fbpx

Bàn thờ thần tài có 3 ông là ai ? Nên sử dụng kích thước nào tốt ?

Bàn thờ thần tài có 3 ông là ai ?

Ngoài thờ cúng gia tiên nhiều gia đình Việt còn có thói quen thờ cúng Thần linh trong nhà. Theo quan niệm xưa mỗi mảnh đất nơi bạn sinh sống, làm việc, kinh doanh buôn đều có Thần linh cai quản. Đây chính là lý do để cuộc sống, công việc và việc kinh doanh thuận lợi các gia đình, cơ quan, văn phòng, đơn vị thường thực hiện lập bàn thờ thờ cúng thần linh. Tại bài viết sau đây gốm sứ trang trí đại việt sẽ cung cấp cách bố trí bàn thờ thần tài có 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát đến quý vị và các bạn. 

Bàn thờ thần tài có 3 ông là ai ?
Bàn thờ thần tài có 3 ông là ai ?

Bàn thờ Thần tài có 3 ông gồm những ông nào?

Thần tài

Thần tài là một trong những vị thần quen thuộc tại Việt Nam, hầu hết các gia đình làm ăn, kinh doanh, buôn bán đều có bàn thờ này. Thần tài là vị thần mang đến tài lộc, may mắn, tiền tài và của cải. Có rất nhiều sự tích xa xưa kể về vị thần linh này. Theo tích xưa kể lại Thần tài trước đây là một vị thần tiên trên thiên đình, tuy nhiên sau một lần say rượu và bị rơi xuống nhân gian đầu bị đập vào đá và mất trí nhớ. Thấy trang phục và cách ăn mặc của thần kỳ lạ, người dân đã lấy mấy quần áo của ông, từ đó ông đi khắp nơi để xin ăn. Trong một lần thần được mời vào ăn tại một quán mới mở đã khiến quán ăn này đông khách hơn hẳn. Từ đó trở đi người ta tin và truyền tai nhau rằng chỉ cần có thần tài tại đâu sẽ thu hút khách hàng và tài lộc, tiền của. 

Bàn thờ Thần tài có 3 ông gồm những ông nào?
Bàn thờ Thần tài có 3 ông gồm những ông nào?

Từ đấy cho đến nay người ta thường thờ cúng tượng Thần tài tại các cửa hàng, văn phòng, công ty, đơn vị, gia đình là ăn, buôn bán nhằm giúp công việc thuận lợi. Người làm ăn cũng tin rằng việc thờ cúng Thần tài trong nhà sẽ giúp công việc kinh doanh thuận lợi, xuôi chèo mát mái, thu hút được nhiều khách hàng, việc làm ăn được nhiều lợi nhuận. Không những thế việc thờ Thần tài cũng giúp các gia chủ và nhân viên thêm yên tâm kinh doanh, làm ăn buôn bán, tránh vận xui, tà khí cũng như những điều không may. 

Ông địa

Ông địa hay còn gọi là Thổ địa là một trong những vị thần quen thuộc đối với người Việt. Hình ảnh gắn liền với nhân vật này là đầu quấn khăn, tay cầm quạt, gương mặt tươi cười rạng rỡ, tay trái có một lỗ để cho quan tiền vào, bụng tơ tròn. Nhiều người cho rằng lỗ trên tay trái là vị trí để đặt điếu thuốc, tuy nhiên dựa theo quan điểm dân gian xưa đây lại là vị trí đặt tiền. 

Bộ đồ thờ bằng sứ Men Lam Đắp Nổi Họa Tiết Rồng
Bộ đồ thờ bằng sứ Men Lam Đắp Nổi Họa Tiết Rồng

Ông địa là vị thần có khả năng và chức vụ cai quản nhà cửa, đất đai, tài sản trong gia đình. Theo quan niệm của người Việt ông địa là người cai quản đất đai tại nơi chúng ta sinh sống, làm việc, kinh doanh, học tập. Chính vì vậy để cuộc sống thuận lợi, yên ổn, gặp nhiều may mắn, tránh được tà ma và sát khí việc thờ cúng ông địa được nhiều gia đình thực hiện. Bàn thờ ông địa thường được đặt cùng Thần tài nhằm tăng may mắn.

Thần phát

Trong quan niệm thờ cúng Thần linh của người Việt, Thần Phát ít khi được nhắc tới và có phần xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều gia đình Việt hiện đang thờ cúng vị thần linh này. Thần Phát còn được biết đến với tên gọi là Thần tài Triệu Công Minh. Đây là một vị thần có nguồn gốc từ Trung Hoa vào thời nhà Tần. Sau một lần lánh nạn, tu hành tại núi Chung Nam, sau khi đắc đạo thường xuyên giúp đỡ dân chúng, trừ tà, cứu bệnh. Sau này người dân tôn ông làm Thần và tiến hành thờ cúng nhằm tưởng nhớ công ơn cũng như cầu mong may mắn từ ông.

Bàn thờ thần tài có 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát bài trí như thế nào?

Đối việc thờ cúng không thể làm xuông hay làm dựa trên cảm tính, các gia đình cần căn cứ vào phong thủy và tín ngưỡng tâm linh để bố trí bàn thờ 3 ông hợp lý. Việc sắp xếp bàn thờ theo đúng trình tự không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn mang đến may mắn, tránh phạm húy cho các gia đình. Đây cũng là cách thể hiện gia chủ coi trọng và để tâm đến việc thờ cúng, thể hiện lòng thành tâm đối với chư vị thần phật. Sắp xếp và bố trí đúng, thể hiện lòng thành kính mới giúp các gia đình nhận được phước phần, tài lộc từ chư vị Thần linh. 

Bàn thờ thần tài có 3 ông Thần Tài - Thổ địa - Thần phát
Bàn thờ thần tài có 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát
 • Bàn thờ có 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát cần sắp xếp, bố trí dựa trên thứ tự và các nguyên tắc phong thủy sau đây: 
 • Tượng Ông Thần tài sẽ được đặt ở vị trí bên phải theo hướng bàn thờ nhìn ra ngoài
 • Tượng Ông Địa sẽ được đặt về phía bên trái từ hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài
 • Tượng Thần Phước sẽ được đặt nằm chính giữa Ông Thần Tài và Thổ địa

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát

Các gia đình có mong muốn và mục đích thờ cúng 3 vị thần này cần lưu ý một số nghi lễ và nguyên tắc phong thủy nhằm mang đến may mắn tránh phạm húy. Theo đó các gia đình nên: 

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ 3 ông Thần Tài - Thổ địa - Thần phát
Một số lưu ý khi đặt bàn thờ 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát
 • Lựa chọn kích thước bàn thờ Thần tài có 3 ông lớn nhằm dễ dàng bày biện đồ thờ cúng, lễ vật cũng như có không gian thờ cúng. 
 • Khi bố trí tượng thần cần đặt 3 vị thần Thần Tài – Thổ địa – Thần phát cao hơn bát hương. Điều này sẽ giúp các vị thần dễ dàng quan sát, quán xuyến mọi việc, mọi việc xảy ra trong gia đình từ đó quán xuyến tốt hơn.
 • Các vị thần ưa sạch sẽ và gọn gàng nên bàn thờ cần được lau dọn thường xuyên. Các gia chủ nên sử dụng khăn sạch chuyên dùng để lau bàn thờ để lau dọn, có thể sử dụng thêm rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để lau dọn nhằm tăng tính phong thủy, thể hiện lòng thành kính.
 • Vị trí, hướng đặt bàn thờ nên đặt sao cho phù hợp với cung mệnh của gia chủ trong nhà. Không nên đặt bàn thờ 3 ông đối diện hoặc nằm gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà kho, phòng ngủ, nhà bếp,…
 • Hạn chế hoặc không được đụng chạm di chuyển bàn thờ, bát hương, các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ. 
 • Vào ngày thần tài hoặc lễ tết, ngày tuần trong tháng, trong năm nên thắp hương, dâng lễ vật chay hoặc mặn. 
 • Có thể đặt thêm các vật phẩm phong thủy thờ cúng như cóc ngậm tiền, tượng cải thảo, hũ gạo-muối, tỏi,… để tăng may mắn
Bộ đồ thờ bằng gốm Bát Tràng - Men Rạn Đắp Nổi
Bộ đồ thờ bằng gốm Bát Tràng – Men Rạn Đắp Nổi

Kích thước bàn thờ phù hợp với ban Thần tài thờ 3 ông

Do là bàn thờ Thần tài có 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát nên các gia đình nên lựa chọn kích thước bàn thờ lớn một chút. Thông thường các mẫu bàn thờ phát lộc hay lộc phát thường có chiều ngang là 66cm hoặc 68cm tùy vào không gian thờ cúng và nhu cầu của gia chủ. Đây cũng là kích thước bàn thờ 3 ông được nhiều tín chủ hiện nay lựa chọn. Với kích thước này bạn có thể sử dụng cho các mẫu bàn thờ tại gia đình hoặc cửa hàng, công ty, văn phòng,…

Ngoài ra kích thước bàn thờ 3 ông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khắc nhau. Thông thường kích thước bàn thờ phụ thuộc nhiều vào kích thước của tượng cũng như không gian thờ cúng của các gia đình. Khi đặt tượng gia chủ không nên tính theo chiều ngang mà nên dựa trên độ lọt lòng của bàn thờ. Nên đặt kích thước tượng phù hợp với kích thước bàn thờ, vừa vặn với không gian thờ cúng hợp cung mệnh gia chủ đã được tìm ra trước đó. 

Kích thước bàn thờ phù hợp với ban Thần tài thờ 3 ông
Kích thước bàn thờ phù hợp với ban Thần tài thờ 3 ông

Đối với các mẫu bàn thờ có cột lớn các gia chủ khi kê tượng cần tránh phần cột. Gia chủ nên tính toán trước kích thước bàn thờ để tránh tượng bị che khuất sau bức tượng làm hạn chế tính phong thủy và pháp khí. Trước khi thờ cúng các gia đình nên làm lễ khai quang điểm nhãn để tượng hấp thụ được nguồn năng lượng tốt, có pháp khí và trở nên có linh hồn. Các gia đình cũng nên lựa chọn tượng 3 ông bằng chất liệu gốm sứ thay vì tượng gỗ hay thạch cao, đồng,…

Bộ đồ thờ men rạn Bát Tràng nhà chung cư
Bộ đồ thờ men rạn Bát Tràng nhà chung cư

Gốm Đại Việt vừa cung cấp các thông tin về bàn thờ Thần tài có 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát đến quý vị và các bạn. Để biết chi tiết kích thước, chất liệu, giá thành các mẫu tượng Thần linh, tượng phong thủy, linh vật, vật phẩm phong thủy gốm sứ Bát Tràng chính hãng bạn có thể yên tâm lựa chọn Gốm Đại Việt. Đơn vị của chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng trên toàn quốc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với Gomdaiviet.vn để được tư vấn và hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *