fbpx

Cách tự bốc bát hương (bát nhang) Thần Tài đơn giản như thế nào ?

Cách tự bốc bát hương (bát nhang) Thần Tài đơn giản như thế nào ?

Cách bốc bát hương Thần tài tại nhà được thực hiện theo các bước hướng dẫn cụ thể như thế nào? Đây chắc chắn là điều quan tâm của nhiều gia chủ hiện nay đặc biệt là những gia chủ làm công việc kinh doanh, buôn bán. Vậy để có thêm những thông tin hữu ích cũng như cách bốc bát hương Thần tài tại nhà đúng chuẩn, các bạn hãy cùng tham khảo những chia sẻ thú vị được Gốm Sứ Bát Tràng Đại Việt mang đến ngay sau đây nhé! 

Cách tự bốc bát hương (bát nhang) Thần Tài đơn giản như thế nào ?
Cách tự bốc bát hương (bát nhang) Thần Tài đơn giản như thế nào ?

Gia chủ có thể tự bốc bát hương Thần tài ngay tại nhà được không? 

Người Việt với tín ngưỡng thờ Thần tài Thổ địa đã xuất hiện từ rất lâu đời. Do vậy, đây chính là lý do vì sao trong mỗi gia đình đều có bàn thờ Thần tài và người ta luôn luôn tâm niệm rằng Thần tài sẽ giúp cai quản tất cả mọi vấn đề liên quan đến tài lộc và tiền bạc trong nhà. Đặc biệt, với những gia đình làm kinh doanh, buôn bán hoặc các công ty, văn phòng thì việc thờ cúng cũng như nghi lễ bốc bát hương bàn thờ Thần tài lại càng trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn. 

Vậy trên thực tế, các gia chủ có thể tự bốc bát hương (bát nhang) bàn thờ Thần tài tại nhà được không và đặc biệt là trong những trường hợp cụ thể như: thay bốc bát hương khi chuyển đến nơi ở mới, thay bốc bát hương cũ bằng bát hương mới, thay bốc bát hương khi bát hương cũ bị vỡ, hỏng. Theo đó, trong các trường hợp này, các bạn hoàn toàn có thể tự tiến hành các bước bốc bát nhang bàn thờ Thần tài ngay tại nhà. 

Gia chủ có thể tự bốc bát hương Thần tài ngay tại nhà được không? 
Gia chủ có thể tự bốc bát hương Thần tài ngay tại nhà được không?

Những lưu ý quan trọng gia chủ cần biết: 

Trong thờ cúng Ông địa, Thần tài thì việc cấm kỵ nhất đó chính là tự ý hay vô ý làm xê dịch bát nhang khỏi vị trí đúng chuẩn ban đầu. Vậy tại sao điều này lại bị coi là điều cấm kỵ? Bởi theo quan niệm của người xưa thì nếu gia đình nào đang làm ăn kinh doanh thịnh vượng hoặc con đường tài lộc gặp nhiều may mắn mà tự ý xê dịch bát nhang này sẽ làm mất đi tất cả mọi thứ. Dù là công việc làm ăn hay con đường tài vận, may mắn đều bị xuống dốc một cách nhanh chóng. 

Những lưu ý quan trọng khi bốc bát hương thần tài
Những lưu ý quan trọng khi bốc bát hương thần tài

Nên bốc bát hương bàn thờ Thần tài vào ngày nào tốt và ai trong gia đình được phép thực hiện nghi lễ này? Đồng thời, quy trình bốc bát hương này được thực hiện cụ thể như thế nào, quy trình bốc bát hương mới có điểm gì khác biệt so với việc thay tro bát hương? Tất cả những thắc mắc này của các bạn sẽ được giải đáp chi tiết và đầy đủ trong phần tiếp theo đây của bài viết. 

Quy trình cách bốc bát hương Thần tài đúng chuẩn và cụ thể 

Thông thường, quy trình bốc bát hương trên bàn thờ Thần tài sẽ được tiến hành và áp dụng trong trường hợp gia chủ cần lập một bàn thờ Thần tài mới do chuyển về nơi ở mới hoặc chuyển cửa hàng, công ty, văn phòng tới một địa điểm mới làm việc mới. Theo đó, trong những trường hợp này, các bạn có thể thực hiện các bước bốc bát hương theo quy trình đúng chuẩn như sau: 

Bước 1: Thỉnh bàn thờ Thần tài Thổ địa về nhà 

Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tham khảo và chọn mua thỉnh các Ông địa Thần tài tại các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ thờ cúng. 

Theo quan niệm trong phong thủy, tốt nhất các bạn nên chọn mua tượng thơ và bộ bàn thờ Thần tài Thổ địa bằng chất liệu gốm sứ thủ công. Ngoài ra nếu có khả năng tài chính dư giả, các bạn có thể chọn các bộ tượng được sản xuất bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng cao cấp và sang trọng thì tính linh sẽ cao hơn. 

Thỉnh bàn thờ Thần tài Thổ địa về nhà 
Thỉnh bàn thờ Thần tài Thổ địa về nhà

Vật phẩm quan trọng nhất bạn cần chú ý khi mua bộ bàn thờ Thần tài Thổ địa đó chính là tượng Thần tài Thổ địa và bát hương thờ. Bởi đây là hai vật phẩm có ý nghĩa đặc biệt trong thờ cúng cũng như trong phong thủy từ xưa đến nay. 

Bước 2: Tiến hành vệ sinh bát hương và tượng thờ đồng thời đọc chú “nhập thần” để bắt đầu nghi lễ cúng 

Ở bước tiếp theo này, tùy vào nhu cầu sử dụng và kích thước của bàn thờ mà các bạn lựa chọn bát hương phù hợp. Theo đó, các bạn có thể chọn bát hương trong số các dòng phổ biến hiện nay như: bát hương men xanh, bát hương men ngọc, bát hương men rạn,…sao cho phù hợp và hài hòa nhất với tổng thể bộ bàn thờ nhà mình. 

Tiếp đó, các bạn sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ bát hương và tượng thờ. Để thực hiện công việc này, các bạn nên sử dụng nước lá bưởi để tắm qua cho tượng thờ Thần tài Thổ địa rồi sau đó mới bắt đầu đọc bài văn khấn an vị bàn thờ. 

Tiến hành vệ sinh bát hương và tượng thờ
Tiến hành vệ sinh bát hương và tượng thờ

Đặc biệt trong bước này, các bạn cần chú ý đó là có thêm đọc chú “nhập thần”. Do vậy, không bắt buộc các gia đình phải đem tượng trực tiếp lên chùa nhưng để thờ cúng trong gia đình, các bạn có thể đặt tượng thờ trong những chiếc hộp đẹp phủ vải đỏ. Tiếp đó, các bạn sẽ mang tượng Thần tài Thổ địa này đến nhà chùa gần nhất để nhờ các sư thầy đọc chú niệm nhập thần. 

Bước 3: Chuẩn bị tro và cốt bát hương để an vị bát hương 

Trong bát hương thờ Thần tài, Thổ địa theo lẽ thông thường sẽ có hai thành phần quan trọng cơ bản đó là tro bát hương và cốt bát hương. Với tro bát hương, người xưa thường sử dụng tro trấu hoặc cát trắng. Tuy nhiên hiện nay, tro trấu hoặc cát trắng sẽ được thay thế bằng loại tro cơm nếp bởi loại tro này không chỉ đảm bảo sự sạch sẽ, dễ thắp nhang mà còn mang ý nghĩa đặc biệt tới cuộc sống của con người. 

Chuẩn bị tro và cốt bát hương để an vị bát hương 
Chuẩn bị tro và cốt bát hương để an vị bát hương

Bên cạnh tro bát hương, các bạn cần chú ý đến một vật phẩm vô cùng quan trọng không thể thiếu bên trong bát hương đó chính là Thất bảo. Thất bảo trong bát hương bao gồm 7 món đó là: Thiết vàng, thiết bạc, Mã Lão, San Hô đỏ, Xà Cừ, Thạch Anh, Ngọc tượng trưng cho sự đủ đầy, thịnh vượng, ấm no và tài lộc dồi dào cho gia đình gia chủ. 

Sau khi hoàn tất 3 bước trên, các bạn sẽ tiến hành thực hiện bước cuối cùng đó là bày biện mâm cúng và đọc bài văn khấn an vị Thần tài Thổ địa trong nhà. 

Mâm cúng Thần tài Thổ địa gia chủ có thể chuẩn bị những món cúng đơn giản bao gồm các món mà hai vị thần này yêu thích như tôm, trứng luộc, thịt luộc,…..và thêm vào đó là giấy tờ, vàng bạc. 

Sau khi quá trình chuẩn bị đã xong xuôi, các bạn đặt bộ tượng thờ Thần tài Thổ địa vào phía bên trong của bàn thờ đồng thời cố định Bát Hương để tránh trường hợp bát hương bị xê dịch hoặc rơi vỡ khi sử dụng. 

Bài văn khấn Thần tài Thổ địa cụ thể như sau: 

 “Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (dựa theo ngày tháng âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)

Quy trình thay bát hương cũ nhanh hơn so với việc lập bát hương, bàn thờ Thần tài mới

Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị tro và bát hương mới cũng như thất bảo đã được nhắc đến ở phía trên. Tiếp theo đó, gia chủ tự tiến hành bốc bát hương mới trên bàn thờ Thần tài sẽ chuẩn bị mâm cúng với các món cụ thể như: 3 miếng thịt luộc, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm luộc cùng với xôi chè. Ngoài ra, tùy vào phong tục thờ cúng của từng vùng miền khác nhau mà trên mâm thờ Thần tài Thổ địa có thể có thêm các món xào, nấu đặc biệt. 

Quy trình thay bát hương cũ nhanh hơn so với việc lập bát hương, bàn thờ Thần tài mới
Quy trình thay bát hương cũ nhanh hơn so với việc lập bát hương, bàn thờ Thần tài mới

Sau khi cúng và đọc bài khấn Thần tài Thổ địa xong, gia chủ sẽ tiến hành rút chân nhang trên bàn thờ Thần tài Thổ địa. Tiếp đó, gia chủ sẽ an vị lại bát hương mới lên bàn thờ và tiếp tục nghi lễ thờ cúng hàng ngày như thông thường. 

Mua bộ bàn thờ Thần tài, Thất bảo, bát hương và tro bốc bát hương ở đâu uy tín, chất lượng? 

Bàn thờ Thần tài cũng như các vật phẩm thờ cúng hiện nay các bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng gốm sứ hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ thờ cúng. Tuy nhiên, mua ở địa chỉ nào đảm bảo chất lượng và uy tín là điều không phải khách hàng nào cũng biết. Theo đó trên thị trường hiện nay, địa chỉ uy tín hàng đầu được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng các sản phẩm thờ cúng đó là Gốm Đại Việt. 

Bộ đồ thờ thần tài men rạn đắp nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ thần tài men rạn đắp nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ thần tài men rong sen rồng Bát Tràng
Bộ đồ thờ thần tài men rong sen rồng Bát Tràng
Mua bộ bàn thờ Thần tài, Thất bảo, bát hương và tro bốc bát hương ở đâu uy tín
Mua bộ bàn thờ Thần tài, Thất bảo, bát hương và tro bốc bát hương ở đâu uy tín

Với các sản phẩm và vật phẩm thờ cúng được làm từ gốm sứ Bát Tràng, Gốm Đại Việt luôn mang đến khách hàng sự yên tâm và hài lòng trong mọi lựa chọn. Không những thế, các sản phẩm tại Gốm Đại Việt còn có thiết kế vô cùng ấn tượng, đẹp mắt giúp mang lại sự tinh tế và trang trọng cho không gian thờ cúng. Do vậy, đến với Gốm Đại Việt, các bạn không những yên tâm về chất lượng, thiết kế và giá thành mà còn thực sự hài lòng bởi tính ứng dụng cao của mỗi sản phẩm đối với từng không gian khác nhau. 

Tượng ông thần tài bằng gốm bát tràng cao cấp
Tượng ông thần tài bằng gốm bát tràng cao cấp

Với mỗi gia đình, gia chủ có thể lựa chọn mẫu bát hương khác nhau nhưng cách bốc bát hương Thần tài đúng chuẩn, các bạn có thể tham khảo tại bài viết trên đây của gomdaiviet.vn. Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể, đầy đủ và chi tiết này, các bạn sẽ biết cách lựa chọn bát hương phù hợp, cách cúng khấn Thần tài Thổ địa linh nghiệm để nhận được nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình mình nhé! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *