fbpx

Bài văn khấn sáng mùng 1 Tết đầy đủ mang tài lộc cho gia đình

Bài văn khấn sáng mùng 1 Tết đầy đủ mang tài lộc cho gia đình

Giống với các nước Châu Á, người Việt có truyền thống đón Tết Nguyên Đán theo Âm lịch mặt trăng. Đây được xem là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh được người Việt truyền lại qua nhiều đời. Vào ngày Tết người Việt thường trí nhà cửa sạch sẽ, long trọng, mua sắm đồ mới, bánh kẹo và làm các món ăn truyền thống. Vào sáng mùng 1 đầu năm các gia đình sẽ làm mâm cúng dâng lên tổ tiên và chư vị thần linh. Tại bài viết sau đây cửa hàng gốm sứ đại việt sẽ cung cấp bài văn khấn sáng mùng 1 Tết đúng chuẩn mang đến tài lộc cho gia đình đến quý vị và các bạn. 

Bài văn khấn sáng mùng 1 Tết đầy đủ mang tài lộc cho gia đình
Bài văn khấn sáng mùng 1 Tết đầy đủ mang tài lộc cho gia đình

Nghi thức cúng mùng 1 Tết trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt

Nếu là một người Việt Nam hoặc đang học tập, công tác cũng như tìm hiểu về văn hóa Việt bạn chắc chắn không thể không biết về Tết Nguyên Đán. Đây là Tết lớn nhất, long trọng nhất trong năm của người Việt. Đây cũng là dịp lễ mà tất cả mọi người từ học sinh, sinh viên, công-nhân viên được nghỉ nhiều nhất. Tết Nguyên Đán tại Việt Nam thường diễn ra từ ngày 23/12 tháng Chạp hay Tết Ông Công-Ông Táo đến tận ngày mùng 10 tháng Giêng sang năm. Tuy nhiên ngày Tết chính thường chỉ diễn ra từ ngày 30/12 năm cũ đến mùng 4 tháng 1 năm mới. 

So với các nước trên thế giới ngày Tết ở Việt Nam đặc biệt hơn bởi chúng diễn ra theo Âm lịch (lịch mặt trăng). Vào những ngày này khắp các con phố, vùng miền trên tổ quốc đều rực rỡ sắc màu với vô vàn những hình ảnh thân thương gợi nhớ về kí ức ngày tết như: Đèn lồng, hoa đào, hoa mai, quất cảnh, mứt tết, hạt dưa, bánh chưng xanh, giò, nem,… Cũng chính vì vậy mà người Việt đặc biệt yêu thích ngày Tết, đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ, đoàn tụ, sum vầy bên nhau. Đối với một số người đây còn là thời gian để nghỉ ngơi sau một năm dài phấn đấu và nỗ lực. 

Nghi thức cúng mùng 1 Tết
Nghi thức cúng mùng 1 Tết

Người Việt có truyền thống sáng mùng 1 đầu năm tất cả các thành viên trong gia đình phải tụ họp lại một nơi làm mâm cơm dâng lên ông bà tổ tiên. Đây chính là cách người Việt thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn và tưởng nhớ đến người đã khuất và gia tiên, thần linh. Không những thế nghi thức cúng mùng 1 Tết còn nhằm giáo dục con cháu đời sau về đạo lý sống hiếu kính, uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh đó ông bà ta còn quan niệm mùng 1 Tết chính là ngày khởi đầu cho cả năm. Để năm mới vạn sự như ý, mọi việc, mọi chuyện, mọi người đều bình an gia chủ sẽ làm mâm cơm dâng lên gia tiên để cầu xin đấng bề trên phù hộ. 

Lễ cúng mùng 1 Tết khá quan trọng, thông thường mâm cơm cúng mùng 1 sẽ bao gồm tất cả các món ăn ngày Tết trong gia đình. Phái nữ trong nhà sẽ tất bật chuẩn bị bữa cơm cúng mùng 1 từ sáng sớm với các món ăn quen thuộc như: Bánh chưng, xôi gà, giò, canh măng mọc, dưa hành muối, nem rán, rau xào, cá kho, thịt nấu đông,… Sau đó gia chủ trong nhà sẽ bày biện mâm cỗ trên bàn thờ gia tiên thắp hương, vái lạy và khẩn cầu những điều may mắn, những mong ước trong năm mới. Đợi đến khi hương tàn gia chủ sẽ hạ mâm cỗ cúng xuống để tất cả các thành viên trong gia đình hưởng lộc. 

Những lễ vật và món ăn trên mâm cỗ cúng mùng 1 Tết

Đối với người Việt Tết Nguyên Đán là tết lớn nhất trong năm nên các món ăn phải chuẩn bị tươm tất và đầy đủ. Người Việt thường chuẩn bị các món ăn gắn liền với truyền thống thờ cúng ngày Tết. Đây cũng là nét đặc sắc trong ẩm thực ngày Tết của người Việt, tùy từng vùng miền mà các món ăn sẽ có sự thay đổi, biến tấu, tuy nhiên tựu chung lại vẫn là các món ăn quen thuộc như: Bánh chưng, bánh tét, giò, nem, dưa hành,…

Những lễ vật và món ăn trên mâm cỗ cúng mùng 1 Tết
Những lễ vật và món ăn trên mâm cỗ cúng mùng 1 Tết

Vào ngày Tết tất cả các gia đình Việt dù giàu sang hay bình dân đều cố gắng chuẩn bị mâm cỗ và bày biện các lễ vật trên bàn thờ tươm tất nhất. Chẳng thế mà trong thơ ca có câu “ Chẳng giàu thì nghèo, ngày 30 Tết thịt treo trong nhà”. Thông thường bàn thờ gia tiên vào ngày Tết sẽ được bày biện từ ngày 27 đến 30 sao cho tươm tất và hoàn hảo nhất. Lễ vật trên bàn thờ ngày Tết được chia ra thành lễ vật chay đặt cố định và cỗ mặn được thay đổi theo từng ngày. Cụ thể:

Lễ vật chay trên bàn thờ ngày Tết thường có các thứ sau đây: Hai bình hoa lớn đặt hai bên, thường là hoa cúc hoặc hoa hồng, hoa lay ơn, hoa cát tường,… Mâm ngũ quả, người Miền Bắc thường chọn các quả như chuối, bưởi, quýt, táo, thanh long,… Người Miền Nam thường chọn mâm ngũ quả theo tiêu chí “cầu-vừa-đủ-tiêu-xài” với các loại quả như mãng cầu, dừa non, đu đủ, ớt và xoài. Ngoài ra trên bàn thờ thường có thêm một cặp dưa hấu đặt hai bên, bánh kẹo, mứt, nước ngọt, bia, rượu, nước, nến, nhang,… các loại. Một số gia đình còn trưng thêm cành mai, cành đào ở hai bên lục bình lớn cạnh bàn thờ. 

Về mâm cỗ mặn sẽ được thay đổi theo thực đơn hàng ngày cũng như văn hóa tại các vùng miền. Trước đây vào ngày tết các gia đình sẽ dâng lên mâm cúng mặn 3 lần trong ngày vào các thời điểm sáng-trưa-chiều. Tuy nhiên ngày nay mâm cúng mặn thường được dâng lên 2 lần hoặc chỉ cần 1 lần trong ngày. Các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ mặn ngày Tết của người miền Bắc thường có: Cơm trắng, bánh chưng, xôi gấc, gà luộc, thịt nấu đông, giò xào, giò lụa, nem rán, canh măng, cá trắm kho,…. Mâm cơm cúng ngày Tết của người miền Nam thường có các món như: Bánh Tét, xôi gà, thịt kho tàu, canh khổ hoa, giò tai, nem rán, cá kho tộ,…

Bài khấn sáng mùng 1 Tết

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng mùng 1 gia chủ trong nhà sẽ tiến hành khấn vái, mời ông bà tổ tiên, chư vị Thần-Phật dùng bữa và báo cáo và cầu xin tổ tiên ông bà. Gia chủ trước khi thực hiện vái lạy nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, rửa tay sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng. Thắp hương sau đó vái 3 lạy, thành tâm cầu khẩn để đấng bề trên chứng giám. Các gia chủ trước khi thực hiện nghi lễ nên đọc thuộc hoặc đọc trước nhiều lần bài văn khấn tránh ngắc ngứ. 

Bài khấn sáng mùng 1 Tết
Bài khấn sáng mùng 1 Tết

Hiện nay có rất nhiều bài văn khấn cúng mùng 1 Tết tại các trang mạng cũng như sách vở. Tùy thuộc vào văn hóa và tập tục của từng vùng miền, địa phương mà các gia đình có thể lựa chọn bài văn khấn phù hợp. Gốm Đại Việt sẽ cung cấp một mẫu bài văn khấn đúng chuẩn để bạn tham khảo thêm. Cụ thể nội dung bài văn khấn như sau: 

Mẫu bài văn khấn bàn thờ gia tiên sáng mùng 1 Tết

Mẫu bài văn khấn bàn thờ gia tiên sáng mùng 1 Tết
Mẫu bài văn khấn bàn thờ gia tiên sáng mùng 1 Tết

Mẫu bài văn khấn cúng bàn thờ Thần linh sáng mùng 1 Tết

Mẫu bài văn khấn cúng bàn thờ Thần linh sáng mùng 1 Tết
Mẫu bài văn khấn cúng bàn thờ Thần linh sáng mùng 1 Tết

Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng chính hãng – Gốm Đại Việt

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến quý vị và các bạn bài văn khấn sáng mùng 1 Tết đầy đủ chính xác đơn giản dễ làm nhất, chúc quý vị có một cái Tết thật đầm ấm Gốm Đại Việt tự hào là một trong những cơ sở sản xuất và cung cấp gốm Bát Tràng chính hãng hàng đầu tại Việt Nam. Với mong muốn lan tỏa các giá trị truyền thống đến tất cả mọi người Gốm Đại Việt hiện đang sản xuất các sản phẩm gốm sứ theo các bước thủ công của người Bát Tràng xưa. Cơ sở của chúng tôi cung cấp các sản phẩm như: Đồ thờ cúng, đồ trang trí, vật phẩm phong thủy, vật dụng trong gia đình, quà tặng gốm sứ,… Bát Tràng. Với kinh nghiệm nhiều đời sản xuất gốm cùng đội ngũ nghệ nhân gốm lành nghề, Gốm Đại Việt chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Bất cứ khi nào quý vị và các bạn cần mua các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều có thể liên hệ đến với Gomdaiviet.vn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *