fbpx

Bàn thờ thiên ngoài trời là bàn thờ gì ? Dùng để thờ ai ? & Có ý nghĩa gì?

Bàn thờ ông thiên ngoài trời

Cùng với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần tài, nhiều gia đình hiện nay còn chọn thờ bàn thờ thiên, bàn thờ ngoài trời. Vậy bàn thờ ông thiên là bàn thờ gì, được dùng để thờ ai và ý nghĩa của bàn thờ thiên đối với gia đình được thể hiện như thế nào? Bài viết sau đây của Gốm sứ trang trí Bát Tràng Đại Việt sẽ giúp các bạn tìm hiểu những điều thú vị về bàn thờ ông thiên trong quan niệm thờ cúng của người Việt. 

Bàn thờ ông thiên ngoài trời
Bàn thờ ông thiên ngoài trời

Bàn thờ ông thiên là bàn thờ gì và dùng để thờ ai? 

Bàn thờ thiên hay còn được biết đến là cây hương ngoài trời hoặc bàn thờ ngoài trời được đặt lộ thiên trên một chiếc cột bằng đá thay vì đặt trong nhà như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật. Đây đồng thời cũng được xem là một trong những phong tục thờ cúng tốt đẹp đã được hình thành từ xa xưa và duy trì đến tận ngày hôm nay. Tuy nhiên, phong tục thờ cúng này cũng nhận được nhiều quan điểm khác nhau và sau cùng, người ta đã đưa ra được hai mục đích chính của bàn thờ thiên đó là: 

Bàn thờ thiên dùng để thờ trời
Bàn thờ thiên dùng để thờ trời

Thờ trời 

Trong tiếng Hán, từ “thiên” có nghĩa là “trời” và từ xa xưa đến nay, trời luôn được xem là đấng tối cao, là cấp bậc cao nhất trong tam giới và có vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người xưa. Theo đó, trời luôn được xếp ở vị trí cao nhất thậm chí cao hơn cả Phật trong danh sách thờ cúng, trong đó thứ tự thờ như sau: Trời – Phật – Thánh – Thần.

Thờ tiền chủ 

Bàn thờ thiên thờ tiền chủ ngôi nhà
Bàn thờ thiên thờ tiền chủ ngôi nhà

Bàn thờ thiên ở nhiều nơi quan niệm rằng là nơi để thờ tiền chủ nghĩa là thờ người chủ trước của ngôi nhà. Vì vậy theo quan niệm này, sự thay đổi của ngôi nhà cũng như sự sinh sống của gia đình mới tại ngôi nhà này luôn được quan sát và theo dõi bởi người chủ cũ ở dưới âm giới. Do đó, để tránh bị người âm quấy rầy, làm phiền hay phá phách, người ta đã lập ra bàn thờ thiên là vì điều này. 

Bàn thờ tiền chủ được hiểu chính là một cây hương và thường được cúng vào ngày rằm, mùng 1, lễ tết hoặc những ngày đặc biệt khác để cầu bình an, may mắn. 

Bàn thờ thiên và ý nghĩa tâm linh đặc biệt 

Ý nghĩa tâm linh bàn thờ thiên
Ý nghĩa tâm linh bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên trong quan niệm tâm linh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt bởi nó được xem là sự kết nối giữa người âm và người dương, giữa bầu trời và mặt đất. Hơn thế nữa, bàn thờ thiên còn được coi là tượng trưng cho việc cầu mong mưa gió thuận hòa cũng như cầu điều may mắn, sự bình an đến với mọi người. 

Bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng men rạn đắp nổi rồng đầy đủ S5
Bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng men rạn đắp nổi rồng đầy đủ S5
Bộ đồ thờ đầy đủ men lam vẽ rồng men khử cao cấp Bát Tràng
Bộ đồ thờ đầy đủ men lam vẽ rồng men khử cao cấp Bát Tràng

Cây hương được đặt ở ngoài trời với mong muốn cầu sự thông thiên và thuận lợi. Cũng chính việc đặt cây hương ngoài trời này đã thể hiện tín ngưỡng thờ thiên đặc biệt trong phong tục thờ cúng của người Việt. Đồng thời, nếu được đặt trong nhà, cây hương sẽ bị vướng mái nhà mà không thể thông thiên và điều này theo quan niệm xưa mang ý nghĩa không tốt. 

Chi tiết cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời đúng phong thủy 

Cách đặt bàn thờ ngoài trời
Cách đặt bàn thờ ngoài trời

Gia chủ thờ cây hương ngoài trời có thể đặt ở ngoài sân vườn hoặc ngay tại ban công nhà mình. Theo đó, bàn thờ thiên sẽ được đặt trên một cây hương với cột trụ có chiều cao được thiết kế khoảng 80cm. Cùng với đó, phía sau và hai bên bàn thờ còn có vách ngăn được trang trí bằng những họa tiết ý nghĩa. Phía bên trên bàn thờ sẽ được bài trí bao gồm một bát hương, một lọ hoa và một mâm bồng. 

Đồ được sử dụng để trang trí, bày biện bàn thờ thiên, bàn thời ngoài trời không đòi hỏi quá cầu kỳ nhưng luôn phải đảm bảo sự cẩn thận, chăm chút và thành tâm. Thông thường, gia chủ sẽ thắp hương cho bàn thờ thiên vào ngày rằm, mùng 1, lễ, tết hoặc vào một số ngày đặc biệt khác để cầu mong bình an và may mắn. 

Bàn thờ thiên hiện nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tạo nên những loại bàn thờ như bàn thờ thiên xi măng, bàn thờ thiên inox và bàn thờ thiên bằng đá. Vì vậy, ứng với từng loại bàn thờ thiên, gia chủ sẽ có cách trang trí khác nhau như: nếu bàn thờ thiên bằng xi măng, gia chủ nên sơn những màu như vàng, đỏ; nếu bàn thờ thiên bằng đá thì gia chủ có thể để nguyên trạng và không cần trang trí gì thêm.  

Hướng đúng phong thủy nên lựa chọn đặt bàn thờ thiên 

Để đặt bàn thờ thiên đúng hướng phong thủy thì trước hết, gia chủ cần chọn vị trí đặt trước rồi mới đến chọn hướng. Bởi tính chất của bàn thờ thiên đó là phải được được đặt ở những nơi thoáng đãng như ngoài sân vườn, ban công, lộ thiên hoặc bán lộ thiên.

Hướng đặt bàn thờ thiên
Hướng đặt bàn thờ thiên

 

Bên cạnh đó, hướng được lựa chọn đặt bàn thờ thiên phải là hướng ngược với hướng đứng làm lễ. Vì vậy, theo phong thủy, hướng tốt và phù hợp nhất để bàn thờ thiên tọa lạc đó là hướng cát. hướng bàn thờ tọa cát hướng cát là tốt và phù hợp nhất. Tuy nhiên, vì bàn thờ thiên vốn có tính chất là được đặt ngoài trời nên hướng đặt là yếu tố không quá cầu kỳ. Thay vào đó, gia chủ nên quan tâm nhiều hơn đến vị trí đặt bàn thờ thiên đó là phải đặt ở những nơi thoáng đãng, sáng sủa, tránh nơi u tối và góc khuất. 

Bộ đồ thờ cúng Phật đắp nổi sen men rạn S4
Bộ đồ thờ cúng Phật đắp nổi sen men rạn S4

Đặc biệt theo quan niệm của người xưa, khi cúng bàn thờ thiên, gia chủ nên chọn cúng vào lúc âm dương giao hoan, lúc trời chạng vạng tối là tốt nhất là vào những giờ như giờ Mão ( 5 – 7h sáng) và giờ Dậu (5 – 7h chiều). 

Văn khấn bàn thờ thiên, cây hương ngoài trời 

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con trong nhà là ……… Năm nay……Tuổi 

Hiện nay đang cư ngụ tại địa chỉ……….

Hôm nay được biết là ngày….tháng….năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm chút lễ mọn gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để kính dâng lên trước án thành tâm kính mời Đức Hoàn thiên hậu Thổ cùng với các Chư vị Tôn Thần. 

Tiền chủ thương xót tín chủ mà giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng chút lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, suôn sẻ. Chúng con với lễ bạc tâm thành kính án trước lễ, cúi xin được tiền chủ phù hộ độ trì và che chở. 

Phục duy cẩn cáo!

Một số mẫu thiết kế bàn thờ thiên đẹp 

Mẫu bàn thờ ngoài trời đẹp
Mẫu bàn thờ ngoài trời đẹp

Trên thị trường hiện nay, bàn thờ thiên được thiết kế với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng. Theo đó, các bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế bàn thờ thiên đẹp hiện nay như: 

  • Mẫu bàn thờ thiên bằng đá được thiết kế mái 1 đao và chân cột vuông
  • Mẫu bàn thờ thiên bằng đá được thiết kế mái 2 đao và chân cột vuông
  • Mẫu bàn thờ thiên bằng đá xanh đen được thiết kế mái 2 đao và chân cột vuông
  • Mẫu bàn thờ thiên đơn giản được chạm khắc hình ảnh rồng với chân trụ tròn
  • Mẫu bàn thờ thiên bằng đá được thiết kế chân trụ tròn và chạm khắc hoa văn rồng nổi

Với những chia sẻ chi tiết của gomdaiviet.vn trong bài viết trên đây về bàn thờ thiên, bàn thờ ngoài trời chắc hẳn đã giúp quý vị và các bạn hiểu hơn về ý nghĩa của bàn thờ này trong gia đình. Hy vọng quý vị và các bạn luôn thực hiện việc thờ cúng đầy đủ và thành tâm nhất để cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn đến với gia đình mình! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *