fbpx

Cốt bát hương là gì ? Cốt bát hương gồm những gì ?

Cốt bát hương là gì ? Cốt bát hương gồm những gì ?

Với mỗi gia đình, gia chủ sẽ có cách sắp xếp bàn thờ khác nhau, hợp phong thủy và đảm bảo yếu tố linh thiêng. Tuy nhiên, dù thờ cúng theo cách nào thì một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ đó chính là bát hương. Vật phẩm thờ cúng này được ví như ngôi nhà vô hình của những người đã khuất trong gia đình. Thế nhưng, để có thể thực hiện các nghi thức thờ cúng thì trong bát hương này cần có cốt bát hương. Vậy cốt bát hương là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy, thờ cúng? Bài viết sau đây của Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp đầy đủ và chính xác nhất! 

Cốt bát hương gia tiên là gì? 

Cốt bát hương là gì ? Cốt bát hương gồm những gì ?
Cốt bát hương là gì ? Cốt bát hương gồm những gì ?

Bát hương được thờ cúng chỉ có thể thờ ông bà tổ tiên khi có sự linh ứng nhất định. Không những thế, bát hương linh ứng còn giúp gia đình được phù hộ độ trì bởi chính gia tiên nhà mình. Vì vậy, nếu bát hương thờ chỉ được đặt một cách qua loa thì không những không thờ được ông bà tổ tiên mà còn khiến gia đình gặp phải nhiều điềm xấu và xui xẻo, tai họa. Do đó, cốt bát hương được đựng trong bát hương luôn phải đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ thì mới có thể mang lại tác dụng khai sáng cho bát hương. 

Bát hương sau khi được lấp đầy cốt và tro nếp
Bát hương sau khi được lấp đầy cốt và tro nếp

Vậy trong thờ cúng, cốt bát hương là gì? Cốt bát hương là những vật phẩm được gia chủ sử dụng để đặt trong bát hương. Cốt bát hương chỉ có thể linh nghiệm khi được thờ cúng trên bàn thờ của mỗi gia đình. Theo đó, trọn bộ cốt bát hương đầy đủ sẽ bao gồm: tro nếp và thất bảo. 

Cốt bát hương gồm những gì ? Ý nghĩa từng món ?

Những vật thờ cúng vô tri vô giác trên bàn thờ của mỗi gia đình chắc chắn không thể hiểu được ý nghĩa phong thủy của chúng. Tuy nhiên, người thực hiện việc thờ cúng thì lại luôn phải hiểu rõ điều này bởi người Việt luôn đi theo quan niệm trong thờ cúng đó là “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Do vậy, trên bàn thờ ông bà, tổ tiên trong mỗi gia đình luôn có sự xuất hiện của bát hương và trong bát hương đều sẽ chứa tro bếp cùng với bộ thất bảo mang ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng. Hai vật phẩm thờ cúng này sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới tài vận cũng như sự bình an trong gia đình mà mỗi gia chủ nên chú ý khi thờ cúng. 

Cốt bát hương gồm những gì ?
Cốt bát hương gồm những gì ?

Ý nghĩa của tro bếp trong quan niệm phong thủy 

Theo quan niệm trong phong thủy, tro bếp được xếp trong mạng Thổ và tượng trưng cho nền móng, sự vững chãi. Vì vậy, đây cũng là lý do vì sao mà ông cha ta ngày xưa lựa chọn sử dụng tro được đốt bằng rơm bởi loại tro này có tính tơi xốp, không bị bết dính và đặc biệt rất tiện lợi khi thắp nhang. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, tro bếp được đặt trong bát hương thờ cúng hiện nay còn mang ý nghĩa quan trọng hơn về phong thủy. Theo đó, tro bếp được chọn sử dụng thường là tro từ nếp cái hoa vàng vào thời vụ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. 

Ý nghĩa của tro bếp trong quan niệm phong thủy 
Ý nghĩa của tro bếp trong quan niệm phong thủy

Tro nếp còn được gọi là vật phẩm cắm hương, là đại diện cho sự ca ngợi công lao to lớn của ông cha ta tựa như công dụng của rơm và trấu để góp phần tạo nên “hạt ngọc trời” sau khi kết thúc một vòng tuần hoàn sinh sôi, nảy nở của mình. Điều này được ví như công sức của ông cha ta đã bỏ ra để đấu tranh giành lại quyền lợi và tự do cho dân tộc. Đồng thời, tro được đặt trong bát hương còn mang ý nghĩa cho sự tôn trọng, biết ơn và tưởng nhớ của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên trong gia đình mình. 

Ý nghĩa của thất bảo trong quan niệm phong thủy 

Không chỉ thắc mắc cốt bát hương là gì, nhiều người còn quan tâm đến ý nghĩa của thất bảo trong quan niệm phong thủy. Theo đó, cốt thất bảo trong cốt bát hương có ý nghĩa quan trọng đặc biệt bởi nó được coi như lòng cốt trong bát hương. Đồng thời, thất bảo còn mang ý nghĩa tượng trưng cho giá trị cốt lõi trong thờ cúng ở mỗi gia đình. Cốt thất bảo đầy đủ hiện nay sẽ bao gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc, thạch anh, mã lão, xà cừ (ngọc trai) và san hô đỏ. 

Ý nghĩa của thất bảo trong quan niệm phong thủy 
Ý nghĩa của thất bảo trong quan niệm phong thủy
  • Thạch anh: Thạch anh là loại đá có trường năng lượng cao nhất trong các loại đá. Hơn thế nữa, đá thạch anh còn giúp mang lại may mắn, sức khỏe cũng như tác dụng tránh tà khí, chống phóng xạ tuyệt vời cho người sử dụng. 
  • Ngọc: Ngọc là một trong những thất bảo giúp mang lại cho gia chủ may mắn và tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.  
  • Mã Lão: Mã Lão là biểu tượng của sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ. Cùng với đó, ở Ấn Độ, vật phẩm thờ cúng này được xem là biểu tượng của sự giàu có và phát triển hưng thịnh. 
  • Xà cừ (Ngọc Trai): Ngọc trai từ xa xưa đã được xem là biểu tượng của sự tốt lành, niềm vui, may mắn và hạnh phúc cho người sở hữu nó. Không những thế, ngọc trai còn là vật phẩm phong thủy tượng trưng cho sự trường tồn và hấp thụ tinh hoa của đại dương. Vì thế, nó sẽ giúp truyền đến người sở hữu nguồn năng lượng tràn đầy và cảm hứng vô tận. 
  • San hô đỏ: San hô đỏ nằm trong số những thất bảo mang đến điều hạnh phúc, tốt lành đồng thời cũng là sự thay mặt cho các điện cao quý hay còn được gọi là “cầu vồng”. Vì vậy, san hô đỏ ở nhiều nơi trên thế giới luôn được coi là biểu tượng của hạnh phúc, sự trường tồn và vĩnh cửu. 
  • Thiếc vàng: Vàng còn được gọi là hoàng kim và đứng trong ngũ kim. Theo đó, Phiên dịch danh ngũ tập giải thích Vàng bao gồm 4 nghĩa: Thứ nhất đó là màu sắc không thay đổi; Thứ hai là vàng không thể bị nhiễm tạp; Thứ ba là vàng dễ chế tác; Thứ tư, vàng giúp con người giàu có hơn và được ví với 4 đức đó là thường, lạc, tịnh, ngã của Pháp thân. 
  • Thiếc bạc: Có màu trắng, trong và sáng lấp lánh nhưng lại khá dễ bị oxy hóa thành một lớp màu đen nếu không sử dụng hoặc vệ sinh thường xuyên. Do vậy, để bạc giữ được độ sáng, trong của mình như lời giáo huấn “phải luôn luôn lần tràng hạt, không được để cho nó đen đi” thì gia chủ phải lau chùi sạch sẽ và giữ gìn cẩn thận. 
Công dụng của từng món trong thất bảo
Công dụng của từng món trong thất bảo

Với những chia sẻ cụ thể và chi tiết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về giá trị của cốt bát hương trong phong thủy rồi phải không? Tuy nhiên, các gia chủ không cần phải mất công đốt tro nếp hay tìm kiếm đầy đủ thất bảo để phục vụ cho việc thờ cúng mà các bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng chuyên cung cấp đồ thờ cúng hiện nay. 

Cốt bát hương gia tiên trên được bán với giá bao nhiêu tiền? 

Các gia chủ hiện nay khi sử dụng cốt bát hương sẽ chuẩn bị đầy đủ bao gồm tro bát hương (tro cơm nếp) và thất bảo như các bạn đã được tham khảo ở phần giới thiệu phía trên mà ít sử dụng cát trắng hoặc tro trấu như thời kỳ trước. Không những thế, các gia chủ còn có thể dễ dàng mua được cốt bát hương tại các cửa hàng chuyên đồ thờ cúng trên khắp cả nước. 

Cốt bát hương gia tiên bao tiền ?
Cốt bát hương gia tiên bao tiền ?

Tuy nhiên, ở mỗi địa chỉ khác nhau, giá của cốt bát hương cũng được bán không giống nhau bởi nó tùy thuộc vào chất liệu của tro bát hương như tro từ cát trắng mịn (đã được ray mịn hoặc cát loại nguyên), tro bát hương từ tro cơm nếp hay tro từ trấu. Hơn thế nữa, yếu tố quyết định đến giá thành của cốt bát hương còn phụ thuộc vào cái tâm của người buôn bán đồ thờ cúng tâm linh. Bởi việc thờ cúng ông bà gia tiên không phân biệt điều kiện kinh tế mà nó coi trọng ở cái tâm và mong muốn mang đến ý nghĩa thờ cúng tốt nhất cho gia đình mình. 

Giá của cốt bát hương hiện nay trên thị trường không quá đắt đặc biệt là đối với với cốt bát hương từ tro nếp. Theo đó, cốt bát hương từ cơm nếp hiện nay được bán với mức giá 100.000vnđ/1kg. 

Mua cốt thất bảo ở đâu đảm bảo uy tín? 

Không ít gia chủ hiện nay băn khoăn nên mua cốt thất bảo ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng và giá thành phải chăng? Chắc chắn sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho mọi gia chủ đó chính là Gốm Đại Việt. Không chỉ cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chuẩn đẹp, đa dạng về mẫu mã và thiết kế đặc biệt ấn tượng, Gốm Đại Việt còn giúp khách hàng mua cốt thất bảo với đầy đủ 7 món và cốt bát hương từ cơm nếp để thờ cúng trong gia đình. Do vậy, đến với Gốm Đại Việt, các bạn vừa có thể lựa chọn được những mẫu bát hương đẹp, phù hợp với không gian thờ cúng nhà mình lại vừa có thể yên tâm chọn mua cốt bát hương, cốt thất bảo linh thiêng. 

Mua cốt thất bảo ở đâu đảm bảo uy tín? 
Mua cốt thất bảo ở đâu đảm bảo uy tín?

Cốt bát hương là gì hay cốt bát hương gồm những gì ?,đều đã được gomdaiviet.vn chia sẻ đến quý vị và các bạn đầy đủ trong bài viết trên đây. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích để chọn được những mình những vật phẩm thờ cúng ưng ý, phù hợp và đảm bảo yếu tố tâm linh nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *