fbpx

Bát hương có lộc là gì ? Làm thế nào để bát hương có lộc ?

Bát hương có lộc là gì ?

Bát hương được xem là vật phẩm tín ngưỡng tâm linh quan trọng trong bàn thờ. Đây được xem là vật kết nối giữa thế giới âm và dương, cũng chính là nơi ông bà tổ tiên, chư vị Thần-Phật ngự khi ở trần thế. Chính vì vậy bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ mang yếu tố tâm linh mà còn tạo nên may mắn, sinh khí cho gia đình. Tại bài viết sau đây gốm sứ trang trí đại việt sẽ cung cấp cách làm bát hương có lộc đến quý vị và các bạn. 

Bát hương có lộc là gì ?
Bát hương có lộc là gì ?

Thế nào là bát hương có lộc? 

Khái niệm bát hương có lộc không quá phổ biến tại Việt Nam, bạn có thể hiểu đơn giản đây chính là bát hương sạch sẽ, gọn gàng mang đến may mắn trong phong thủy. Ngoài ra theo quan niệm của dân gian nếu gia đình nào có bát hương có tàn hương hình dạng vòng nhiều vòng to, đẹp thì là có lộc hương. Khi chúng ta đốt hương, thắp hương phần hương cháy hết sẽ rụng xuống thành tàn tro trên bàn thờ hoặc thành các vòng tàn hương trên cây hương. Nếu bát hương nhà bạn có các vòng tàn hương lớn, vòng tròn, to đẹp có nghĩa bát hương nhà bạn có lộc hương. 

Cũng theo quan niệm phong thủy và dân gian phần tàn hương hình thành vòng tròn càng lớn, càng to, càng đẹp thì càng có nhiều phước phần. Gia đình nào có nhiều vòng tròn tàn hương chứng tỏ gia đình bạn càng có nhiều may mắn, phúc lộc. Bát hương được xem là vật kết nối giữa thần linh, người đã khuất với con người nên lộc hương nhiều hay ít được xem là phước lộc của nhiều gia đình. Ở nhiều nơi bát hương với đầy lộc hương vòng lớn được xem là biểu tượng của sự may mắn, phúc phần đến với gia đình. 

Thế nào là bát hương có lộc? 
Thế nào là bát hương có lộc?

Nhiều người cho rằng việc hương vòng càng lớn càng thể hiện được sự ưng ý, mãn nguyện của thần linh và đấng bề trên. Chính vì vậy mà nhiều gia đình xem đây là biểu tượng của may mắn và cát khí tốt cho gia đình. Bát hương có lộc trong quan niệm của một số người chính là tàn hương dài, vòng tròn to, không rơi xuống thành tàn tro đọng trên bàn thờ. Một số người lại cho rằng bát hương có nhiều tàn dài, không rơi là do gia chủ tu nhân đức lâu dài, có cách ăn ở tốt, được thần linh và đấng bề trên chứng giám mới được. 

Tuy nhiên trên thực tế quan điểm về bát hương có lộc chỉ là suy nghĩ của một số người. Việc tàn hương dài hay ngắn còn phụ thuộc vào chất lượng hương cũng như nhiều yếu tố khác nhau chứ không hẳn là do ăn ở, hay do đấng bề trên chứng giám. Nếu chỉ căn cứ vào việc tàn hương dài và không rơi xuống mà cho rằng bát hương có lộc cũng như gia đình có phước phần thì cũng không được hợp lý cho lắm. Tại phần sau của bài viết Gốm Đại Việt sẽ cung cấp các cách để bát hương có lộc hương dài, vòng lớn đến quý vị và các bạn. 

Các bí quyết giúp bát hương có lộc dài và vòng lớn

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy để tăng may mắn cũng như tăng sự yên tâm các gia đình có thể áp dụng các mẹo hay để bát hương có lộc. Bát hương là vật phẩm thờ cúng, là sợi dây vô hình kết nối thế giới âm và dương nên việc chăm chút để bát hương có lộc sẽ làm tăng may mắn cho gia đình. Không những thế việc chăm chút bát hương có lộc hương cũng thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với việc thờ cúng. Để bát hương nhà bạn có lộc không hề khó bạn có thể áp dụng các mẹo hay sau đây: 

Các bí quyết giúp bát hương có lộc dài và vòng lớn
Các bí quyết giúp bát hương có lộc dài và vòng lớn

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ và bát hương

Một trong những lưu ý đầu tiên để bát hương có lộc chính là lựa chọn vị trí đặt bàn thờ và bát hương hợp với phong thủy. Các gia đình nên sử dụng tuổi của gia chủ trong nhà để chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ phù hợp với cung mệnh. Tốt nhất gia chủ nên tìm đến các thầy phong thủy, thầy cúng, thầy bói để được lựa chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp. Đối với bàn thờ Thần tài-Thổ địa cần đặt tại vị trí Tài lộc, Quý nhân để mang đến may mắn. Đối với bàn thờ gia tiên nên đặt tại vị trí trang nghiêm, trong gia đình. 

Ngoài bàn thờ thì bát hương cũng cần được đặt tại vị trí phù hợp để mang đến tài lộc cũng như đúng phong thủy. Các gia đình cần chú ý đến cách sắp xếp, bài trí bát hương sao cho phù hợp, đúng các quy tắc phong thủy và tín ngưỡng thờ cúng. Tùy thuộc vào mục đích và đối tượng thờ cúng mà các gia đình có thể lựa chọn 1 hoặc 3 bát hương. Đối với các gia đình có 3 bát hương cần sắp xếp theo trình tự sau đây: 

  • Bát hương lớn nhất đặt ở chính giữa được dùng để thờ Thần linh-Thổ công
  • Bát hương thứ 2 đặt ở bên trái có kích thước nhỏ hơn được dùng để thờ Bà Cô, Ông Mãnh, huyền cô, huyền cậu
  • Bát hương thứ 3 đặt ở bên phải có kích thước bằng với bát hương thứ 2 được dùng để thờ cúng Gia tiên, tiền tổ

Vị trí ban thờ và bát hương đóng vai trò quan trọng góp phần giúp bát hương có lộc nên các gia đình cần hết sức lưu ý khi đặt. Để chọn được đúng hướng, vị trí đặt cũng như cách bài trí bàn thờ tốt nhất các gia đình nên tìm đến các thầy phong thủy, thầy cúng giỏi. Ngoài ra gia chủ cần lưu ý bàn thờ nên đặt tại nơi linh thiêng, hạn chế tác động từ gió, lực đi của người tránh là động, rung dẫn đến tàn hương rơi. Các gia đình cần hạn chế di chuyển, đụng chạm đến bàn thờ và bát hương ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, tôn nghiêm vốn có của không gian thờ cúng. 

Chọn bát hương sứ cao cấp

Như đã nói ở trên bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Chính vì vậy khi mua bát hương các gia đình cần lựa chọn các mẫu bát hương phù hợp. Hiện nay có rất nhiều chất liệu làm bát hương như đồng, gỗ, đá, ngọc thạch, gốm sứ,… trong đó chất liệu sứ vẫn được lựa chọn nhiều nhất. Đây là chất liệu được người Việt sáng tạo và sử dụng từ ngàn năm về trước. Bát hương sứ cũng là mẫu bát hương truyền thống được ông bà ta lựa chọn và sử dụng phổ biến nhất. 

Chọn bát hương sứ cao cấp
Chọn bát hương sứ cao cấp

Người ta cho rằng để bát hương có lộc, bát hương cần được làm từ chất liệu sứ, với các hình ảnh, hoa văn đậm chất phong thủy, tín ngưỡng. Tốt nhất các gia đình nên lựa chọn các mẫu bát hương được làm từ chất liệu sứ Bát Tràng cao cấp với chất lượng tốt và mẫu mã, kích thước đa dạng. Bát hương sứ đảm bảo tính chất phong thủy, ngũ hành cũng như tính thẩm mỹ, giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều gia đình. Không những thế theo quan niệm của nhiều người bát hương sứ được làm từ đất sét và được nung nóng còn có thể giúp xua đuổi hung khí, mang đến cát khí cho ban thờ và gia đình. 

Vật phẩm dẫn khí, tụ khí bên trong bát hương

Sau khi đã lựa chọn được bát hương sứ phù hợp các gia chủ còn cần lưu ý đến tro bên trong bát hương. Theo phong thủy bên trong bát hương cần có các vật phẩm mang ý nghĩa và công dụng hấp thụ linh khí, năng lượng từ đất trời mới mang đến may mắn. Cụ thể dân gian xưa thường sử dụng 7 bảo vật có trong nhân gian bao gồm các loại đá quý, được cuộn vào tờ dị hiệu và đặt bên trong bát hương. 

Bát hương men lam trắng Bát Tràng đắp nổi
Bát hương men lam trắng Bát Tràng đắp nổi

Ngoài ra người xưa còn cho vào bát hương tiền âm và tiền dương nhằm tăng sự hài hòa âm dương cho bàn thờ. Thông thường tiền được chọn cho vào bát hương là tiền dương có giá trị là số 5 có màu đỏ được gấp thành hình thuyền giấy đặt trong lòng bát hương. Cũng theo quan niệm gian dân và tín ngưỡng thờ cúng tâm linh thì cốt tro trong bát hương phải là tro nếp sạch giúp phần tro có mùi thơm, xốp và mịn tro. Cốt hương mang đến may mắn bao gồm tro nếp và thất bảo, tiền âm/tiền dương. Gia chủ không nên sử dụng cát làm cốt bát hương bởi sẽ không mang đến may mắn cũng như không phù hợp với phong thủy. 

Giữ bát hương sạch sẽ, gọn gàng

Nhiều gia đình thường đợi đến dịp cuối năm như tết Ông Công-Ông Táo hoặc ngày Tất niên để tiến hành tỉa chân hương. Cũng có nhiều người cho rằng “việc bao sái tỉa chân hương sẽ thực hiện vào 23 tháng Chạp”, tức là mỗi năm việc tỉa chân hương chỉ nên thực hiện vào ngày 23/12 Âm lịch. Tuy nhiên nếu gia đình bạn thường xuyên thắp hương và bàn thờ có nhiều tàn hương thì nên thực hiện việc tỉa chân hương thường xuyên hơn. Việc để bát hương gọn gàng sạch sẽ chính là các để bát hương có lộc cũng như thể hiện lòng thành kính của con cháu với đấng bề trên. 

Bát hương men lam vuốt Bát Tràng
Bát hương men lam vuốt Bát Tràng

Vào các dịp lễ, tế, ngày rằm và mùng một hàng tháng các gia đình nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Đối với việc tỉa chân hương nên thực hiện khi thấy bát hương đầy hoặc có nhiều tàn hương rơi xuống bàn thờ. Trước khi thực hiện tỉa chân hương gia chủ cần xin phép ông bà tổ tiên và chư vị Thần-Phật. Khi thực hiện cần chuẩn vị các vật dụng cần thiết dành riêng cho việc tỉa chân hương. 

Lựa chọn hương thắp phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp hương được làm từ các nguyên liệu khác nhau với kích thước, kiểu dáng, mùi hương đa dạng. Để đảm bảo yếu tố sức khỏe cũng như không gây ô nhiễm môi trường và tạo được lộc hương dài, tròn các gia đình nên lựa chọn sản phẩm hương phù hợp. Các gia đình nên lựa chọn hương có mùi hương thơm tự nhiên, kéo dài, không có nhiều khói, không chứa các hóa chất và thành phần độc hại. Nên chọn các đơn vị cung cấp hương uy tín, các sản phẩm hương có nguồn gốc, có thương hiệu. 

Cách thắp hương đúng phong thủy để bát hương có lộc

Ngoài các yếu tố trên việc thắp hương sao cho đúng phong thủy cũng ảnh hưởng đến bát hương có lộc hay không. Gia chủ cần lưu ý khi thắp hương nên đốt cháy hoàn toàn hương rồi mới thắp. Hương nếu chưa được đốt cháy hoàn toàn sẽ khó có thể cháy hết hoặc thậm chí không cháy được gây kém may mắn. Ngoài ra khi thắp hương cần lựa chọn hương khô hòa toàn, không sử dụng hương mốc, hương ẩm vì có thể ảnh hưởng đến khả năng cháy của hương. 

Cách thắp hương đúng phong thủy để bát hương có lộc
Cách thắp hương đúng phong thủy để bát hương có lộc

Bên cạnh đó sau khi vừa bốc bát hương gia chủ cần lưu ý thắp 5 nén hương lần lượt vào các vị trí chính giữa – bên phải – bên trái – phía trước – phía sau. Đối với các ngày lễ, tết lớn trong năm như: Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Vu lan, Tết Nguyên đán, Tết Ông Công-Ông Táo, ngày giỗ,… gia chủ nên cắm 5 hoặc 3 cây hương. Vào những ngày bình thường chỉ cần cắm 1 cây hương là được. 

Một số lưu ý giúp bát hương có lộc giữ được lâu

Một số lưu ý giúp bát hương có lộc giữ được lâu
Một số lưu ý giúp bát hương có lộc giữ được lâu
  • Bát hương cần được đặt ở vị trí cố định trên bàn thờ, hạn chế hoặc không được di chuyển, xê dịch, tác động đến bát hương. 
  • Lựa chọn chất liệu bát hương bằng sứ giúp tăng yếu tố phong thủy và tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng
  • Nên dùng tro bát hương từ rơm nếp sạch, không nên dùng cát làm cốt bát hương
  • Thường xuyên lau chùi, cẩn thận thường xuyên nhằm tăng cát khí, may mắn
  • Thực hiện tỉa chân bát hương đều đặn trong năm

Gốm Đại Việt vừa cung cấp các thông tin về bát hương có lộc đến quý vị và các bạn qua nội dung bài viết trên đây. Để mua các sản phẩm bát hương sứ Bát Tràng, cũng như đồ thờ cúng, vật phẩm phong thủy Bát Tràng bạn có thể yên tâm lựa chọn Gốm Đại Việt. Đơn vị của chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng, đồ dùng, đồ trang trí, vật phẩm phong thủy từ gốm sứ Bát Tràng chính hãng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với Gomdaiviet.vn để được tư vấn và hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *