Bàn thờ ngũ tự là gì? – Ý nghĩa, cách bày trí bàn thờ

bàn thờ ngũ tự

Việc thờ cúng các vị thần trong gia đạo đã trở thành truyền thống đã có từ lâu đời của người Việt ta. Ngày nay có nhiều gia đình đã sử dụng bàn thờ ngũ tự để thờ cúng. Tuy nhiên để hiểu thực sự về bàn thờ ngũ tự? Ý nghĩa cũng như cách bài trí bàn thờ như thế nào mới đúng phong thủy không phải ai cũng nắm bắt được. Để nắm rõ hơn về vấn đề này bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Gốm Đại Việt nhé!

Tìm hiểu bàn thờ ngũ tự là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến thờ ban ngũ tự phải không? Vậy bàn thờ ngũ tự sẽ được hiểu như thế nào? Bàn thờ ngũ tự còn được biết đến với tên gọi khác là thờ gia thần. Có nghĩa là thờ các vị thần ở trong gia đình, đây sẽ là tín ngưỡng phổ biến ở trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Ban Tho Ngu Tu
Bàn thờ ngũ tự còn được biết đến với tên gọi khác là thờ gia thần

Bản chất chính của bàn thờ ngũ tự đó chính là thờ các vị thần được gói gọn ở trong phạm vi gia đình. Ở mỗi ngôi nhà thì đều có các vị thần ở trên mảnh đất đó để cai quản và xác lập được ranh giới về địa lý, không gian cư trú nhất định. Ngũ có nghĩa là 5 còn tự là nhà. Thờ ngũ tự chính là thờ 5 vị thần, do đó thờ ngũ tự chính là thờ 5 vị thần ở trong gia đình. 5 vị thần đó sẽ bao gồm:

 • Táo Thần chính là thần bếp
 • Tĩnh thần chính là thần giếng
 • Môn thần chính là thần cửa
 • Hộ thần chính là thần nhà
 • Trung lưu đây là thần gian nhà giữa

Bên cạnh đó cũng có không ít tài liệu lại cho rằng các vị thần này là:

 • Vị thần cai quản việc làm ăn sẽ bao gồm: Táo thần ( thần bếp), Thổ công ( thần Đất) Tiên Sư.
 • Các vị thần sẽ có nhiệm vụ giữ cổng là: Thần Môn Gia Hộ Úy
 • Thần bảo vệ sức khỏe con người và súc vật đó là Nhân Súc Y Thần 
Ban Tho Ngu Tu
Bàn thờ ngũ tự còn được biết đến với tên gọi khác là thờ gia thần

Dựa vào những quan niệm trên thì sẽ có 2 vị thần trùng nhau đó là thần Bếp và thần Đất. Những vị thần còn lại sẽ dựa vào xuất xứ tín ngưỡng của từng vùng để biết được chính xác, cụ thể đó là ai.

Bàn thờ ngũ tự có gì khác so với bàn thờ thường?

Chúng ta có thể hiểu bàn thờ ngũ tự có điểm khác so với bàn thờ thường đó là:

 • Bàn thờ ngũ tự là bàn thờ để thờ các vị thần trong gia đình
 • Bàn thờ gia tiên dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Bàn thờ gia tiên sẽ được quan niệm là giữ vai trò quan trọng nhất. 

Theo đó, bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở nơi khang trang sạch sẽ và uy nghiêm nhất trong nhà. Đó có thể là khu vực của phòng khách hay thậm chí có nhiều gia đình còn thiết kế nên phòng riêng để chuyên dành đặt bàn thờ gia tiên. Điều này sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng thực hiện các công việc thờ  cúng hơn. 

Ban Tho Ngu Tu 1676
Bàn thờ ngũ tự là bàn thờ để thờ các vị thần trong gia đình

Còn đối với bàn thờ ngũ tự cũng được rất coi trọng nhưng so với bàn thờ gia tiên thì vai trò đứng sau. Bàn thờ ngũ tự thường được đặt ở gian bên trái của ngôi nhà đây sẽ là vị trí được đánh giá là quan trọng thứ 2 trong ngũ hành, phong thủy.

Bàn thờ ngũ tự các vị trí gia thần được sắp xếp như thế nào?

Vị trí sắp xếp của các gia thần của bàn thờ ngũ tự cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Chúng ta có thể nắm bắt cụ thể sau đây:

Vị trí của thần bếp

Ở trong ngũ tự gia thần thì thần bếp chính là Táo Quân, đây là Gia Thần được xếp đầu  tiên ở trên bàn thờ ngũ tự. Chính vì vậy trong văn cúng vào ngày 23 tháng Chạp sẽ thường có câu là “ Ngài là vị chủ của Ngũ Tự Phúc Thần”

Bếp chính là nơi giữ gìn hơi ấm của căn nhà và cũng là nơi trung tâm của mọi hoạt động ở trong căn nhà đó. Bởi vậy mà thần bếp sẽ luôn được mọi người tôn kính cùng với mong muốn là được thần che chở, phù hộ cho cuộc sống hạnh phúc và ấm no. 

Ban Tho Ngu Tu
Sắp xếp bàn thờ ngũ tự

Thần đất có vị trí như thế nào?

Thần Đất chính là người sẽ cai quản vùng đất đó. Họ sẽ giúp bạn trông giữ nhà cửa, giữ gìn cuộc sống gia đình luôn hòa thuận. Do đó ngoài vị trí của thần bếp là Táo Quân thì vị trí của thần đất cũng đóng vai trò quan trọng và nhất định trong nhà phải thờ thần đất. Để giữ gìn mảnh đất mình ở luôn được bình yên, hạnh phúc. 

Còn với những vị thần còn lại thì sẽ phụ thuộc vào tín ngưỡng ở mỗi vùng miền mà sẽ có vị trí nhất định. Nhưng tất cả mọi gia thần đều có nhiệm vị chính là trông coi, cai quản mọi việc cho gia chủ. Vào những ngày đặc biệt như: ngày rằm, động thổ, mùng 1,…Chúng ta hãy nên cúng để cầu xin các gia thần phù hộ. Điều này sẽ chứng tỏ vị trí của gia thần trong gia đình bạn là đặc biệt quan trọng. 

Bố trí bàn thờ ngũ tự như thế nào mới đúng với phong thủy

Mối quan hệ của các gia thần và gia tiên luôn đặc biệt quan trọng. Đối với gia thần thì họ sẽ có nhiệm vụ là cai quản cũng như quyết định về họa phúc cho các thành viên trong gia đình. Gia tiên lại là những người đã sinh thành ra chúng ta. Đây là nguồn cội của con người nên họ chính là những người đều được tôn trọng nhất.

Bàn Thờ Ngũ Tự đặt ở đâu

Do đó mà cách đặt và sắp xếp bàn thờ sao cho hợp lý để hòa hợp gia thần và gia tiên là điều đặc biệt quan trọng. Chúng ta có thể tham khảo về cách đặt bàn thờ ngũ tự theo đúng phong thủy sau:

Đặt bàn thờ ngũ tự trong nhà cấp 4

Bàn thờ đóng vai trò đặc biệt quan trọng và vô cùng thiêng liêng với văn hóa đời sống tâm linh của người Việt. Chính vì thế dù trong nhà cấp 4 hoặc những ngôi nhà mặt đất bình thường thì chúng ta đều phải có vị trí trang trọng trong  ngôi nhà. 

Người Việt chúng ta sẽ đặt bàn thờ ở vị trí cao để thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính. Chúng ta cần lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ở những có các bức tường vững chãi và không dựa vào tường kính. Vị trí có cửa sổ hoặc cửa ra vào, để tốt nhất thì nên đặt bàn thờ ở bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà. 

Ở phía trên bàn thờ chính là khoảng trời rộng lớn và không bị những khoảng không gian sinh hoạt khác bị chồng lên. Đặc biệt lưu ý, nếu phía trên của bàn thờ còn phòng thì tuyệt đối không được để chúng là phòng vệ sinh hay phòng chơi của trẻ nhỏ. Điều này sẽ làm mất đi sự trang trọng, thành kính và thiêng liêng.

Cách đặt vị trí bàn thờ ngũ tự đối với nhà chung cư

Ở những thành phố lớn chật chội và đông đúc, kiểu kiến trúc chung cư đã trở nên phổ biến và ưa chuộng. Nhưng do chung cư bao gồm nhiều tầng xếp chồng lên nhau. Mỗi tầng lại có nhiều hộ gia đình nên vấn đề đặt bàn thờ ngũ tự tại vị trí nào phù hợp với phong thủy cũng được nhiều người băn khoăn. 

Ban Tho Ngu Tu
Cách đặt vị trí bàn thờ ngũ tự đối với nhà chung cư

Đối với các căn hộ bàn thờ nên đặt ở khoảng giữa và không thuộc vào phạm vi của phòng nào. Nên để bàn thờ ở nơi thoáng, trống nhưng không được đặt trực tiếp hoặc đối diện với phòng ngủ, phòng bếp. Ở xung quanh bàn thờ nên có rèm hoặc các hoa văn cổ. Điều này sẽ giúp cho việc thắp hương buông rèm thể hiện sự thanh tĩnh. 

Những điều kiêng kỵ và lưu ý khi bày trí bàn thờ ngũ tự mà bạn cần biết

Vị trí hay hướng đặt bàn thờ sẽ luôn là vấn đề nan giải. Phải làm sao để đặt bàn thờ đúng hướng, đúng vị trí và hợp phong thủy đem đến nhiều tài lộc, bình an cho gia chủ. Bàn thờ ngũ tự cũng là điều không ngoại lệ. 

Đặc biệt là đối với gia đình đang có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Mang đến ý nghĩa tài lộc, may mắn, phát đạt trong làm ăn. Nên  nếu phạm phải những điều đại kỵ này sẽ khiến cho gia đình trở nên khó khăn, thậm chí là tán gia bại sản. Theo đó để việc thờ cúng ngũ tự được diễn ra theo đúng phong thủy các gia chủ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Không được đặt bàn thờ ngược với hướng của ngôi nhà
 • Không được đặt bàn thờ gần với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp. Điều này sẽ gây thiết sự trang trọng, tôn nghiêm. 
 • Không được đặt bàn thờ sát với phòng tắm hoặc phòng ngủ. Bởi đây chính là không gian riêng tư, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, yên tĩnh của không gian thờ cúng.
 • Không được đặt bàn thờ xung với cửa
 • Không được để đồ đạc ở phía dưới bàn thờ
 • Không được đặt bàn thờ phía dưới xà ngang
 • Không đặt bài vì sát với tường
Những điều kiêng kỵ và lưu ý khi bày trí bàn thờ ngũ tự

Tham khảo hướng đặt bàn thờ ngũ tự

Hướng để đặt bàn thờ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phong thủy. Bởi nó sẽ quyết định nhiều đến vận khí của cả ngôi nhà. Nguyên tắc đề bàn thờ đó chính là nên đặt ở hướng Bắc, Đông để tốt nhất. Tuy nhiên bạn cũng cần xem xét đền mệnh của gia chủ để kết hợp tốt nhất. 

Hướng đặt bàn thờ phù hợp với cung mệnh của gia chủ

Tùy thuộc vào bản mệnh của từng gia chủ mà có cách đặt hướng bàn thờ ngũ tự khác nhau. Nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch ( tây tứ mệnh là những người thuộc cung Càn, Đoài, Khôn, Cấn) Chúng ta nên để bàn thờ theo hướng Tây Bắc – càn, Đông Bắc – cấn, Tây Nam – khôn, Tây – đoài.

Việc đặt bàn thờ theo đúng chuẩn phong thủy sẽ giúp cho gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Vị trí đặt bàn thờ phong thủy còn mang đến nhiều vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Khi chúng ta đặt bàn thờ ngũ tự sẽ cần lưu ý một số hướng đặt sau:

Hướng đặt bàn thờ phù hợp với cung mệnh của gia chủ
 • Không để bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam 
 • Không được để bàn thờ theo hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc
 • Tuyệt đối không được để bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ ( đây là hướng không tốt trong nhà). Chúng sẽ mang đến những điềm hung cho gia đình. 

Hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi của gia chủ

Khi chúng ta chọn hướng đặt bàn thờ ngũ tự, theo quan niệm thì cũng cần phải lựa chọn hướng đặt phù hợp với tuổi của gia chủ. Có như vậy thì mới đem đến nhiều may mắn, tốt lành. Mỗi một tuổi sẽ hợp với một hay nhiều hướng nhất định. Chẳng hạn:

 • Gia chủ thuộc tuổi Mậu Tý 1948 thì nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc.
 • Gia chủ thuộc vào tuổi canh Tý 1960 thì có thẻ đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Nam hoặc Đông Nam.

Để lựa chọn được hướng đặt bàn thờ ngũ tự phù hợp nhất theo tuổi của mình. Gia chủ cần tham khảo thêm ý kiến của sư thầy hoặc xem trong sách tử vi uy tín. Việc đặt bàn thờ ngũ tự phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ chắc chắn sẽ đem đến cho gia đình nhiều may mắn. Không chỉ tránh được điềm dữ mà còn thuận lợi, phúc khí trong cuộc sống. 

Ban Tho Ngu Tu
Hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi của gia chủ

Tham khảo địa chỉ bán bộ đồ thờ ngũ tự gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp đến bộ đồ thờ ngũ tự Gốm sứ Bát Tràng cao cấp. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng cung cấp đến sản phẩm chất lượng và uy tín. Điều này đã khiến cho nhiều khách hàng khá băn khoăn trong việc lựa chọn và sử dụng bộ bàn thờ ngũ tự. 

Theo đó, bạn hoàn toàn yên tâm và tin tưởng sử dụng sản phẩm của Gốm Đại Việt. Đây chính là địa chỉ hàng đầu cung cấp đến bộ sản phẩm đồ thờ ngũ tự, chất lượng, cao cấp. Từ đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như đảm bảo được vấn đề trong phong thủy. Từng bộ sản phẩm trong bộ đồ thờ ngũ tự này đều có xuất xứ từ Bát Tràng. Đã được chọn lọc kỹ lưỡng và đảm bảo đúng tiêu chuẩn về chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm. 

Ban Tho Ngu Tu
Bộ đồ thờ ngũ tự gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Tại Gốm Đại Việt sẽ có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn tư vấn hướng dẫn cách dùng hiệu quả. Đặc biệt là mọi thắc mắc của khách hàng đều được giải đáp một cách nhanh chóng. Mọi thao tác mua hàng trực tuyến đều trở nên dễ dàng, giao hàng nhanh chóng với giá thành cực phải chăng và phù hợp với túi tiền của người dùng. Chắc chắn khi mua hàng tại đây khách hàng hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như thái độ phục vụ của chúng tôi. 

Kết Luận

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu và nắm bắt chi tiết về bàn thờ ngũ tự là gì? Ý nghĩa cũng như cách đặt bàn thờ sao cho đúng chuẩn với phong thủy. Hy vọng với những chia sẻ này đã đem đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thú vị.

Nếu như bạn có nhu cầu mua các vật phẩm phong thủy thì có thể liên hệ tới Gốm Đại Việt. Đây là đơn vị chuyên cung cấp đến vật phẩm phong thủy với giá thành phải chăng. Chất lượng sản phẩm sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *