fbpx

Trên bàn thờ đặt 2 bát hương có đúng phong thủy không?

Bàn thờ có 2 bát hương có được không ?

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những truyền thống tín ngưỡng tốt đẹp của người dân Việt Nam. Truyền thống này được truyền từ đời này sang đời khác từ lớp thế hệ trước đến lớp con cháu đời sau. Việc thờ cúng cần tuân thủ các nguyên tắc tâm linh tín ngưỡng cũng như phong thủy nhất định tránh phạm húy và mang đến điềm xấu. Tại bài viết sau đây Đại Lý Gốm sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ giải đáp thắc mắc bàn thờ có 2 bát hương có được không đến quý vị và các bạn. 

Bàn thờ có 2 bát hương có được không ?
Bàn thờ có 2 bát hương có được không ?

Nên để mấy bát hương trong nhà?

Thờ cúng ông bà tổ tiên, các vị thần – phật là truyền thống và tập tục văn hóa của người Việt từ xa xưa. Ở mỗi địa phương, vùng miền trên tổ quốc lại có tập tục, tập quán và nét đặc trưng văn hóa khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến việc các gia đình, các dân tộc tiến hành thờ cúng gia tiên như thế nào. Bên cạnh đó tùy thuộc vào quan niệm và thói quen thờ cúng ở mỗi gia đình lại có sự khác nhau. Chính vì vậy số lượng bát hương trên bàn thờ cũng phụ thuộc vào các yếu tố này. Vậy bàn thờ có 2 bát hương có được không? Câu trả lời sẽ được Gốm Đại Việt chia sẻ ngay sau đây: 

Bộ đồ thờ Gốm sứ men rạn Bát Tràng
Bộ đồ thờ Gốm sứ men rạn Bát Tràng

Bàn thờ Thổ Công và Gia tiên nên đặt bao nhiêu bát hương?

Bàn thờ Thổ Công và Gia tiên là không gian thờ cúng linh thiêng, nghiêm trang của mỗi gia đình. Đây chính là nơi con cháu thờ cúng, thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn và tưởng nhớ đến người đã khuất. Không những thế đây còn là nơi để con cháu cầu xin may mắn, bình an, thịnh vượng cho cả gia đình. Bàn thờ không chỉ là nơi thờ cúng mà còn ảnh hưởng đến vận khí trong gia đình nên cần được bố trí và chăm chút đặc biệt. 

Bàn thờ Thổ Công và Gia tiên nên đặt bao nhiêu bát hương?
Bàn thờ Thổ Công và Gia tiên nên đặt bao nhiêu bát hương?

Bàn thờ Thổ Công chính là nơi thờ tự Ông Thổ Công, Thổ Địa trong gia đình, cầu mong mọi chuyện trong gia đình êm đẹp, yên ấm. Bàn thờ Gia tiên là nơi thờ ông bà tổ tiên các đấng về trên, người sinh thành ra con cháu đời sau. Thông thường ở Việt Nam bàn thờ Thổ Công và Gia tiên thường được tách riêng. Mỗi gia đình đều cần thờ Thổ Công, còn bàn thờ gia tiên còn tùy thuộc vào bạn là con trưởng hay con thứ và nhiều yếu tố khác. Tại nhiều nơi, nhiều gia đình bàn thờ Thổ Công và Gia tiên được gộp chung đặt trên 1 ban thờ trong gia đình. Tuy nhiên dù đặt chung hay đặt riêng thì cũng không nên để hai bát hương. 

Bộ đồ thờ gốm sứ men lam rồng nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ gốm sứ men lam rồng nổi Bát Tràng

Trên bàn thờ Thổ Công và gia tiên gia chủ đặt 3 bát hương bởi vì những lý do sau:

Bát hương được xem là nơi cư ngụ của ông bà gia tiên, thần linh khi trở về trần thế. Đây cũng được xem là công cụ kết nối giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống. Chính vì vậy nếu số lượng bát hương là 1 hoặc 2 sẽ không đủ cho các ngài cư ngụ. 

Ngoài ra ông bà ta có quan niệm trần sao thì âm vậy, nên cần bố trí đủ số lượng bát hương. Mỗi bát hương có công dụng khác nhau được dùng để thờ cúng một vị thần hoặc gia tiên nhất định. 

Bộ đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng Cao Cấp đắp nổi Rồng
Bộ đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng Cao Cấp đắp nổi Rồng

Không thể thờ chung các vị thần linh, gia tiên cùng một bát hương, bởi như vậy không thể hiện được lòng thành kính cũng như sự tôn trọng với đấng bề trên. Đối với những dịp như lễ tết, giỗ chạp nếu chỉ có 1, 2 bát hương sẽ không đủ để các ngài ngự. 

Theo phong thủy cũng như quan niệm tâm linh tín ngưỡng thì nếu đặt chung gia tiên và Thổ công cùng bàn thờ các gia đình cần dùng 3 bát hương. Bát thương ở giữa sẽ có kích thước và chiều dài lớn nhất. Hai bát lượng bên cạnh nhỏ hơn có kích thước bằng nhau. Thông thường bát hương ở giữa có kích thước 20-22cm và hai bát hai bên có kích thước 18cm. 

Bộ đồ thờ bằng gốm Bát Tràng - Men Rạn Đắp Nổi
Bộ đồ thờ bằng gốm Bát Tràng – Men Rạn Đắp Nổi

Bát hương ở giữa lớn nhất được dùng để thờ Thần linh như Ông Công, Ông Táo, Ông Thổ địa,… trong gia đình. Bát hương bên cạnh phía bên trái thường dùng để thờ gia tiên tiền tổ trong gia đình. Bát hương bên cạnh phía bên phải được dùng thờ Bà Cô, Ông Mãnh, huyền cô, huyền cậu,… trong nhà.

Bàn thờ có 2 bát hương có được không? – Câu trả lời chính là Không. Để việc thờ cúng được tươm tất đảm bảo yếu tố phong thủy, tâm linh cũng như văn hóa tín ngưỡng các gia đình nên sử dụng 3 bát hương trên bàn thờ. Bên cạnh đó theo quan niệm thờ cúng chỉ nên dùng số lẻ như 1, 3, 5,… nên các gia đình chỉ nên dùng 1 bát hương trong trường hợp có 3 bàn thờ riêng và 3 bát hương nếu thờ chung 1 bàn thờ. 

Nên đặt mấy bát hương ở bàn thờ Thổ Công 

Đối với một số gia đình chỉ là con thứ hoặc người đi thuê nhà nên đặt mấy bát hương trên bàn thờ Thổ Công là thắc mắc của rất nhiều người. Trong trường hợp này bạn chỉ cần đặt 1 bát hương để thờ cúng Thổ Công người cai quản đất đai nơi mình đang sinh sống là đủ. 

Bộ đồ thờ thổ công Bát Tràng
Bộ đồ thờ thổ công Bát Tràng

Đồ thờ cúng cần có trên bàn thờ Gia tiên

Như đã nói ở trên bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận của con cháu đời sau với đấng sinh thành. Trên bàn thờ gia tiên ngoài 3 bát hương các gia chủ còn cần mua, sắp xếp đầy đủ các món đồ thờ cúng cơ bản. Đây chính là cách thể hiện sự tôn trọng, cái tâm của con cháu với người đã khuất cũng như một tín ngưỡng tâm linh giúp người còn sống yên tâm. 

Bộ đồ thờ gia tiên men rong cổ đắp nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ gia tiên men rong cổ đắp nổi Bát Tràng

Đồ thờ cúng cơ bản cần có trên bàn thờ Gia tiên

 • Đỉnh hạc chân đồng (hoặc ngai thờ)
 • Bát hương (gia chủ nên sử dụng 3 bát hương)
 • Mâm bồng ( đĩa để bày hoa quả)
 • Kỷ chén thờ ( kỷ 3 hoặc 5 chén thờ)
 • Bát thờ (6 bát)
 • Bộ đũa thờ
 • Lọ cắm hoa
 • Đèn thờ
 • Ống hương (1 ống)
 • Chóe thờ (3 chóe)
 • Bát sâm (2 hoặc 3 bát)
 • Nậm đựng rượu (1 nậm)
 • Đôi lộc bình
 • Cây nến hoặc chân nến
 • Đài thờ

Trên đây là bộ đồ thờ cúng đầy đủ cho bàn thờ gia tiên mà bạn có thể tham khảo. Tùy thuộc vào diện tích bàn thờ, phong tục thờ cúng tại các vùng miền cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể thêm bớt một số món cho phù hợp. Tuy nhiên có một só món không thể thiếu trên bàn thờ như: Bát hương, lọ hoa, đèn cầy, chén thờ,…

Những lưu ý trong thờ cúng Gia tiên

Việc thờ cúng không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn là một nghi thức tâm linh nên cần hết sức chú ý. Ngoài lưu ý về số lượng bát hương cũng như các vật phẩm thờ cúng cần thiết gia chủ còn cần tuân thủ một số nguyên tắc tín ngưỡng, phong thủy nhằm tránh phạm húy, phạm phải những điều kiêng kỵ, mang đến điềm xấu. Cụ thể khi thờ cúng gia tiên cần lưu ý một số điều sau đây: 

Khi lau, vệ sinh bát hương, đồ thờ cúng cần dùng nước sạch, khăn sạch. Khi lau chùi cần tránh làm xê dịch bát hương cũng như đồ thờ cúng. Người lau dọn bàn thờ phải ăn mặc lịch sự, sạch sẽ, nên để nam giới trong nhà lau dọn bàn thờ. 

Bộ đồ thờ gốm sứ men lam rồng Bát Tràng
Bộ đồ thờ gốm sứ men lam rồng Bát Tràng

Trái cây, hoa tươi, đồ thờ cúng nên mua loại tươi ngon, nấu chín, không nên mặc cả khi mua đồ thờ cúng. Vào các ngày rằm, mùng một nên cúng trái cây, hoa tươi, bánh kẹo hoặc đồ chay, không nên sát sinh. Vào các ngày giỗ, tết nên cúng mâm mặn đã được nấu chín hoàn toàn. 

Đồ thờ gia tiên Bát Tràng men rạn
Đồ thờ gia tiên Bát Tràng men rạn

Khi bày biện lễ vật, vật phẩm thờ cúng nên tuân thủ nguyên tắc “đông bình – tây quả, từ trong ra ngoài, trái qua phải”. Tránh đặt bàn thờ tại vị trí gần nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng ngủ, nhà kho, không đặt ở dưới phòng chơi của trẻ,… Nên thường xuyên lau dọn, vệ sinh bàn thờ, đồ thờ cúng,… một năm nên thay tro bát hương 1 lần. 

đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng
đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ men rạn nổi
Bộ đồ thờ men rạn nổi

Gốm Đại Việt vừa giải đáp thắc mắc bàn thờ có 2 bát hương có được không đến quý vị và các bạn. Để mua các sản phẩm đồ thờ cúng, vật phẩm trang trí, phong thủy thờ cúng bạn có thể tham khảo thêm tại Gốm Đại Việt. Đơn vị của chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng chính hãng với mẫu mã đa dạng, giá thành phải chăng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với Gomdaiviet.vn để được tư vấn và hỗ trợ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *