fbpx

[Giải Đáp] Có nên đặt bàn bàn thờ thẳng cửa ra vào không? 

Có nên đặt bàn bàn thờ thẳng cửa ra vào không? 

Không chỉ quan tâm đến vị trí đặt bàn thờ, ngày giờ đặt bàn thờ mà rất nhiều gia chủ hiện nay còn băn khoăn một vấn đề khác nữa đó chính là có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không? Vậy để giải đáp thắc mắc này một cách chính xác, đầy đủ và chi tiết, các bạn hãy cùng đến với những chia sẻ thú vị sau đây của Gốm sứ Bát Tràng Cao Cấp Đại Việt nhé! 

Có nên đặt bàn bàn thờ thẳng cửa ra vào không? 
Có nên đặt bàn bàn thờ thẳng cửa ra vào không?

Có nên đặt bàn thờ thẳng với cửa ra vào hay không? 

Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều gia chủ hiện nay. Vậy câu trả lời chính xác là có hay không? Để biết được điều này, các bạn có thể tham khảo những phân tích, đánh giá cụ thể sau đây: 

Đối với thiết kế nhà ở nông thôn, thường là những mẫu thiết kế nhà 1 tầng theo kiểu nhà cấp 4 3 gian hoặc 5 gian và gian chính giữa thường được dùng làm nơi đặt bàn thờ. Theo đó, bàn thờ hay án gian sẽ được đặt sát với tường và nằm ở vị trí giữa nhà. Cùng với đó, trước bàn thờ thường sẽ được kê một bàn uống nước hoặc một tấm phản gỗ. Đây chính là cách bày trí đồng thời cũng là phong cách quen thuộc của những người dân ở quê bởi nó mang lại sự thuận tiện trong việc thờ cúng cũng như chăm sóc ông bà tổ tiên. Ngoài ra, cách đặt bàn thờ này cũng phù hợp với thói quen sinh hoạt và nghi lễ thờ cúng truyền thống của người Việt. 

Bàn thờ được đặt ở gian giữa của ngôi nhà thể hiện sự thành kính, biết ơn
Bàn thờ được đặt ở gian giữa của ngôi nhà thể hiện sự thành kính, biết ơn

Bàn thờ được đặt ở gian giữa của ngôi nhà thể hiện sự thành kính, biết ơn của gia chủ đối với ông bà tổ tiên bởi đây là nơi sạch sẽ nhất và không bị ảnh hưởng bởi ám khí của phòng bếp hay phòng vệ sinh. Do vậy, với những mẫu nhà 1 tầng mái ngói hoặc nhà ống 1 tầng thì gia chủ nên ưu tiên chọn đặt bàn thờ ở gian giữa và thẳng cửa ra vào là phù hợp nhất. Bởi việc đặt bàn thờ gia tiên ở không gian này được xem là cách đặt bàn thờ hợp lý vì khi mở cửa, không khí của đất trời, âm dương hòa hợp sẽ được mang đến ngôi nhà của bạn. 

Đối với những ngôi nhà được thiết kế từ 2 tầng trở lên thì việc đặt bàn thờ thẳng với cửa ra vào lại rất kiêng kỵ. Bởi lẽ, nhiều gia chủ quan niệm rằng: nếu là nhà tầng thì nên chọn đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà và không bị các phòng ốc khác đè lên. Do đó, vị trí nên chọn đặt bàn thờ với thiết kế nhà 2 tầng trở lên hoàn toàn khác với nhà cấp 4. 

Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách của tầng trệt sẽ khiến cho không gian này trở nên ngột ngạt hơn, hương khói cũng sẽ dễ làm ố vàng trần nhà. Bên cạnh đó, khi đặt bàn thờ cũng không nên chọn hướng thẳng với cửa ra vào mà gia chủ nên thiết kế cửa lệch về hai bên để đảm bảo yếu tố về phong thủy cũng như tâm linh trong thờ cúng. 

bàn thờ đặt đối diện với cửa ra vào được xem là cách bố trí bàn thờ hợp lý nhất
bàn thờ đặt đối diện với cửa ra vào được xem là cách bố trí bàn thờ hợp lý nhất

Đối với thiết kế nhà chung cư hiện nay, việc có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều gia chủ. Theo đó, bàn thờ nên được đặt ở nơi trang trọng nhất đó chính là không gian phòng khách. Cùng với đó, phía sau bàn thờ là bức tường vững chắc và gia chủ tuyệt đối không được để bàn thờ dựa vào tường kính xốp hoặc ngay sau đó là cửa sổ. 

Về phương diện phong thủy nhà ở thì bàn thờ đặt đối diện với cửa ra vào được xem là cách bố trí bàn thờ hợp lý nhất cho nhà chung cư hiện nay, vừa thỏa mãn yếu tố hướng, vừa thỏa mãn yếu tố về phương vị. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý đến một số điều kiêng kỵ như: không đặt bàn thờ theo hướng nhìn thẳng xuống bếp hoặc vào giường ngủ; không đặt bàn thờ sát cạnh với nhà tắm; không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ (hướng đông bắc và tây nam) bởi nó sẽ mang đến điềm xui, vận đen cho gia chủ. 

Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ giúp mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình

Gia chủ tuyệt đối không đặt bàn thờ trong không gian phòng ngủ: Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi riêng tư của gia đình trong khi đó, bàn thờ lại là nơi thờ cúng liêng thiêng, trang trọng. Do vậy, nếu đặt bàn thờ trong không gian này sẽ làm mất đi sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên đồng thời phạm vào những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. 

Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ giúp mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình
Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ giúp mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình

Đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào, nên hay không: Để đảm bảo cho bàn thờ cũng như không gian thờ cúng luôn sạch sẽ, gọn gàng thì đây cũng là yếu tố quan trọng rất được các gia chủ quan tâm hiện nay. Thông thường, các gia chủ chỉ chú trọng lau dọn, vệ sinh bàn thờ vào những dịp lễ, tết còn vào ngày thường thì công việc này ít dược diễn ra. Tuy nhiên theo quan niệm trọng thờ cúng, gia chủ nên thường xuyên thực hiện việc lau dọn bàn thờ này bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như con đường công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Đồng thời theo quan niệm trong phong thủy, việc phía trước bàn thờ bừa bộn, không sạch sẽ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vận thế và sức khỏe của gia đình bạn, đặc biệt là người con trai hoặc người đàn ông trụ trong gia đình. 

Bàn thờ tuyệt đối không được đặt dưới xà ngang: Quan niệm trong phong thủy cho rằng xà ngang là nơi sinh ra áp lực không tốt. Do vậy, nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ là nguyên nhân khiến cho các thành viên trong gia đình thường xuyên bị đau đầu, suy nhược thần kinh. Vậy nên khi chọn đặt bàn thờ gia tiên, gia chủ cần hết sức lưu ý đến điều này đồng thời chọn những vị trí có sự thông thoáng và trang trọng. 

Gia chủ tuyệt đối không đặt bàn thờ ở 2 phương vị phải trái của cửa nhà:
Gia chủ tuyệt đối không đặt bàn thờ ở 2 phương vị phải trái của cửa nhà:

Gia chủ tuyệt đối không đặt bàn thờ ở 2 phương vị phải trái của cửa nhà: Trong gia đình, bàn thờ nên được chọn đặt tại vị trí chính giữa của phòng thờ mà tuyệt đối không được đặt ở hai phương vị phải trái. Bởi lẽ, 2 cánh cửa ở hai phương vị này sẽ thường xuyên phải mở ra, đóng lại nhiều lần tạo nên sự biến động cũng như trường khí hỗn tạp. Không những thế, bàn thờ được đặt ở hai vị trí này còn khiến gia chủ không thể hiện được sự thành kính của mình đối với gia tiên mà ngược lại còn phạm phải tội bất kính với bề trên. 

Bàn thờ không nên đặt ngược với hướng chính của ngôi nhà: Đây được xem là một trong những điều vô cùng kiêng kỵ trong phong thủy bởi nó có thể dẫn tới sự bất hòa, xung đột giữa các thành viên trong gia đình. Thậm chí, hướng đặt bàn thờ này còn khiến cho nhiề

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở gần hoặc bên cạnh nhà bếp, nhà vệ sinh
Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở gần hoặc bên cạnh nhà bếp, nhà vệ sinh

u gia đình không có con trai nối dõi tông đường. Do đó, khi chọn hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần hết sức lưu ý đến điều này. 

 

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở gần hoặc bên cạnh nhà bếp, nhà vệ sinh: Bàn thờ được đặt gần những không gian này trong nhà sẽ khiến gia chủ phạm vào tội bất kính với tổ tiên và thần linh. Từ đó, sự may mắn, tài lộc và bình an trong gia đình ngày càng giảm sút thậm chí còn khiến gia đình gặp vận hạn, tài sản tiêu tan. 

Không chứa đựng đồ đạc ở phía dưới bàn thờ: Gia chủ luôn phải chắc chắn rằng không chỉ ở phía trước bàn thờ mà cả ở dưới bàn thờ cũng luôn phải gọn gàng, sạch sẽ và thoáng mát, tuyệt đối không chứa đựng các loại đồ vật lung tung. Bởi theo phong thủy, điều này có thể sẽ khiến cho tinh thần hoặc tài sản của gia đình bị hao hụt. 

Cách bố trí bàn thờ thẳng ra cửa đúng chuẩn mang lại cho gia chủ bình an và tài lộc 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, việc có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không trước hết cần phải tọa hướng cát nghĩa là bàn thờ phải nằm ở vị trí tốt nhất trong ngôi nhà. Đồng thời, hướng của bàn thờ cũng phải phù hợp với phong thủy tuổi tác, cung mệnh của gia chủ. 

Cách bố trí bàn thờ thẳng ra cửa đúng chuẩn
Cách bố trí bàn thờ thẳng ra cửa đúng chuẩn

Do vậy, bàn thờ trong gia đình nên được đặt ở vị trí cao và tôn nghiêm nhất, đặc biệt không được đặt phòng thờ đối diện với giường ngủ cũng như không được để các không gian khác đè lên phòng thờ trong gia đình. Bên cạnh đó, để giúp không gian thờ cúng thêm phần trang trọng, gia chủ có thể trang trí thêm các bức hoành phi và câu đối sơn son chữ vàng. Chữ viết và ý nghĩa của câu đối, hoành phi có tác dụng thể hiện sự tôn kính, biết ơn của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên. 

bàn thờ trong gia đình nên được đặt ở vị trí cao và tôn nghiêm nhất
bàn thờ trong gia đình nên được đặt ở vị trí cao và tôn nghiêm nhất

Với những phân tích và chia sẻ trên đây, các bạn có thể rút ra kết luận như sau: Việc có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không còn phụ thuộc vào kích thước cũng như thiết kế của từng ngôi nhà khác nhau. Theo đó, nếu là nhà cấp 4, nhà ống hay nhà chung cư hiện nay thì đó được xem là cách bố trí phù hợp nhất. Tuy nhiên, với những thiết kế nhà từ 2 tầng trở lên thì cách bố trí bàn thờ này không còn phù hợp nữa mà gia chủ nên cân nhắc chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho trang trọng và tôn nghiêm hơn. 

Những chia sẻ thú vị của gomdaiviet.vn trên đây hy vọng đã mang đến các bạn những thông tin tham khảo hữu ích. Chúc các bạn sẽ chọn được vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy để mang đến gia đình nhiều tài lộc, may mắn và bình an nhất nhé! 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *