fbpx

Cách Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Như thế nào Đúng Nhất ?

Cách Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Như thế nào

Từ xa xưa người Việt đã có phong tục tập quán thờ cúng tổ tiên, ông bà nhằm thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ người đã khuất. Đây được xem là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt được con cháu gìn giữ và phát hủy cho đến ngày nay. Tại bài viết sau đây Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ cung cấp cách chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên cũng như một số lưu ý khi đặt bàn thờ đến quý vị và các bạn.

Cách Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Như thế nào
Cách Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Như thế nào

Bàn thờ gia tiên truyền thống thờ cúng tốt đẹp của người Việt

Người Việt có văn hóa và tín ngưỡng thờ cúng gia tiên, đây là một phong tục có truyền thống lâu đời được truyền từ đời này sang đời khác. Phong tục này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sông có cội, suối có nguồn của người Việt. Gia tiên được xem là người đã tạo ra thế hệ sau này nên luôn được tôn trọng và thờ cúng. Tại các gia đình bàn thờ gia tiên luôn được đặt tại vị trí trang trọng, tôn nghiêm, thanh tịnh để con cháu trong nhà thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn với đấng bề trên. 

Bàn thờ gia tiên truyền thống thờ cúng tốt đẹp của người Việt
Bàn thờ gia tiên truyền thống thờ cúng tốt đẹp của người Việt

Các lễ vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Bộ đồ thờ Bát Tràng cao cấp gốm sứ đắp nổi men rạn đầy đủ
Bộ đồ thờ Bát Tràng cao cấp gốm sứ đắp nổi men rạn đầy đủ
 • Bát hương: Đây là vật không thể thiếu ở tất cả các bàn thờ, bát hương là vật phẩm bắt buộc phải có trên bàn thờ gia tiên tại các gia đình. Theo quan niệm dân gian xưa bát hương chính là ngôi nhà để người đã mấu đi về. Chính vì vậy việc lựa chọn bát hương cũng được các gia đình hết sức chú ý. Bát hương gia tiên thường chọn màu trắng có vẽ men lam họa tiết rồng phượng. Các gia đình không bên chọn bát hương màu vàng bởi đây là màu tối kỵ được xem là màu của vua chúa. Trong bát hương sẽ đựng đầy tro được đốt từ rơm rạ sạch. Tùy theo các gia đình mà có thể lựa chọn 1 đến 3 bát hương. Trong bát hương thường bao gồm một túi nhỏ trong đó có mảnh giấy ghi năm sinh năm mất, tên tuổi, nơi mất của người đã khuất. Ngoài ra trong túi còn kèm theo chỉ ngũ sắc và những câu thần chú. 
 • Bài vị và di ảnh: Ngày nay di ảnh và bài vị của người đã mất sẽ được kết hợp cùng với nhau. Trên bàn thờ sẽ đặt bài vị và di ảnh người đã khuất sau bàn hương. 
 • Nậm rượu và cơi trầu: Nậm rượu và cơi trầu được đặt ở hai bên bát hương
 • Giá nến, giá đèn: Giá nến, giá đèn thường được làm từ gốm sứ, đồng hoặc bằng gỗ
 • Cây vàng khối: Cây vàng khối được đặt bên trái bát hương là vàng mã có đủ 5 màu.
 • Lọ lộc bình: Lọ lục bình hay còn gọi là lọ hoa được đặt dùng để cắm hoa khi thực hiện nghi lễ cúng kiếng như rằm, mùng 1, giỗ chạp, tết,… Tùy theo các gia đình mà có thể đặt từ 1 đến 2 lộc bình cắm hoa trên bàn thờ. Theo quan niệm Đông Bình Tây Quả, thông thường lục bình sẽ được đặt đặt theo hướng Đông.
 • Khay chén đựng nước thờ: Hay còn được gọi là chén kỷ có thể chọn chén kỷ thờ 3 ngai, 5 ngai, 7 ngai hoặc 9 ngai. 
 • Lọ đựng hương

Trên đây là những vật phẩm cơ bản cần có theo phong tục Việt Nam trên bàn thờ gia tiên. Tùy thuộc vào văn hóa, tập tục vùng miền cũng như điều kiện kinh tế và nhu cầu mà các gia đình có thể chọn thêm hoặc bớt một số vật phẩm thờ cúng theo đúng ý mình. 

Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng gia tiên men rạn dát vàng đắp nổi
Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng gia tiên men rạn dát vàng đắp nổi

Thế nào là hướng bàn thờ gia tiên

Hiểu một cách đơn giản hướng bàn thờ chính là hướng từ lưng bàn thờ hướng ra phía trước. Theo quan niệm dân gian việc lựa chọn, xác định hướng bàn thờ là vô cùng quan trọng. Hướng bàn thờ không chỉ mang đến ý nghĩa thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến tài vận, sinh khí của các gia đình. Khi lựa chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên các gia chủ cần chú ý một số lưu ý về vị trí sau đây: 

Bộ đồ thờ gia tiên đắp nổi men rạn Bát Tràng số 8
Bộ đồ thờ gia tiên đắp nổi men rạn Bát Tràng số 8
 • Đối với nhà cao tầng vị trí đặt bàn thờ gia tiên cần lưu ý có tường dựa vững chãi phía sau tại vị trí phòng cao nhất. Không nên đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà nhà, không nên đặt dưới phòng chơi của trẻ con cũng như dưới nhà vệ sinh. 
 • Đối với nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở giữa mặt bằng căn hộ ở khoảng cách giữa không thuộc hẳn vào một phòng nào. Để tăng tính thanh tịnh và thuận tiện cho quá trình sinh hoạt bạn nên dùng rèm che cho bàn thờ. 
 • Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho, nơi ẩm mốc, bẩn thỉu, ô uế. 
 • Bàn thờ không nên đặt ngay lối đi chính trong nhà, không đặt dưới gầm cầu thang, cạnh cửa sổ hay dựa lưng vào cửa sổ
 • Không đặt bàn thờ tại nơi tối tăm, ẩm thấp, nhỏ hẹp
 • Nên bố trí bàn thờ tại phòng thờ riêng vừa thanh tịnh vừa tiện cho việc thờ cúng, lau chùi, dọn dẹp
 • Bàn thờ phải gọn gàng, sạch sẽ
Bộ đồ thờ cúng - Men rạn cao cấp Bát Tràng - Đắp nổi Rồng
Bộ đồ thờ cúng – Men rạn cao cấp Bát Tràng – Đắp nổi Rồng

Hướng Dẫn Cách chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên

Để chọn được hướng đặt bàn thờ gia tiên gia chủ có thể cân nhắc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trên thực tế có nhiều quan niệm khác nhau theo các vì sao, quan niệm từ Phật giáo để lựa chọn hướng tốt đặt bàn thờ. Thông thường để chọn hướng bàn thờ gia tiên các gia đình sẽ sử dụng tuổi của gia chủ. Bàn thờ là nơi thờ cúng tâm linh có liên quan trực tiếp với ngũ hành tương sinh tương khắc cũng như hợp mệnh với gia chủ. 

Bộ đồ thờ gia tiên men rong cổ đắp nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ gia tiên men rong cổ đắp nổi Bát Tràng

Thông thường người được lấy tuổi xem hướng đặt bàn thờ chính là gia chủ trong nhà (có thể nam giới lớn tuổi nhất hoặc nữ giới trụ cột trong gia đình. Các thầy phong thủy, thầy xem tuổi sẽ sử dụng tuổi của gia chủ trong nhà để chọn ra hướng phù hợp với cung mệnh tương sinh nhằm mang đến may mắn, an yên cho các gia đình. Hướng đặt bàn thờ phải là tọa cát hướng cát mới đúng phong thủy và mang đến may mắn cho gia chủ. Theo đó vị trí đặt bàn thờ phải nhìn ra hướng tốt, nhìn ra các hướng mang đến may mắn, hợp với cung mệnh gia chủ trong nhà. Hướng bàn thờ gia tiên cần hợp với hướng bản mệnh.

Bộ đồ thờ cúng men rạn vẽ sen rồng
Bộ đồ thờ cúng men rạn vẽ sen rồng

Để đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi người ta sẽ gieo quẻ bát quái nhằm lựa chọn hướng tốt và tránh các hướng xấu. Trong đó có 2 quẻ mệnh bao gồm: 

 • Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh: Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành như Hỏa, Thủy, Mộc. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành như Thổ và Kim. 
 • Đông tứ trạch và Tây tứ trạch: Đông tứ trạch là các hướng Nam, Bắc và Đông, Đông Nam. Tây tứ trạch là các hướng: Đông Bắc, Tây Nam và Tây, Tây Bắc. 

Theo đó: 

Bộ đồ thờ gốm sứ men lam rồng nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ gốm sứ men lam rồng nổi Bát Tràng
 • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo hướng: Bắc – Khảm, Nam – Ly, Đông Nam – Tốn hoặc Đông – Chấn.
 • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc – Càn, Tây Nam – Khôn, Tây – Đoài, Đông Bắc – Cấn.

Ngoài ra các gia đình có thể chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo hướng tốt trên la bàn. Hướng của bàn thờ là hướng ngược với người đứng khấn nên đặt bàn thờ có hướng đẹp theo Mệnh quái của chủ nhà. Thông thường các hướng đẹp mang đến may mắn cho gia chủ sẽ là các hướng: Phúc Đức, Thiên Y, Sinh khí, Phục vị. 

Một số lưu ý nên tránh khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên

đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng
đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng

Khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên bạn cần chú ý một số quy tắc bất di bất dịch sau đây:

 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên nhìn ra hướng Ngũ quỷ như Đông Bắc, Tây Nam
 • Không đặt bàn thờ gia tiên ở hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc
 • Không đặt bàn thờ gia tiên tại vị trí Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam
đồ thờ men rạn
đồ thờ men rạn

Gốm Đại Việt vừa mang đến chia sẻ trong cách chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên đến quý vị và các bạn. Bàn thờ gia tiên là vị trí vô cùng quan trọng, linh thiêng trong gia đình nên cần lưu ý lựa chọn vị trí trang nghiêm, hợp mệnh với gia chủ. Để mua các sản phẩm đồ thờ cúng, vật phẩm thờ cúng từ gốm sứ Bát Tràng bạn có thể yên tâm liên hệ đến với gomdaiviet.vn. Mong rằng bài viết mà Gốm Đại Việt vừa cung cấp đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *