Tỏi không những là loại gia vị phổ biến có trong tủ bếp của mỗi gia đình mà nó còn được xem là vị thuốc dân gian chữa bệnh vô cùng hiệu quả và an toàn. Vì vậy, nếu trong nhà luôn có sẵn một chai rượu tỏi ngâm, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu có ai đó bị cảm, ho hay sốt. Nhưng ngâm rượu tỏi bằng cách nào chuẩn chỉ, thơm ngon tại nhà? Những chia sẻ sau đây của gốm bát tràng trang trí đại việt chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này chi tiết nhất!
Công dụng tỏi ngâm rượu với sức khỏe ?
Danh mục
Tỏi có tên gọi là Allium sativum L và là loại củ thuộc họ hành tỏi Liliaceae. Tỏi là thực phẩm có chứa thành phần i ốt và tinh dầu. Tuy nhiên, thành phần chủ yếu của tỏi đó chính là Allicin có tác dụng giúp kháng khuẩn, kháng virus và kháng ký sinh trùng hiệu quả.
Theo Đông y, tỏi khi ngâm với rượu sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời đó chính là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, loại rượu tỏi ngâm này nên cẩn thận khi sử dụng cho những người đang bị sốt cao, nhiễm trùng chân răng hoặc viêm xoang.
Tác dụng tỏi ngâm rượu là gì ?
Rượu ngâm tỏi có khả năng chữa được 4 nhóm bệnh như sau:
- Các loại bệnh về xương khớp như: vôi hóa các khớp, nhức mỏi xương khớp, viêm đau khớp, thoái hóa khớp,….
- Các bệnh về đường hô hấp phổ biến hiện nay như: viêm họng, hen phế quản, viêm phế quản,…
- Các bệnh về tim mạch như: xơ vữa động mạch, huyết áp thấp, tăng huyết áp,…
- Các bệnh thường gặp về đường tiêu hóa như: ợ chua, khó tiêu, đầy hơi, viêm loét dạ dày – tá tràng,…
Mặc dù mang lại những lợi ích chữa bệnh tuyệt vời nhưng theo sự khuyến cáo của các bác sĩ, dược sĩ hiện nay, tỏi là vị thuốc có tính nóng nên cần phải cẩn thận khi sử dụng. Theo đó, một số trường hợp sử dụng rượu tỏi để chữa bệnh cao huyết áp nhưng chỉ sau một thời gian, bệnh lại tái phát. Do vậy, nếu muốn sử dụng rượu tỏi lâu dài thì cần phải linh động và căn cứ theo cơ địa của từng người.
Cùng với đó, sau khi sử dụng khoảng 2 – 3 tuần, người bệnh nên giảm dần liều dùng và lưu ý chỉ dùng ở mức độ vừa để đảm bảo duy trì đủ duy trì tác dụng điều trị bệnh. Ngoài ra, với những người dùng rượu tỏi để điều trị cao huyết áp và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, để mang lại hiệu quả cao nhất, nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Theo đó, các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão là những gì mà người bệnh nên tăng cường bổ sung.
Tỏi cũng có thể gây nên hiện tượng dị ứng với những biểu hiện như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ ở một số vị trí trên cơ thể. Đặc biệt, với những người chuẩn bị thực hiện các ca phẫu thuật, tuyệt đối không được sử dụng tỏi vì tỏi có thể làm thay đổi tính chất của thuốc chống đông máu được dùng trong giải phẫu.
Trên thực tế, các bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại tỏi để ngâm rượu như tỏi sứ, tỏi đen, tỏi hoang dã, tỏi Lý Sơn, tỏi sọc tím, tỏi Phan Rang, tỏi Bắc Giang, tỏi Kinh Môn hay tỏi tía,..
Cách ngâm rượu tỏi đối với tỏi giã nhuyễn hoặc thái lát
- Bước thứ nhất: Các bạn đem tỏi đi phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát và dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 nắng là được. Sau đó, bạn đem tỏi đi bóc vỏ sạch sẽ.
- Bước thứ 2: Giã nhuyễn tỏi hoặc nếu thái lát, các bạn sẽ thái thành từng lát mỏng với độ dày khoảng 0,5 – 1cm
- Bước thứ 3: Sao tỏi trên bếp khoảng 3 phút và lưu ý phải đảo thật đều tay
- Bước thứ 4: Cho tỏi đã sao vào chum hoặc bình ngâm rượu với tỷ lệ 1kg tỏi ngâm với khoảng 1.5 – 2 lít rượu trắng.
- Bước thứ 5: Đậy kín nắp bình ngâm rượu và để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Sau 2 tuần, các bạn có thể đem rượu tỏi ngâm ra sử dụng. Với loại rượu này, các bạn sẽ sử dụng 2 lần/ngày và mỗi lần sẽ dùng khoảng 15 đến 20 giọt, không nên dùng hơn.
Nếu dùng rượu để điều trị huyết áp thì sau thời gian sử dụng khoảng 2 – 3 tuần, các bạn nên theo dõi tình trạng huyết áp để cân bằng lượng rượu cần duy trì. Đồng thời, các bạn nên cắt lát thật mỏng hoặc đập dập tỏi trước khi ngâm để tăng hoạt tính có lợi của tỏi đối với sức khỏe.
Theo nghiên cứu khoa học, dưới sự xúc tác trực tiếp của phân hoá tố anilaza, chất aliin sẽ được tạo thành allicin khi tỏi được cắt mỏng hoặc đập dập. Do vậy, hoạt tính này sẽ càng cao nếu như tỏi để ngâm rượu được cắt thành từng lát nhỏ hoặc đập dập.
Cách ngâm rượu với tỏi nguyên củ
Ngoài cách ngâm rượu với tỏi giã nhuyễn hoặc thái lát, các bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu với tỏi nguyên củ đúng chuẩn sau đây:
- Bước thứ nhất: Tương tự với cách làm trên, các bạn đem tỏi đi phơi ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, có ánh nắng và phơi khoảng 5 nắng là được. Sau đó bạn đem tỏi bóc vỏ sạch sẽ để chuẩn bị cho quá trình ngâm rượu tỏi.
- Bước thứ 2: Với tỏi vừa được bóc vỏ, các bạn sẽ rửa qua chúng với rượu (chỉ nên sử dụng 1 loại rượu kể cả khi rửa cũng như khi ngâm).
- Bước thứ 3: Đem tỏi sao trên bếp khoảng 4 – 5 phút và đảo liên tục để tỏi chín đều và không bị cháy nồi.
- Bước thứ 4: Các bạn cho tỏi vào bình ngâm rượu (nên sử dụng các loại bình ngâm bằng sành sứ không tráng men) đồng thời chuẩn bị khoảng 2 lít rượu trắng đổ vào bình cho đến khi ngập hết lượng tỏi trong bình. Với tỏi nguyên củ, các bạn sẽ ngâm theo tỷ lệ 1kg tương đương với 1,5 – 2 lít rượu trắng.
- Bước thứ 5: Đậy nắp bình ngâm rượu thật kín và đặt ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Sau khoảng thời gian ngâm là 60 ngày, các bạn có thể lấy rượu ra sử dụng.
Với cách ngâm rượu tỏi nguyên củ này, rượu ngâm sẽ có màu hơi xanh mà chút mà không phải màu hơi ngả vàng đặc trưng giống như cách ngâm tỏi thái lát hoặc giã nhuyễn. Vì vậy, các bạn cần lưu ý đến yếu tố này khi ngâm rượu tỏi nguyên củ.
Cách ngâm rượu tỏi không bị xanh
Nguyên nhân làm rượu tỏi chuyển màu xanh
Có một vài nguyên nhân phổ biến khiến cho rượu tỏi chuyển màu xanh, nhưng chủ yếu là do
- Tỏi bạn chọn để ngâm còn non dễ bị mọc mầm
- Nồng độ rượu bạn chọn để ngâm thấp sẽ khiến bị mọc mầm
- Màu xanh có thể do bạn chưa sao tỏi qua bếp lửa
- Nếu không muốn rượu tỏi bị xanh cách an toàn nhất là giã nhuyễn tỏi để ngâm
Hướng dẫn các bước ngâm rượu tỏi không bị xanh
Đây là cách phổ biến và an toàn nhất mà mọi người hay sử dụng như sau
- Tỏi đã bóc vỏ đem sao với lửa
- Cho tỏi vào chảo nóng sao 3 phút rồi bỏ ra ( Cẩn thận bị cháy )
- Thái lát mỏng tỏi hoặc giã nhuyễn tỏi để ngâm
- Cho tỏi đã giã nhuyễn cho bình ngâm rồi đổ 1-2 lít rượu trắng nồng độ cồn chuẩn
- Đóng nắp kín để trong 1 tháng bạn có thể thưởng thức ngay mà không bị xanh
Rượu tỏi để lâu có tốt không ?
Liều lượng chuẩn khi ngâm tỏi với rượu đối là công thức : 40g tỏi với 100ml rượu
Với công thức này các bạn có thể dùng được trong khoảng tầm 20 ngày, sau khi dùng sau khoảng 10 hôm chúng ta nên ngâm bằng bình khác.
Khuyến cáo không nên sử dụng quá mức rượu tỏi, sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đặc biệt là với những người bị cao huyết áp
Đặc biệt, khi ngâm rượu tỏi, các bạn nên sử dụng các loại bình ngâm bằng sành sứ hoặc thủy tinh. Bởi những chất liệu bình ngâm này sẽ hạn chế tối đa các loại độc tố tiết ra từ rượu đồng thời giữ được nồng độ rượu tỏi thơm ngon hơn. Từ đó, nó sẽ mang lại những lợi ích tốt hơn cho sức khỏe.
Những chia sẻ chi tiết trên đây của gomdaiviet.vn chắc chắn đã giúp bạn hiểu thêm những điều thú vị về rượu tỏi cũng như cách ngâm rượu tỏi chuẩn vị tại nhà. Chúc các bạn sẽ thật thành công với công thức ngâm rượu tỏi mà đã hướng dẫn trên đây nhé!