liệu nấu rượu vốn chứa nhiều loại tạp chất và quá trình nấu rượu không được thực hiện đúng quy trình.

Khi tự chưng cất rượu tại nhà, trong 1 – 2 chai rượu đầu tiên của mẻ rượu sẽ chứa lượng andehit vô cùng lớn. Vì vậy, nếu tiến hành các bước nấu rượu tại nhà, các bạn nên bỏ đi rượu ở những chai đầu tiên để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Uống nước cam hoặc nước chanh sau khi sử dụng rượu

Uống nước cam sau khi dùng rượu
Uống nước cam sau khi dùng rượu

Để khử andehit có trong rượu, nhiều người đã chọn cách uống nước cam hoặc nước chanh. Sở dĩ hai loại nước uống này được sử dụng để loại bỏ andehit sau khi uống rượu là nhờ trong cam, chanh có chứa chất giúp dung hòa andehit – một loại chất độc hại luôn tồn tại trong rượu.

Do vậy, khi sử dụng rượu mà vẫn muốn đảm bảo sức khỏe cho bản thân, các bạn có thể sử dụng phương pháp này để loại bỏ andehit độc hại. Đặc biệt, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm với cách khử andehit này bởi nó hoàn toàn không gây hại cho cơ thể cũng như gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng máy khử độc rượu ?

Với công nghệ ngày nay, việc khử andehit và các chất độc tố trong rượu rất dễ dàng với việc sử mục máy khử độc rượu, đây là phương pháp từ trường phân cực, tạo ra một luồng sóng siêu âm và từ trường làm bẻ gẫy các liên kết phân tử rượu khiến cho độc tố thoát ra ngoài.

Tuy nhiên phương pháp này lại khá đắt tiền tốn kém, hiệu quả không trội hơn so với các phương pháp truyền thống

Lọc rượu qua than hoạt tính trước khi uống

Lọc rượu bằng than hoạt tính

Làm thế nào để loại bỏ hiệu quả andehit trong rượu khi uống là mối quan tâm của rất nhiều cánh màu râu hiện nay. Bởi dù biết rằng rượu là loại thức uống vô cùng có hại cho sức khỏe nhưng nó lại là thứ không thể thiếu trên mọi bàn nhậu. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng rượu, các bạn có thể tham khảo cách loại bỏ andehit tiếp theo đây.

Sử dụng than hoạt tính để khử andehit có trong rượu là cách thức được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả khá cao hiện nay. Bên cạnh đó, cách khử andehit bằng loại nguyên liệu này cũng được thực hiện rất đơn giản. Các bạn chỉ cần sử dụng một miếng bông gòn sạch sau đó đặt một chút than hoạt tính lên phía trên và lọc qua.

Với cách này, than hoạt tính sẽ giúp hấp thụ bớt andehit, các chất độc hại cũng như các tạp chất có trong rượu mà bạn đang sử dụng. Hơn thế nữa, nó còn giúp cho rượu uống trở nên ngon hơn, êm hơn và không hề bị gắt hay đau đầu sau khi sử dụng.

Chum sành ngâm rượu bát tràng
Chum sành ngâm rượu bát tràng

Với những cách khử andehit trong rượu này, các bạn có thể áp dụng hiệu quả và tiện lợi tại nhà. Tuy nhiên, với những cuộc nhậu ngoài quán ăn hay nhà hàng, các bạn sẽ khó có thể áp dụng những phương pháp này. Vì vậy, điều tốt nhất cho sức khỏe của mỗi người đó là nên hạn chế sử dụng rượu bia cũng như các chất kích thích khác gây hại khác.

Bên cạnh đó, khi sử dụng hoặc cất trữ rượu, các bạn nên sử dụng các loại bình, chum bằng sành sứ. Bởi các loại sản phẩm làm từ chất liệu này sẽ giúp đảm bảo chất lượng rượu cũng như không gây ra độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Hơn thế nữa, với các loại bình, chum này còn giúp các bạn có thể bảo quản rượu được lâu hơn mà không hề làm mất đi hương vị đặc trưng của nó.

Để loại bỏ andehit trong rượu hiệu quả và an toàn, chắc chắn các bạn không thể bỏ qua 5 cách khử andehit trong rượu mà gomdaiviet.vn đã giới thiệu trong bài viết trên đây. Đồng thời hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất sau những cuộc nhậu vui cùng bạn bè nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *